Những lưu ý về cách trồng cây Trầu Bà thủy sinh

Cây Trầu Bà là loại cây thân cỏ leo, lá xanh quanh năm, dễ sống và chăm sóc. Cây có sức sống mãnh liệt, nên người ta có thể trồng trong đất hoặc nước, cây đều có thể sinh trưởng và phát triển rất tốt. Sau đây là những lưu ý về cách trồng cây Trầu Bà thủy sinh.

Hướng dẫn cách trồng cây trầu bà thủy sinh
Hướng dẫn cách trồng cây trầu bà thủy sinh

1. Ưu điểm trồng cây trồng bà thủy sinh trong nhà

Việc trồng cây thủy sinh đang là lựa chọn của khá nhiều người bởi tính ứng dụng của đó. Chậu cây thủy sinh có thể linh hoạt trong các vị trí xếp đặt. Đối với những người ngồi văn phòng, thích trang trí một chậu cây Trầu Bà thủy sinh trên bàn làm việc, hoặc đặt ở kệ tủ thì việc trồng trong nước chiếm lợi thế hơn trồng đất.

Đồng thời, khi trưng bày một chậu cây thủy tinh trong suốt sẽ tạo điểm nhấn ấn tượng, sang trọng hơn cho không gian, lại không bị đổ đất ra ngoài, khiến nơi đó bị dính bẩn, khó dọn vệ sinh.

Mẫu cây trầu bà thủy sinh đặt cạnh cửa sổ trong nhà
Mẫu cây trầu bà thủy sinh đặt cạnh cửa sổ trong nhà

Mặt khác, với việc trồng nước, chúng ta có thể quan sát trực tiếp sự phát triển tự nhiên của cây vì dễ dàng nhìn rõ thân cây, rễ cây qua làn nước trong.

2. Các bước chuẩn bị để trồng cây trồng bà thủy sinh đúng cách

Các bước chuẩn bị trước khi trồng cây trầu bà thủy sinh
Các bước chuẩn bị trước khi trồng cây trầu bà thủy sinh

Đầu tiên, người trồng cần chuẩn bị chậu có kích thước vừa vẹn với chiều cao và độ tản lá của cây Trầu Bà. Chậu được lựa chọn nên có chất liệu từ thủy tinh hoặc từ epoxy trong suốt để có thể quan sát được bộ rễ của cây, kịp thời xử lý nếu có sâu, bệnh hại.

Trường hợp khác, cũng có thể sử dụng chậu từ men sứ trắng. Lưu ý không nên chọn chậu đất nung vì sẽ thấm nước ra ngoài.

Lưu ý trước khi trồng kích thước chậu và tán cây phải phù hợp
Lưu ý trước khi trồng kích thước chậu và tán cây phải phù hợp

Hình dáng của chậu như thế nào là tùy sở thích của mỗi người. Có người thích chậu kiểu dáng sang trọng, có người biến tấu bằng ly thủy tinh, có khi sáng tạo từ vỏ bóng đèn dây tóc (đối với cây nhỏ, ít nhánh, lá) hay chai, lọ đều được.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo điểm nhấn cho chậu thủy sinh bằng những viên sỏi trắng, bi màu hoặc đá màu. Những viên đá này không chỉ làm cho chậu cây trông thật đẹp mắt mà còn giúp cây không bị đổ ngã khi trồng vào nước. Cũng có thể sử dụng thêm giỏ nhựa để cố định cây đứng vững trong chậu. Giỏ nhựa nên có đường kính vừa với cổ chậu.

Mẫu cây trầu bà thủy sinh để bàn
Mẫu cây trầu bà thủy sinh để bàn

Đồng thời, một thứ quan trọng trong phương pháp trồng cây trong nước là chuẩn bị dung dịch thủy sinh thích hợp. Bạn có thể mua chúng ở cửa hàng bán cây cảnh chuyên dụng. Dung dịch dinh dưỡng sẽ cung cấp điều kiện cơ bản cho cây được sinh trưởng bình thường mà không cần đất.

2.1 Hướng dẫn trồng cây trầu bà thủy sinh

Nhẹ nhàng dùng dụng cụ làm vườn mini và tay tách cây Trầu Bà từ chậu đất, cẩn thận không được làm bầm dập hư hỏng rễ. Dùng nước sạch rửa rễ câu và cắt hết phần rễ bị hư hỏng đi, chỉ giữ lại rễ chính và rễ khỏe.

Đặt cây vào giỏ nhựa trong bình nước thủy tinh, hòa vào trong đó một ít dung dịch dinh dưỡng thủy sinh để cung cấp dưỡng chất cho cây phát triển. Chỉ nên để nước trong chậu ngập khoảng 2/3 rễ.

Hướng dẫn trồng cây trầu bà thủy sinh
Hướng dẫn trồng cây trầu bà thủy sinh

Lưu ý khi trồng phải có một khoảng trống giữa gốc cây với phần lá cây để tránh các lá bị vùi sẽ mau bị hoại mục, và sẽ làm ô nhiễm nước.

2.2 Hướng dẫn cách chăm sóc cây trầu bà thủy sinh

Bạn cần thay nước cho chậu cây khoảng 10 ngày/lần đối với mùa mưa và 5-7 ngày/lần đối với mùa hè . Nước sử dụng để thay phải đảm bảo là nước không phèn, không vôi, không mặn, không clo. Nếu dùng nước máy thì cần để nước máy qua đêm hoặc mang ra phơi nắng để clo bay hơi hết.

Lưu ý sử dụng nguồn nước để trồng cây trầu bà thủy sinh
Lưu ý sử dụng nguồn nước để trồng cây trầu bà thủy sinh

Thường xuyên quan sát chậu cây để kịp thời phát hiện rễ bị hư hỏng hay sâu bệnh mà xử lý. Đối với rễ bị thối, bạn nên dùng kéo cắt tỉa phần rễ đó đi. Lá vàng úa cũng nên được cắt bỏ.

Trường hợp thấy nước trong chậu đổi màu, hơi đục thì nên thay nước cho cây ngay. Khi thay nước, có thể làm vệ sinh, lau sạch bề mặt trong và ngoài của chậu, rửa lại rễ và cho thêm dung dịch dinh dưỡng.

Thường xuyên theo dỗi rễ cây để cây sinh trưởng tốt nhất
Thường xuyên theo dỗi rễ cây để cây sinh trưởng tốt nhất

Nếu cây có rễ phát triển quá nhanh và dài, mà bạn không muốn cắt tỉa bớt, có thể trồng cây sang một chậu khác có kích thước lớn hơn, nhưng vẫn đảm bảo những yêu cầu ở trên.

|CẢNH BÁO: Cần cẩn thận khi trồng và chăm sóc cây Trầu Bà vì đây là loại cây rất độc nếu vô tình ăn phải. Lá và thân cây có chất độc calcium oxalate gây tiêu chảy, buồn nôn, bỏng rát niêm mạc miệng. Nếu gia đình nào có con nhỏ hoặc thú nuôi thì nên giữ chúng tránh xa loại cây này.

Cây Trầu Bà trồng thủy sinh khá đơn giản, chỉ cần bạn tuân thủ vài lưu ý nhỏ như vậy. Chúc bạn sẽ thành công khi trồng cây này với những gợi ý ở trên.

>> Nếu bạn thấy khó khăn trong việc tự mình design một chậu cây trầu bà thủy sinh, hãy tham khảo Store VƯỜN CÂY VIỆT và chọn cho mình một chậu cây thủy sinh ưng ý nhé! Click xem ngay