Cách trồng cây hoa nhài như một chuyên gia

Hoa nhài mang vẻ đẹp tinh khiết và hương thơm quyến rũ, đem lại cảm giác dễ chịu, sảng khoái cho con người nên được trồng ở nhiều nơi. Cách trồng cây hoa nhài lại không hề đơn giản, người trồng cần chú ý những điều sau:

Điều kiện sinh trưởng

Đất trồng

– Hoa nhài sống được trên nhiều loại đất khác nhau: đất trung tính, đất chua, đất thịt, đất thịt pha cát, … Thích hợp nhất là loại đất cát ít chua, có nhiều chất mùn, tơi xốp, dễ thoát nước.

– Đối với đất đồi núi nghèo dinh dưỡng, đất bạc màu nếu được chăm sóc tốt, bón phân, tưới nước đầy đủ vẫn cho năng suất hoa cao.

Cách trồng cây hoa nhài như một chuyên gia

– Đất trồng cần được làm kỹ, nhặt sạch cỏ dại, sỏi đá, tránh úng ngập.

Nước

– Hoa nhài không ưa ẩm, chỉ cần một lượng nước vừa đủ. Trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây, cần giữ cho đất ẩm. Vào mùa khô cần thường xuyên tưới nước cho cây, mùa đông nên hạn chế lượng nước.

– Nếu trồng hoa nhài trong chậu, phải đảm bảo chậu thoát nước tốt và tưới mỗi ngày một lần.

– Tưới cây hoa nhài từ dưới lên để tránh làm ướt lá.

Ánh sáng và nhiệt độ

– Đa số các loại hoa nhài đều có thể sống trong môi trường nhiều ánh sáng hoặc nửa râm. Quan trọng là cây phải được trồng tại nơi thoáng, rộng và không bị khuất bóng hoàn toàn.

Cách trồng cây hoa nhài như một chuyên gia

– Là loài cây thích hợp với nơi có khí hậu ấm, không chịu được giá lạnh.Cách trồng cây hoa nhài lý tưởng là trong điều kiện từ 20 – 30 độ C. Nếu trồng hoa nhài trong nhà, cần lưu ý về độ ẩm trong không khí cũng như trong đất. Những giống hoa nhài mỏng manh cần độ ẩm từ 30-45. Hãy dùng máy tạo ẩm hoặc dùng bình xịt để phun sương cho cây thường xuyên.

Kỹ thuật trồng cây

Nhân giống

– Người ta thường nhân giống cây hoa nhài bằng cách giâm cành từ cây trưởng thành. Chọn những cành khỏe, không sâu bệnh, cắt đoạn dài khoảng 15cm, cắm vào ụ đất màu mỡ và dễ thoát nước. Cành nên được giâm vào mùa xuân, khoảng 20 ngày sau thì ra rễ.

– Bạn cũng có thể trồng hoa nhài bằng hạt. Hạt hoa nhài có tỷ lệ nảy mầm thấp và đòi hỏi được chăm sóc đặc biệt tùy từng giống cây. Lời khuyên là sử dụng đất chuyên dụng để gieo hạt, cho vào chậu đặt trong nhà, đợi cho cây con phát triển cứng cáp rồi mới đem ra ngoài trời.

Trồng cây

– Nếu trồng cây theo bụi hoặc thành hàng ngoài trời, đầu tiên bạn nên xẻ mương rộng 2 – 2,5m, lên liếp rộng 5 – 7m. Trên liếp, đắp mô theo chiều ngang, mỗi mô rộng 1m, cao 30cm, rãnh rộng 30cm. Mỗi mô chỉ nên trồng 1 hàng, các cây cách nhau 0,8 – 1m.

Cách trồng cây hoa nhài như một chuyên gia

Cách trồng cây hoa nhài đúng kỹ thuật: sau khi lên liếp, dùng cuốc đào hốc rộng 2 tấc, sâu 2 tấc, bón lót 1kg phân chuồng hoai mục + 0,3kg hỗn hợp lân và kali. Tiếp theo, trộn đều phân với đất trước khi trồng cho cây khỏi bị xót rễ.

+ Trồng bằng cành chưa ra rễ thì lấp sâu 10 – 15cm

+ Trồng bằng cây có rễ thì lấp kín phần cổ rễ

+ Trồng bằng bầu cây thì lấp kín phần hom đã cắm vào bầu.

Lưu ý:  đắp đất xung quanh hốc hơi cao hơn mặt đất một chút để tạo thành chỗ giữ nước. Nhẹ nhàng vỗ đất xung quanh gốc cây vừa trồng để giữ cho cây đứng vững và thẳng. Trồng xong tưới ướt cây và thường xuyên tưới đủ ẩm cho hoa nhài sinh trưởng, phát triển tốt. Khi cây đã bén rễ, hồi xanh, pha nước phân chuồng + 3% đạm urê để tưới.

Cách trồng cây hoa nhài như một chuyên gia

– Nếu trồng hoa nhài trong chậu, chỉ cần đảm bảo chậu có kích thước phù hợp với bầu cây, lấp đất phủ rễ và cố định cho cây đứng vững.

Chăm sóc

  • Bón phân

– Sau khi trồng khoảng 10 ngày, cây cần được bón “nhử” bằng cách hòa 3 – 4 muỗng canh phân Urê cho 1 bình tưới 8 – 10 lít, tưới vào gốc.

– 5 tháng đầu, mỗi tháng người trồng nên bón 1 lần phân, mỗi lần bón gồm 10kg urê với 10kg Super lân. Đồng thời, việc kết hợp với xáo, làm cỏ, vun nhẹ gốc, ngắt bỏ những bông ra sớm sẽ giúp cho việc tập trung dinh dưỡng nuôi cây. Từ tháng thứ 6 trở đi, cây sẽ cho thu hái, từ lúc này, người chăm cây cần định kỳ rải bón phân mỗi tháng một lần, mỗi lần 10kg urê, 20 kg NPK (loại 16-16-8).

Cách trồng cây hoa nhài như một chuyên gia

– Khi trồng cây hoa nhài, sau mỗi đợt thu hoa thì bón thúc thêm cho cây bằng phân chuồng hoai, phân đạm, và kali bằng cách xới cách gốc 15cm, bón phân, lấp đất và tưới nhẹ. Có thể phun thêm các loại phân bón qua lá để tăng năng suất và chất lượng hoa.

– Phủ một lớp lá thông khô hoặc phân chuồng trên mặt đất xung quanh gốc cây cũng có tác dụng tốt; khi bạn tưới cây, nước sẽ đưa chất dinh dưỡng trong phân trộn ngấm vào đất. Đây cũng là một cách che phủ bảo vệ cho rễ cây hoa nhài qua suốt mùa đông lạnh giá.

  • Tỉa cây

– Trong suốt quá trình sinh trưởng của cây hoa nhài, cần loại bỏ lá, hoa và cành chết của cây bằng cách ngắt chúng đi hoặc dùng kéo cắt tỉa. Thông qua tỉa cành, bạn cũng có thể tạo hình dáng cho cây leo theo ý thích.

– Tuyệt đối không được cắt tỉa cây trước và trong mùa hoa nhài nở, có thể khiến việc cho hoa khó khăn hơn.

– Vào tháng 11 – 1 hàng năm, có thể “trẻ hóa” cây bằng cách dùng dao, kéo sắc cắt toàn bộ thân, cành cách gốc 15 – 20cm, tỉa bỏ bớt các cành già, khô, sâu bệnh, và cung cấp chất dinh dưỡng để cây tiếp tục cho hoa trong năm tới.

  • Phòng bệnh

Cách trồng hoa nhài như một chuyên gia

– Để mắt đến những loài côn trùng, sâu bọ có thể hại cây như: rệp vừng, rập sáp, nhện đỏ, … Dùng dụng cụ làm vườn bắt bỏ chúng hoặc phun dung dịch 40% EC pha loãng với tỷ lệ 1 : 1.500 – 2.000.

– Trường hợp sâu đục lá, nên nhặt bỏ những lá rụng, cành khô trên mặt đất, dọn sạch cỏ để đất thông thoáng, bắt và diệt các loại ấu trùng, trứng sâu trên lá. Dùng dung dịch 50%WP pha loãng với tỷ lệ 1 : 6.000 để phun cho cây.

– Đối với bệnh thối rễ: Khi trồng cây hoa nhài vào chậu, có thể phun dung dịch vôi lưu huỳnh 0,2 – 0,4°C hoặc có thể dùng dung dịch Thiophanate 70% pha loãng với tỷ lệ 1 : 600 – 1.000 lên chỗ thân và cành bị bệnh.

  • Thu hoa

– Nếu cây hoa nhài mọc xanh tốt nhưng không nở hoa, có lẽ đất trồng cây có quá nhiều ni tơ, thường là do bón phân quá nhiều. Tưới nước quá nhiều hay quá ít, nhiệt độ và ánh sáng không phù hợp cũng khiến cây không thể cho hoa. Cần lưu ý các điều kiện sinh trưởng thích hợp của cây để biết cách chăm sóc.

– Hoa nhài trồng được 1 năm thì bắt đầu cho thu hoa lứa đầu và thu liên tục trong khoảng 7 – 10 năm mới phải trồng lại. Thời điểm thu hoa bắt đầu từ 10 giờ sáng, tốt nhất là từ 3 – 6 giờ chiều sẽ cho nhiều hương nhất. Chọn hái những nụ hoa to có màu. Hoa nhài phơi khô có thể làm trà hoặc tinh dầu tùy thích.

Cách trồng hoa nhài như một chuyên gia

Trên đây là những bí quyết trồng cây hoa nhài hiệu quả nhất. Hãy thử bắt tay vào thực hiện ngay để khu vườn bạn thêm sinh động và ngát hương nhé!