Mách các mẹ công thức nấu món cháo củ dền giúp bé tăng cân nhanh

Củ dền đỏ là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất nhiều. Đây là thực phẩm được nhiều bà mẹ lựa chọn chế biến trong thời kỳ ăn dặm giúp trẻ tăng cân rất tốt. Dưới đây chúng tôi sẽ mách các mẹ cách nấu cháo củ dền đỏ thơm ngon, bổ dưỡng cho bé. Nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Giá trị dinh dưỡng từ củ dền đỏ

Màu đỏ tươi của củ dền được cho là hỗn hợp tự nhiên của màu vàng thực vật (betacyanin) và màu tím (betaxanthin). Những màu này là hóa chất thực vật, đồng thời cũng là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại gốc tự do. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy hai màu kể trên có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư.

Củ dền chứa nhiều các vitamin A, B1, B2, B6 và C. Lá và thân rau dền có chứa nhiều chất sắt hơn so với rau bina (spinach). Trong củ dền cũng chứa rất nhiều chất canxi, magiê, đồng, phốt pho, natri và sắt.

Lá và thân rau dền có chứa ít hơn, nhưng nó cũng là một nguồn cung cấp đáng kể các chất choline, acid folic, iod, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrates ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên.

Đây thực sự  là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng mà các mẹ không nên bỏ qua để chế biến thành những món ăn bỗ dưỡng cho bé.

Công thức nấu cháo củ dền giúp trẻ tăng cân

Nguyên liệu:

Bột gạo mịn: 1 muỗng canh

Tôm thẻ: 2 con

Củ dền: 1/2 củ

Nước : 1chén

Cách thực hiện

Bước 1: Củ dền xay nhuyễn, lược lấy ước, tôm hấp chín xay nhuyễn lược lấy nước.

Bước 2: Bột gạo + nước củ dền + nước tôm + 1/2 chén nước, khuấy đều cho bột tan.

Bước 3: Nấu hổn hợp lên bếp với lửa nhỏ, khuấy đều tay, bột chín hơi sệt nhấc xuống. Để nguội rồi cho bé ăn.

Cháo củ dền thịt bò

Nguyên liệu

– Gạo tẻ: 3 nắm nhỏ

– Gạo nếp: 1 nắm nhỏ

– Thịt bò: 70 gr

– Củ dền: 50 gr

– Khoai tây: 50gr

– Dầu ăn ô liu

– Mắm ngon

– Nước dùng bò (nếu có)

Cách làm

Bước 1: Gạo tẻ trộn với gạo nếp, xay vỡ rồi vo sạch cho vào nồi ninh nhỏ lửa. (Nếu thường xuyên nấu bột cho bé mẹ nên nấu một nồi cháo trắng cho bé ăn trong ngày như vậy mẹ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian).

Bước 2: Trong lúc đợi cháo chín, thịt bò tráng qua nước lạnh, xắt hạt lựu đựng vào đĩa sạch

Bước 3: Củ dền, khoai tây  gọt vỏ, rửa sạch xắt hạt lựu

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu vào nồi cho thịt bò vào xào, nêm một muỗng cà phê mắm ngon rồi cho nước dùng bò vào đun cho thịt chín mềm. (Nếu không có nước dùng bò bạn đổ ít nước lạnh vào đun nhỏ lửa).

Bước 5. Khi nồi nước ninh thịt bò sôi, cho khoai tây, củ dền vào nêm vừa miệng.

Bước 6: Cháo chín múc lượng cháo vừa đủ cho vào máy xay, thêm thịt bò và khoai tây, củ dền vào xay nhuyễn. Đổ ra nồi nhỏ đun khoảng 1 – 2 phút, tắt bếp đổ bột ra đĩa, nêm 1 thìa canh dầu ô liu. Như vậy là mẹ đã có món bột củ dền thịt bò cho bé yêu rồi nhé.

Lưu ý khi cho trẻ ăn củ dền

Nhiều mẹ cho con ăn thử củ dền ngay trong giai đoạn ăn dặm nhưng theo các bác sĩ dinh dưỡng có khuyên củ dền chỉ thích hợp cho các bé từ 3 tuổi trở lên.

Cho bé ăn khoảng 1-2 bữa củ dền/tuần, mỗi lần không quá 50g củ dền. Ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, việc hấp thu và tiêu hao lượng năng lượng nạp vào quá lớn sẽ phản tác dụng, có nhiều trường hợp dẫn tới nôn trớ, đầy bụng, phân sống.

Nhiều bà mẹ còn luộc nước củ dền để pha sữa cho con dẫn tới con bị ngộ độ, nguyên nhân là do củ dền chứa hàm lượng nitrat cao. Ăn quá nhiều củ dền gây hiện tượng methemoglobin máu. Làm bé bị tím tái, ngạt thở, nghiêm trọng hơn là dẫn tới tử vong.

Mong rằng với những chia sẻ về công thức nấu cháo củ đền trên đây sẽ là thông tin hữu ích cho các mẹ, giúp chế biến những món ăn ngon và bổ dưỡng cho bé.