Bạn có biết vì sao chúng ta nên sử dụng mỹ phẩm theo bộ hay không?

Bạn là cô nàng sử dụng trọn bộ của một hãng mỹ phẩm hay là cô nàng sử dụng phối hợp các loại mỹ phẩm của các hãng khác nhau? Bài viết này chúng tôi sẽ lý giải vì sao bạn nên sử dụng mỹ phẩm theo bộ. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Sử dụng mỹ phẩm theo bộ sẽ giúp bạn không mua thừa

Một số nhãn hàng có nguyên tắc riêng của họ. Chẳng hạn, nếu xu hướng dưỡng da phổ biến hiện tại là sử dụng sữa rửa mặt, sau đó dùng toner/balancer để cân bằng độ pH của làn da, thì dòng mỹ phẩm như Cetaphil lại chỉ có sản phẩm rửa mặt mà không có toner/balancer. Điều này không có nghĩa là Cetaphil có thiếu sót, họ làm thế vì sản phẩm rửa mặt của Cetaphil không gây mất cân bằng độ pH của da, khi đó thì người sử dụng không cần phải trả thêm tiền cho việc cân bằng độ pH.

2. Tránh được những rủi ro khi dùng nhiều mỹ phẩm

Nhiều người tiêu dùng đã gặp phải trường hợp này. Họ chọn mua sản phẩm làm đẹp được cộng đồng đánh giá tốt nhất. Nhưng khi lắp ghép trong một quy trình, thì làn da của họ lại phản ứng rất dữ dội. Điều này đôi khi không phải do sản phẩm, mà do sự lắp ghép không đúng.

Ví dụ điển hình là các chất tẩy da chết hóa học (thường gặp nhất là AHA/BHA). Các chất này có thể xuất hiện trong nhiều sản phẩm như sữa rửa mặt, tinh chất, kem dưỡng, mặt nạ… Khi sử dụng chỉ một sản phẩm chứa AHA/BHA, làn da có thể trắng hơn, giảm mụn, giảm nếp nhăn, và sản phẩm được đánh giá tốt. Tuy nhiên, khi sử dụng một quy trình gồm tất cả những sản phẩm tốt này, làn da sẽ bị quá tải, trở nên mỏng, dễ kích ứng, nổi mụn, bắt nắng.

Dưới đây là một ví dụ điển hình về việc sử dụng chồng chéo các sản phẩm có thành phần tẩy da chết:

– Sữa rửa mặt Murad Soothing Gel Cleanser: chứa lactic acid thuộc nhóm AHA

– Mặt nạ Innisfree Jeju Volcanic Pore Clay Mask: chứa lactic acid thuộc nhóm AHA

– Huyết thanh C20 Pure Vitamin C 21.5 Advanced Serum: chứa sodium lactate. Đây là một loại muối từ acid lactic, có khả năng tẩy da chết nhẹ. Theo đó, chất này góp phần làm cho da trắng sáng.

Nếu người sử dụng quy trình này thấy chưa có sản phẩm tẩy da chết, và tự ý thêm vào một sản phẩm tẩy da chết hóa học của Paula’s Choice, thì kết quả là cô ấy sẽ bị sần sùi, nổi mụn khắp mặt.

3. Thống nhất và kiên trì với quan điểm chăm sóc da của thương hiệu

Các dòng mỹ phẩm khác nhau có thể có quan điểm chăm sóc da khác nhau. Đơn cử, trong việc chăm sóc da nhờn mụn đã có ít nhất hai trường phái. Có nhiều hãng chú trọng vào da dầu do mất nước, theo đó, sản phẩm của họ chứa nhiều chất cấp ẩm (ví dụ: hãng Acne.org). Có những hãng lại tập trung vào việc da tiết nhiều dầu do bít tắc lỗ chân lông, nên phát triển các sản phẩm tẩy da chết nhờ BHA (như Paula’s Choice).

Nếu da nhờn do mất nước mà sử dụng sản phẩm tẩy da chết BHA, có thể dẫn đến trường hợp da mất nước hơn và trở nên kích ứng. Còn nếu làn da nhờn do bít tắc mà sử dụng sản phẩm cấp ẩm, thì những bít tắc đó có nguy cơ trở thành mụn viêm lớn hơn.

Trường hợp người tiêu dùng không rõ nguyên nhân tại sao da mình nhờn và sử dụng sản phẩm của cả hai dòng trên, thì tác dụng chăm sóc da có thể đến chậm hơn, hoặc sinh ra một số phản ứng không mong muốn trên làn da của mình.

Tóm lại, chăm sóc da cũng như chữa trị bệnh tật, thông thường người bệnh phải dùng hết phác đồ của bác sĩ này rồi mới đến thuốc của bác sĩ khác, không thể uống cùng lúc nhiều đơn thuốc khác nhau.

4. Tiện lợi cho bạn trong việc khiếu nại, góp ý

Qua những vấn đề kể trên, chắc hẳn bạn đã nhận ra, có thể làn da gặp vấn đề không phải tại sản phẩm không tốt như quảng cáo, mà do cách chọn lựa của bạn chưa sáng suốt. Khi ấy thì bạn cũng chẳng thể
bắt đền ai.

Hãy quan tâm đến việc chăm sóc sắc đẹp và làn da của mình bạn nhé! Hãy cân nhắc về tìm hiểu kĩ khi sử dụng các mỹ phẩm dưỡng da. Đồng thời, qua bài viết này, chúng tôi mong rằng bạn sẽ có được định hướng cho mình trong việc chăm sóc làn da.

Chúc bạn có được làn da đẹp như mơ ước! 

Xem thêm:

Thử ngay cách trị nám da bằng dầu dừa siêu hiệu quả

Bật mí cách làm đẹp da bằng cây ngải cứu

Mách bạn bí quyết làm đẹp da sau sinh mổ ít ai biết