Tác dụng của cây mật gấu và một số bài thuốc ứng dụng

Từ lâu, công dụng của cây mật gấu đã được y học cổ truyền vận dụng vời đời sống hàng ngày, từ việc chữa bí đái, viêm túi mật cho đến cả việc chữa viêm gan cấp tính, tất cả đều cho kết quả rất khả quan. Tuy nhiên, làm thế nào để phát huy được tác dụng của cây mật gấu? Hãy cùng vtvcantho.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!

công dụng của cây mật gấu

1. Thành phần hoá học có trong cây mật gấu là gì?

Vị đắng của lá do những chất alkaloids, saponin, tannin, glycoside. Cây chứa các hợp chất có tác dụng sinh học khác như: terpene, steroid, coumarin, flavonoid, acid phenolic, lignan, xanthone, anthraquinone, edotide and sesquiterpene (có tác dụng kháng ung thư). Ngoài ra lá còn chứa các chất khoáng: magnesium, chromium, manganese, selenium, sắt, đồng, kẽm, Vitamin A, E, C, B1,B2. protein thô, chất xơ, chất béo, tro, carbohydrate, các acid amin quan trọng: Leucine, Isoleucine, Lysine, Methionine, Phenyl alanine, Threonine, Valine, Histidine, Tyrosine.

2. Cây mật gấu có độc tính không?

Sau 6 tuần cho động vật uống dịch chiết cây mật gấu với nước để thử tác dụng của cây mật gấu, cho thấy không có sự khác biệt giữa động vật được uống và không uống nước lá cây mật gấu về:

  • Mô học của tim, gan, thận và ruột khi sinh thiết
  • Trọng lượng cơ thể
  • Số lượng tế bào máu: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu.

Kết quả này cho thấy dịch chiết lá cây mật gấu chưa ghi nhận độc tính trên thực nghiệm, ngay cả khi uống kéo dài.

3. Một số bài thuốc từ cây mật gấu mà bạn có thể dễ dàng ứng dụng

  • Chữa viêm gan cấp tính kèm theo vàng da:

Dùng cây mật gấu tươi 40-100 gram hoặc 20 – 50 gram khô, sắc nước uống thay trà trong ngày. Hoặc có thể phối hợp thêm diệp hạ châu ( cây chó đẻ) 12 gram, cỏ gà 15 gram cùng sắc nước uống.

  • Chữa viêm túi mật cấp tính:

Dùng cây mật gấu tươi 40-100 gram hoặc 20 – 50 gram khô, có thể phối hợp thêm mộc thông 20 gram, chi tử (dành dành) 10 gram, nhân trần 8 gram cùng sắc nước uống.

  • Chữa bệnh lỵ:

Dùng cây mật gấu tươi giã nát, chế thêm nước đã đun sôi, chắt lấy nước cốt, uống 2-3 lần trong ngày. Hoặc có thể dùng lá cây mật gấu, lá mua mỗi thứ 20 gram sắc lấy nước uống thì sẽ phát huy rất tốt công dụng của cây mật gấu

  • Chữa bí đái:

Dùng lá cây mật gấu, xa tiền thảo (cỏ mã đề) mỗi thứ 15- 20 gram sắc lấy nước uống.

4. Cách sử dụng cây mật gấu chữa bệnh hiệu quả

– Cây mật gấu được dùng nhiều trong các vị thuốc dân gian như bài thuốc của cố Lương y Lê Trần Đức: Bài thuốc điều trị Viêm túi mật hay sỏi thận, đau vùng gan mật dữ dội.Vỏ cây Vàng kiêng hay cây Mật gấu (Hùng đởm thụ) 30g sắc uống. Hoặc uống Mật gấu, mỗi lần bằng hạt đậu xanh, ngày uống 2 – 3 lần (cấm rượu).

– Sắc nước uống: Cắt lát nhỏ, cho vào nồi đun sôi khoảng 15 phút, uống hàng ngày có tác dụng mát gan, giải độc và giã rượu. Việc sắc cây mật gấu làm nước uống vừa đơn giản lại có nhiều tác dụng vì vậy thiết nghĩ có thể phổ biến thành thức uống hàng ngày hơn nữa lại có lợi cho sức khỏe.

– Ngâm rượu: Đây là cách mà nhiều người thường dùng để tận dụng công dụng của cây mật gấu. Cây này rửa sạch rồi chẻ nhỏ ra đủ kích cỡ lọt bình ngâm là được (bằng ngón tay), phơi khô, trước khi ngâm vào rượu trong bình mình có điều kiện rửa qua bằng rượu là tốt nhất, rượu ngâm sau 1 thời gian chuyển sang màu vàng tùy đậm đặc mà màu rượu vàng mức độ nào, tùy độ đặc mà người uống khi rót rượu từ bình ra khi uống có thể pha thêm rượu ở ngoài, điều trị các triệu chứng về rối loạn tiêu hoá, đường ruột, tê thấp, ngâm với rượu có tác dụng rất tốt.

công dụng của cây mật gấu
Cây mật gấu ngâm rượu – phương pháp phát huy tác dụng của cây mật gấu

5. Những đối tượng nên dùng cây mật gấu

– Bệnh nhân men gan cao, xơ gan, viêm gan B, viêm gan C.

– Người thường xuyên phải tiếp xúc với bia, rượu.

– Người bệnh sỏi mật.

– Người bị đau lưng do thoái hóa xương khớp, sưng đau khớp.

– Người bị bệnh béo phì.

– Người tiêu hóa kém, bệnh nhân bị viêm đại tràng.

– Người bị ho lao, khạc ra máu.

– Người hay bị mất ngủ, đau nhức nửa đêm.

– Người hay bị đi ngoài, viêm da dị ứng, viêm gan vàng da, mắt đau sưng đỏ. Người bị mụn trứng cá, mụn nhọt.

Xem thêm:

Cách trồng cây mật gấu tại nhà đơn giản nhất

Cách dùng cây mật gấu chữa bệnh tiểu đường

Cây mật gấu chữa bệnh gan có hiệu quả như bạn nghĩ?