Cây nha đam chữa bệnh khớp?

Chúng ta vẫn thường hay biết đến cây nha đam là loại cây dành cho phái đẹp, nó giúp làm trắng, trị mụn và nhiều công dụng làm đẹp tuyệt vời khác. Nhưng bạn nghĩ sao nếu có người nói “cây nha đam chữa bệnh khớp“? Là thật đấy.

Nha đam là một loại thực vật có họ với cây xương rồng, chiết xuất ra gel đã được dùng như một loại thuốc. Lô hội có thể được dùng trực tiếp trên da do nhiều vấn đề cũng như qua đường uống. Khi dùng trực tiếp lên da, lô hội tương đối an toàn, nhưng khi uống, mọi người nên cẩn thận. Lô hội có thể hạ thấp lượng đường trong máu, vì vậy với những người bị tiểu đường thường được khuyên là không nên dùng lô hội qua đường uống. Nha đam hoạt động như một thuốc nhuận tràng khi dùng bằng đường uống và có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của các loại thuốc mà bạn đang uống.

Các nghiên cứu y khoa

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu để tìm hiểu về tác dụng của lô hội với sức khỏe của con người trong vòng nhiều năm. Một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên “Phytotherapy Research”, đã nghiên cứu về các họat động chống oxy hóa và chống viêm của ethanol được chiết xuất từ lô hội và ảnh hưởng của nó tới các bệnh như viêm khớp dạng thấp. Nghiên cứu đã xác định rằng, tác dụng của chiết xuất từ lô hội có thể là một loại thuốc có tiềm năng trong việc chữa trị những bệnh này bằng cách giảm viêm và đau khớp.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp, hay RA, là căn bệnh mãn tính chưa có phương pháp điều trị triết để. Nó là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các hoạt dịch, hay màng mỏng bao trên các khớp xương. Viêm khớp dạng thấp là bệnh đối xứng, tức nó xảy ra như nhau ở cả hai bên của cơ thể. Ví dụ, nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp ở một bên vai, thì chắc chắn rằng phần vai còn lại cũng sẽ bị như vậy dù sớm hay muộn. Viêm khớp dạng thấp có thể gây viêm, giảm vận động và đau. Để điều trị bệnh, người bệnh được kê cho các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch và làm chậm quá trình phát triển của bệnh.

Một số điều cần lưu ý

Trước khi bắt đầu bất cứ một phương pháp chữa trị mới hay bổ sung nào cho chứng viêm khớp dạng thấp, bạn nên tham khảo ý kiến của dược sĩ, bác sĩ. Mặc dù tác dụng chống viêm của lô hội là an toàn cho tất cả mọi người, nhưng khi dùng lô hội dưới hình thức uống thì mọi người nên cẩn thận và có sự hướng dẫn của bác sĩ. Mọi người cũng phải chắc chắn là đã báo cáo về tất cả các vấn đề sức khỏe của mình và các loại thuốc mà mình đang dùng với bác sĩ trước khi dùng lô hội. Lô hội cũng có thể giảm lượng đường trong máu cũng như ức chế khả năng máu đông, vậy nên nếu bạn bị tiểu đường hay đang dùng các loại thuốc như warfarin để làm loãng máu, thì nên cẩn thận khi dùng chiết xuất lô hội.

Xem thêm:

Công dụng của cây nha đam và những lưu ý khi dùng

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây nha đam tại nhà

Bật mí cách làm đẹp tóc bằng nha đam tại nhà

Cách trồng cây nha đam trong phòng ngủ