Những kiến thức trồng cây cảnh cơ bản cho người mới bắt đầu

Những kiến thức trồng cây phong thủy sân vườn sẽ được tổng kết trong bài viết dưới đây. Để cây cảnh mang sinh khí cho gia chủ thì cần lưu ý cả về màu sắc lẫn hình dáng của cây và cả hướng trồng cây.

Kiến thức trồng cây phong thủy sân vườn – Chú ý đến phương hướng

Phương hướng và yếu tố khá quan trọng trong phong thủy và để lựa chọn được cây cảnh sân vườn hỗ trợ tốt cho gia chủ thì bạn cũng cần xác định được hướng trồng cây.

Ở hướng Tây Bắc, các gia đình nên trồng cây to với mục đích bảo vệ ngôi nhà vì hướng Tây Bắc là hướng Càn và cây cối là Mộc tinh.

Trong khi đó, bạn nên trồng các loại cây có thể chắn để ngăn khí độc ở hướng Bắc và hướng Đông Bắc vì 2 hướng này thường có khí lạnh thổi xuống.

Các loại cây gợi ý là dừa, bàng, mật cật, cau…

Kiến thức trồng cây phong thủy sân vườn

Ở hướng Tây bà Tây Bắc thì nên trồng các loại cây có tán lá rộng để che nắng gắt. Đây cũng là những loại cây phải có khả năng chịu nắng tốt, mang khí dương như đinh lăng, hoa mai, thiên thanh, hoa đào.

Ở hướng Nam và Đông Nam thường có gió lành thổi tới. Vì vậy nên trồng các cây thấp để đón gió ở hướng này. Đặc biệt nên trồng cây tùng ở hướng Nam vì đây là một hướng tốt, hợp phong thủy.

Tuy nhiên chỉ nên trồng cây tùng thấp, nếu cây tùng quá cao sẽ che mất ánh sáng mặt trời vào nhà, biến cát thành hung.

Kiến thức trồng cây phong thủy sân vườn – Chọn vị trí trồng cây

Cây nên trồng ở hướng cát, tránh hướng hung thì sẽ tốt về mặt phong thủy. Bạn cũng cần chú ý nên tránh trồng cây hoa đại bởi đây là loài hoa chỉ thích hợp trồng ở miếu mạo, chùa chiền.

Một cây cảnh quá to, che khuất ngôi nhà cũng là điều không tốt vì nó khiến ngôi nhà không tiếp nhận được đủ năng lượng, gia vận dần suy yếu.

Nên trồng cây to vừa phải ở sau nhà và có khoảng cách hợp lý để phù hợp với yếu tố tọa sơn hướng thủy.

Bạn cũng cần chú ý không nên để các loại cây khô héo, hình dáng không đẹp, có gai, tán to che lấp cửa ở trước cửa ra vào hoặc cửa sổ.

Cây cảnh luôn xanh tốt sẽ thể hiện môi trường sống trong lành, đất đai màu mỡ. Nếu cây cảnh khô héo thì là biểu hiện gia chủ không hợp đất đai, cần phải cải tạo và chăm sóc đất.

Kiến thức trồng cây phong thủy sân vườn – Số lượng cây phù hợp

Bạn chú ý không nên chỉ trồng 1 cây trước cửa nhà, chỉ nên trồng cây theo cặp hoặc 3 – 5 – 7 cây.

Cũng tránh trồng cây ở vị trí chính giữa nếu không muốn mang họa cho gia đình. Những cây có lá dài nhọn cũng không tốt trong phong thủy, dễ khiến gia chủ cãi cọ, tranh chấp.

Những việc cần làm để chăm sóc cây cảnh

Thường xuyên tưới nước cho cây vườn

Nếu sống ở vùng khí hậu lạnh như miền Bắc nước ta, bạn nên giữ thói quen tưới nước thường xuyên cho cây cối. Mùa đông cây cối thường cần ít nước hơn mùa hè, vì thế bạn có thể giảm lượng nước tưới cho cây nhưng không được dừng công việc này. Cây cỏ sẽ ngừng phát triển hoặc phát triển chậm lại vào mùa đông nhưng chúng vẫn cần hơi ẩm để tiếp tục phát triển khi mùa xuân tới.

Bón phân định kỳ

Cây cảnh và những bãi cỏ trong vườn nhà bạn vẫn cần phải bón phân trước khi mùa đông đến. Cây trồng luôn cần phân bón cho cả mùa đông bởi loại thức ăn đặc biệt này sẽ giúp rễ cây khỏe hơn để chống chọi tốt hơn trong suốt mùa đông lạnh giá. Tốt hơn hết, bạn hãy làm công việc này ngay từ bây giờ, thời điểm cuối thu đầu đông là thích hợp nhất để bón phân cho cây cỏ.

Dọn dẹp lá rụng và rác

Trong suốt mùa đông, cây cỏ vẫn cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Dọn sạch những cành lá rụng và rác vụn để đảm bảo rằng cây cỏ nhận đủ ánh sáng và không khí. Bệnh tật và nấm mốc rất phổ biến trong mùa đông, nhất là khi lá cây và rác rơi đầy trên bãi cỏ. Nếu để túi đựng rác, thùng rác hay các vật nặng khác lên cỏ trong một thời gian dài sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến sự phát triển của cây cỏ.

Cắt tỉa thưa cành lá

Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, loại cây trong vườn, bạn nên xem xét việc cắt tỉa chúng trước khi mùa đông gõ cửa nhà bạn. Hãy đến các cửa hàng tư vấn làm đẹp, chăm sóc vườn tược nhà cửa để biết thời gian cắt tỉa và cắt tỉa như thế nào là hợp lý. Các cây trồng khác nhau sẽ có thời gian và cách thức cắt tỉa khác nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện công việc cắt tỉa.

Bên cạnh đó, hãy xén cỏ thường xuyên cho đến khi thấy cỏ có dấu hiệu phát triển chậm lại. Độ dài của cỏ rất quan trọng trong việc duy trì sức sống của chúng trong suốt mùa đông. Nếu cỏ quá ngắn, gió lạnh sẽ ngấm vào rễ cây một cách dễ dàng và làm cho cây cỏ bị lụi dần. Nếu để cỏ quá dài, lá cỏ sẽ chạm đất và dễ bị nhiễm bệnh. Ngừng xén cỏ vài tuần ngay khi bạn thấy cây cỏ có dấu hiệu ngừng phát triển bởi điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của cỏ.

Định kỳ Xới đất cho cây cỏ

Bạn nên xới đất cho cả cây cảnh và bãi cỏ trong vườn bởi như vậy, câu cỏ sẽ hấp thụ được phân bón, nước và không khí một cách dễ dàng hơn. Khi xới đất, hãy chú ý đến việc nhổ cỏ dại, phun thuốc diệt cỏ dại trước khi mùa đông đến gần. Việc này sẽ giúp cây cảnh và bãi cỏ nhà bạn trở nên xanh tốt mơn mởn khi mùa xuân đến.

Khoảnh vườn và cảnh quan nhà bạn trông sẽ tươi tốt hơn khi mùa xuân tới nếu bạn chăm sóc cây cối chu đáo và tránh được tác hại từ thời tiết lạnh giá của mùa đông.