Tuyệt chiêu giải quyết tình trạng trẻ biếng ăn các mẹ nên biết

Một trong những vấn đề khiến nhiều bà mẹ cảm thấy đau đầu là tình trạng trẻ biếng ăn, dù làm nhiều cách rồi những tình trạng vẫn không mấy khả quan. Để giúp các bạn “giải bài toán khó” nói trên dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số tuyệt chiêu để giải quyết vấn đề biếng ăn ở trẻ.

Tuyệt chiêu giải quyết tình trạng trẻ biếng ăn

Để giúp trẻ ăn ngon miệng và nói không với tình trạng biếng ăn thì các mẹ nên chú ý:

Không cho trẻ ăn quá nhiều thịt nạc

Nhiều mẹ nghĩ các loại thịt đỏ sẽ cung cấp nhiều sắt cho bé và chỉ cho bé ăn các loại thịt này. Điều này hoàn toàn đúng nhưng nếu chỉ cho bé ăn thịt hoài thì rất dễ ngán. Với những trẻ nhỏ hơn, nhai thịt nạc giống như 1 cực hình nên thịt không được nhai nhuyễn trước khi vào dạ dày để tiêu hóa dẫn đến kém hấp thu, mặc dù thịt nạc chứa nhiều sắt ở dạng dễ hấp thu. Mẹ có thể thay thế thịt nạc bằng thịt gia cầm, trứng, sữa, cá đậu,….Những loại thực phẩm này giúp bé tránh khỏi tình trạng chán ăn và cung cấp lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Cho bé ăn dầu ăn với lượng vừa phải

Khi bước vào độ tuổi ăn dặm, mẹ phải bổ sung thêm dầu ăn vào cháo hoặc súp để bé được cung cấp chất béo cho cơ thể. Những nhóm thực phẩm cung cấp chất béo rất quan trọng, đóng vai trò chính trong quá trình cung cấp năng lượng cho trẻ và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là các loại vitamin tan trong dầu.

Chỉ nên bổ sung vitamin bằng thực phẩm

Các mẹ nên thay đổi thực đơn linh hoạt kết hợp rau xanh và hoa quả để bổ bung đầy đủ vitamin cần thiết cho bé.

Nếu bé chán nhiều loại rau củ hoặc hoa quả, hãy bổ sung những loại rau của và hoa quả khác có giá trị dinh dưỡng tương đương. Đặc biệt, mẹ không nhất thiết phải dùng đến vitamin tổng hợp để bổ sung cho con. Hãy trổ tài “biến hóa” các món ăn để kích thích bé ăn ngon và ăn nhiều hơn.

Cho trẻ ăn đầy đủ khi bị ốm

Khi ốm, bé bị đắng miệng, ăn không ngon và có thể bị biếng ăn. Đừng ép bé phải ăn quá nhiều, hãy cho bé ăn những gì bé cảm thấy thích. Sau đó dỗ bé ăn cháo dinh dưỡng để cải thiện tình hình bệnh.

Dùng nước hâm xương cho trẻ đúng cách

Trong giai đoạn ăn dặm của bé, nhiều mẹ chỉ dùng nước hầm xương để nấu cháo hoặc súp mà không dùng bất kỳ loại nguyên liệu nào khác. Đó là một việc làm hoàn toàn sai lầm. Hầm xương lâu chỉ làm nước ngọt hơn chứ ko mang lại bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Do đó, khi nấu cháo cho bé, ngoài hầm xương cho bé ăn ngon hơn, mẹ phải bổ sung các loại thịt băm, rau củ quả,…để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Không nên cho trẻ uống quá nhiều nước hoa quả

Nước hoa quả chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cho bé nhưng nếu quá lạm dụng sẽ gây nhiều tác hại.

Chỉ nên cho bé uống tối đa 100-200 ml nước hoa quả mỗi ngày. Với những trẻ trong độ tuổi ăn dặm, nước lọc là chất lỏng tốt nhất cho bé.

Không nên xay nhuyễn thức ăn

Nhiều mẹ sợ con mình không nhai được sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Nên thường xay nhuyễn mọi thức ăn trong máy xay sinh tố. Điều này vô tình làm bé không biết cách nhai như thế nào. Nuốt thức ăn một cách vô thức chỉ làm tình trạng trẻ biếng ăn ngày một trầm trọn hơn. Thay vào đó các mẹ hãy tập cho bé tự xúc ăn và nhai để hoàn thiện khả năng ăn uống của mình hơn, giúp bé ăn ngon hơn.

Đừng cho bé ăn nhiều chất đạm

Chất đạm có nhiều trong thịt, trứng, sữa,…Đây là nguồn thực phẩm luôn có trong thực đơn mỗi bữa ăn mẹ chuẩn bị cho bé. Ăn nhiều cái gì quá cũng không tốt, kể cả đạm. Ăn quá nhiều đạm sẽ làm bé bị rối loạn tiêu hóa. Làm tăng cao tình trạng trẻ biếng ăn. Nên các mẹ cần phân bố chất đạm phù hợp cho bữa ăn hằng ngày của trẻ.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn. Để các bé luôn ăn ngon, mau lớn và phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Xem thêm: Cách giúp trẻ tăng cân an toàn các mẹ nhất định phải biết