Những món ăn từ cây chùm ngây cho trẻ em

Cây chùm ngây ngoài công dụng làm thuốc để hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh, nâng cao sức khỏe thì nó còn được mệnh danh là nguồn lương thực cho thế giới thứ 3. Trong những lúc kinh tế khó khăn, người ta khuyên dùng cây chùm ngây làm nguồn thức ăn cứu đói cho trẻ suy dinh dưỡng. Dưới đây là những món ăn từ cây chùm ngây cho trẻ em mà bạn có thể tham khảo.

Lợi ích của việc cho bé ăn dặm bằng rau chùm ngây

Trong quá trình cho bé ăn dặm, ngoài các loại thịt, cá thì rau cũng là một loại thực phẩm không thể thiếu. Rau chùm ngây cho bé ăn dặm có thể nói là sự lựa chọn tốt nhất cho một bữa ăn dinh dưỡng. Rau chùm ngây rất giàu chất bổ hiện được hai tổ chức thế giới WHO và FAO xem như là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng.

Khi cho trẻ ăn 20gr rau chùm ngây thì cung cấp được 90% lượng calcium, 100% vitamin C, vitamin A, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần thiết và vitamin B bổ sung cần thiết cho trẻ. Với độ tuổi của bé thì bao nhiêu chất dinh dưỡng ấy sẽ giúp bé phát triển toàn diện về mặt thể chất lẫn trí não. Ngoài ra, ở độ tuổi ăn dặm rất khó để các mẹ sử dụng đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đủ chất cho trẻ. Nhưng khi sử dụng rau chùm ngây cho bé ăn dặm, bé sẽ được bổ sung dưỡng chất nhiều hơn cả quả và hoa, tính theo trọng lượng, trong đó vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và potassium gấp 3 lần trái chuối. Rau chùm ngây kháng sâu bệnh rất tốt nên trong quá trình trồng rất ít sử dụng thuốc hóa học, nên các mẹ cũng có thể an tâm nhé!

Các món cháo chế biến từ cây chùm ngây cho bé ăn dặm

– Cháo rau chùm ngây thịt bò

Nguyên liệu:

  • 20g gạo
  • 10g thịt bò nạc xay nhỏ.
  • 20g cây chùm ngây.
  • 200ml nước dùng.
  • Gia vị: dầu ô liu, muối, hạt nêm…

Bắt đầu chế biến:

Bước 1: Vo gạo sạch, để ráo nước để gạo nở dần.

Bước 2: Thịt bò đã xây nhuyễn ướp với ¼ muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng dầu ô liu. Cho lên chảo, đổ chút dầu oliu vào xào sơ qua.

Bước 3: Xay nhuyễn rau chùm ngây bằng máy xay sinh tố.

Bước 4: Ninh nhừ gạo với 200ml nước dùng. Cho thịt bò đã xào và rau chùm ngây đã xay nhuyễn vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Cháo rau chùm ngây nấu với tôm

Nguyên liệu:

  • 20g gạo
  • 20g tôm sú tươi
  • 20g cây chùm ngây
  • 200ml nước dùng
  • Gia vị: dầu cá, hạt nêm, muối…

Cách chế biến:

Bước 1: Vo gạo sạch, để ráo nước để gạo nở dần.

Bước 2: Tôm sú đem rửa sạch, bóc vỏ, lấy chỉ đen trên lưng, giã nát (dùng chày giã hay máy xay sinh tố chế độ xay thịt, xay nhỏ), ướp với ¼ muỗng cà phê hạt nêm.

Bước 3: Với món ăn từ cây chùm ngây nào mẹ cũng xay nhuyễn rau chùm ngây bằng máy xay sinh tố trước khi nấu nhé.

Bước 4: Ninh nhừ gạo với 200ml nước dùng. Khi gạo nhừ cho tôm cùng với rau chùm ngây đã xay nhuyễn vào khuấy đều. Nêm gia vị vừa ăn.

Tắt bếp và cho thêm ½ muỗng dầu cá để dậy mùi thơm và thêm chất dinh dưỡng.

– Cháo rau chùm ngây thịt gà

Đây là một món ăn từ cây chùm ngây cực đơn giản từ khâu tìm nguyên liệu cho đến sơ chế, chế biến.

Nguyên liệu:

  • 20g gạo
  • 30g thịt gà (phần ức)
  • 20g cây chùm ngây
  • Gia vị: hạt nêm, muối I ốt

Cách chế biến:

Bước 1: Vo gạo sạch, để ráo nước để gạo nở dần.

Bước 2: Xay nhuyễn rau chùm ngây bằng máy xay sinh tố.

Bước 3: Ức gà rửa sạch, luộc với 200ml nước trong vòng 20 phút. Vớt gà ra, xé nhỏ.

Bước 4: Cho gạo vào ninh với nước luộc gà, đến khi gạo nhừ, cho thịt gà và rau chùm ngây vào, khuấy đều, nêm gia vị vừa ăn.