Cách trồng hoa hồng bằng cành đơn giản tại nhà

Hoa hồng là loài hoa đẹp được nhiều phụ nữ yêu thích. Trồng cây hoa hồng bằng cành là phương pháp bạn lấy một đoạn thân từ cây mẹ cắm xuống đất và từ đoạn thân này phát triển thành một cây hoa hồng riêng biệt. Dưới đây là Cách trồng hoa hồng bằng cành đơn giản tại nhà được nhiều người áp dụng, tuy nhiên nếu không cẩn thận bạn sẽ làm cành bị nhiễm khuẩn và nhanh chết.

Thời gian giâm cành tốt nhất: Hoa hồng có thể nhân giống bằng phương pháp này ở mọi thời điểm, nhưng thời điểm thích hợp nhất để giâm cành là tháng 2 – 4 và tháng 8 -10.

Chuẩn bị đất: trấu hun + một chút phân hữu cơ (phân bò hoai mục hoặc phân trùn quế).

Giai đoạn chuẩn bị đất trước khi gieo trồng
Giai đoạn chuẩn bị đất trước khi gieo trồng

Chọn cành giâm: Nên dùng những cành bánh tẻ, không quá già hoặc quá non. Tốt nhất là nên dùng những cành đang ở giai đoạn mang hoa. Trên 1 cành đã chọn để giâm chỉ nên sử dụng đoạn giữa của cành, không nên sử dụng đoạn gốc hay đoạn ngọn.

Cách cắt cành: Cắt chéo một góc 45o, lấy một cành hoa hồng khỏe mạnh dài khoảng 20cm ở cây hồng đang trưởng thành. Cành nhân giống tốt là những cành thẳng (không bị cong), tươi khỏe (có thể bẻ gẫy những chiếc gai bằng tay) và mới mọc trong vòng 1 năm. Sau khi cắt cành nên sử dụng ngay lập tức để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cắt bỏ những nụ hoa đã tàn. Sau đó bạn cắt bỏ toàn bộ lá và gai ở phần nửa thân dưới, phần trên thì có thể để lại hoặc tỉa sạch hoàn toàn.

Nên cắt chéo hoa hồng một góc 45 độ
Nên cắt chéo hoa hồng một góc 45 độ

Xới đất cho tơi và tưới thêm nước cho đủ ẩm. Đào một hố vừa đủ trong chậu để trồng gốc.

 Nên cắm cành thẳng đứng, cắm sâu từ 1,5 – 2cm, cần cắm cành giâm ngay ngắn, không để ngả nghiêng.

Phân bón: ta dùng một số chất kích thích như IAA hoặc NAA. Nhưng đây là những hóa chất không phổ biến nhiều trên thị trường và những người chơi hoa rất khó tìm mua. Cho nên để tiện hơn thì ta có thể mua một số thuốc kích thích ra rễ phổ biến trên thị trường như Antonik, N3M hay Super Roo.

Đó là cách giâm cành hoa hồng bạn cần chú ý, chú ý một điều sau khi nhúng chất kích thích rễ bạn cần trồng ngay vào đất để tránh vi khuẩn xâm nhập, việc tưới cho chúng thường xuyên và đúng định lượng sẽ giúp cho cây phát triển tốt nhất.

>> Hướng dẫn cách trồng hoa lan trong chậu

Hoặc xem thêm

>> Hướng dẫn cách trồng cây trầu bà thủy sinh với 2 bước đơn giản ai cũng có thể làm được.