Mờ mắt là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm nào?

Mắt bạn mỏi, mờ không đơn giản như bạn nghĩ. Nó có thể dấu hiệu cảnh báo sớm một số bệnh nguy hiểm. Vậy đó là những bệnh nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Phát hiện sớm, tránh mù lòa

Mờ mắt là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm, nhưng không phải ai cũng cũng nhận thức được mức độ nguy hiểm của nó. Nhiều người thường cho rằng khi mờ mắt chỉ cần uống thuốc bổ và sử dụng thuốc nhỏ thì tình trạng sẽ được cải thiện.

Để bảo vệ mắt, những người làm việc văn phòng ngoài có chế độ ăn uống đầy đủ, giàu dưỡng chất và vitamin A, cần thực hiện vệ sinh mắt sạch sẽ, cũng như có chế độ luyện tập cho mắt, để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn thường xuyên. Cụ thể, sau mỗi 45-50 phút làm việc, bạn nên bỏ ra 5 phút để nhìn vào bóng cây xanh giúp làm dịu mắt, hoặc có thể dùng hai tay xoa vào nhau rồi chườm vào mắt cho đỡ mỏi.

Dấu hiệu nhiều bệnh

Lượng đường huyết cao

Thị lực mờ có thể là dấu hiệu của bệnh tật không chỉ mắt mà ở toàn bộ cơ thể. Trong một số trường hợp, nó có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm nhất của bệnh tiểu đường.

Khi lượng đường huyết quá cao, nó có thể khiến dịch di chuyển tới mắt và thủy tinh thể thay đổi kích thước. Khi kích thước thủy tinh thể thay đổi, mắt của bạn sẽ có tầm nhìn thay đổi. Tin tốt là khi lượng đường huyết được kiểm soát, thị lực sẽ trở lại bình thường và nó khả năng duy trì nếu bạn kiểm soát được bệnh tiểu đường. Lượng đường huyết liên tục đạt đỉnh có thể gây tổn thương cho võng mạc và thậm chí suy giảm thị lực.

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy sự thay đổi thị lực như nhìn mờ nhiều và giảm khả năng tập trung vào vật ở gần hoặc ở xa, hãy đi khám bác sĩ. Bác sĩ mắt có thể sẽ sàng lọc bệnh tiểu đường cũng như hướng dẫn bạn cách tập mắt.

Mờ mắt do đục thủy tinh thể

Nguy cơ đục thủy tinh thể tăng theo tuổi, nhưng bạn có thể mắc bệnh này ở bất cứ độ tuổi nào hoặc thậm chí có thể từ bẩm sinh.

Đục thủy tinh thể là khu vực bị đục hoặc mờ trong thủy tinh thể khiến cho mắt nhìn mờ (đặc biệt là buổi tối) gây khó khăn cho việc đọc hoặc phân biệt màu sắc. Bệnh thường phổ biến hơn ở những người bị bệnh tiểu đường, những người phải dùng các loại thuốc như corticosteroid và những người hút thuốc.

Hãy nhận biết dấu hiệu và dự phòng đục thủy tinh thể trước khi chúng làm hỏng nhãn cầu của bạn. Bắt đầu bằng cách tập luyện: Nghiên cứu mới từ Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley (Mỹ) chỉ ra rằng chạy có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và tác dụng sẽ mạnh mẽ hơn nếu bạn tập luyện thường xuyên.

Bạn có thể bị đột quỵ

Các triệu chứng thị lực là phổ biến ở những người bị đột quỵ ngập máu và thiếu máu não cục bộ thoáng qua, còn gọi là đột quỵ nhỏ (TIA). Sự khác biệt giữa 2 loại này là đột quỵ nhỏ là sự tắc nghẽn tạm thời lưu thông máu, giống như khi bạn bẻ gập vòi nước ngoài vườn trong vài giây và sau đó lại buông ra. Trong khi đó, một cơn đột quỵ ngập máu giống như khi vòi nước bị tuột ra hoàn toàn. Cơn TIA là một dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ngập máu có thể xảy ra.

Các triệu chứng của TIA có thể tới rất nhanh và không kéo dài quá, gồm nhìn mờ, lóe sáng hoặc thấy một bức màn kéo từ trên xuống giữa mắt. Bạn cũng có thể nhìn xám hoặc tối đen trong vài giây đến vài phút. Các triệu chứng khác gồm thay đổi về thính giác, khứu giác, nhầm lẫn, rối loạn kết hợp hoặc nói khó.

Đột quỵ là một cấp cứu y tế, vì vậy nếu nghĩ rằng bạn đang có dấu hiệu thì cần đến bác sĩ ngay lập tức. Việc điều trị có hiệu quả nhất là trong vài giờ sau khi khởi phát.

Phunutoday.vn

Xem thêm

Người bệnh huyết áp thấp nên ăn gì và không nên ăn gì?