Bạn đã biết gì về nhu cầu dinh dưỡng cho người già?

Người ta thường có câu ăn được ngủ được là tiên. Tuy nhiên tưởng rằng điều đó khá đơn giản tuy nhiên với người già thì việc này lại không hề dễ dàng. Vì những thay đổi của cơ thể làm ảnh hưởng tới việc hấp thụ chất dinh dưỡng cũng những những hoạt động không còn như ở thời trẻ mà việc ăn uống và ngủ nghỉ của người già gặp nhiều vấn đề. Vậy thì  nhu cầu dinh dưỡng cho người già như thế nào để đảm bảo hợp lý? Dưới đây sẽ là một vài chia sẻ của vấn đề này mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Nhu cầu dinh dưỡng cho người già

Chất đạm

Việc tiêu hóa, hấp thụ chất đạm ở người già diễn ra rất kém nên dễ xảy ra tình trạng thiếu đạm. Do vậy, trong chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi cần bổ sung thêm chất đạm trong khẩu phần ăn của người cao tuổi bằng những thực phẩm như cá, đậu, lạc, vừng.

Vitamin C

Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc giúp khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm diễn ra thuận lợi hơn. Do đó, cần đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin C trong nhu cầu dinh dưỡng của người già Kèm với với các thực phẩm chứa chất sắt. Tuy nhiên, việc bổ sung viên thuốc sắt cần phải hỏi ý kiến bác sĩ. Ở nam giới, việc dư thừa sắt có thể làm hỏng các bộ phận như gan, tim, và có thể góp phần gây bệnh tim.

Vitamin D

Thiếu vitamin D không chỉ dẫn đến nguy bị cơ gãy xương do bệnh loãng xương mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ bắp, hệ thống miễn dịch, hệ thống tim mạch ở người lớn tuổi. Ngoài việc cung cấp vitamin D thông qua thực phẩm thì một nguồn vitamin dồi dào không nên bỏ qua đó là ánh nắng mặt trời. Có vitamin D, việc hấp thụ can xi ở người già diễn ra thuận lợi hơn.

Chất canxi

Nhu cầu canxi thay đổi theo tuổi tác, nhưng nói chung với những người lớn tuổi cần khoảng 1000 mg mỗi ngày, đối với những người trên độ tuổi 50 cần một lượng cao hơn khoảng 1.200mg/ngày. Với những người lớn tuổi, nội tiết trong cơ thể thay đổi sẽ làm giảm khả năng hấp thụ can xi. Vì vậy, cần tăng cường uống sữa, xuyên ăn ya-ua là liệu pháp bổ sung can xi hữu hiệu cho người cao tuổi bên cạnh một số nguồn cung cấp khác từ chế độ dinh dưỡng (xem thêm: người già cần uống sữa đúng cách).

Đường

Đường là nguồn cung cấp năng lượng chính, chiếm 55 – 60% tổng năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên người cao tuổi hoạt động thể lực ít, nhu cầu năng lượng cũng giảm bớt cho nên trong chế độ ăn uống của người cao tuổi cần giảm lượng đường để tránh mắc các bệnh tiểu đường, béo phì.

 Nước

Người cao tuổi giảm khả năng nhạy cảm đối với cảm giác khát nước, vì thế cần có ý thức đề phòng thiếu nước cho người cao tuổi. Nếu được nên có chế độ cho người lớn tuổi uống nước vào những bữa nhất định, cũng nên nhớ giảm cho người cao tuổi uống nước vào buổi tối. Trong mùa hè cần tăng cường lần cho uống nước.

 

– Cần chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn chậm nhai kỹ, không nên ăn quá no trong một bữa, đặc biệt là buổi tối, nên vận động, đi lại nhẹ nhàng sau bữa ăn giúp tiêu hóa tốt.

– Thường xuyên thay đổi thực đơn, tránh đơn điệu, chú ý các món ăn mềm, thái nhỏ hầm kỹ, các món canh chất lượng dễ tiêu. Nên chế biến các món hấp luộc thay thế các món rán nướng.

– Có thể dùng cà phê, nước chè giải khát để người thêm tỉnh táo, phấn chấn và lợi tiểu, nhưng không nên dùng nhiều nhất là ban đêm, nên hạn chế rượu bia. Người có bệnh tim mạch, cao huyết áp thì không nên dùng các chất này.

– Đừng quên bổ sung trong thực đơn của người cao tuổi các loại sữa cao năng lượng, giàu dưỡng chất, dễ sử dụng, dễ tiêu hóa và hấp thu, giúp tăng cường dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho các cụ.

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên đây về vấn đề nhu cầu dinh dưỡng cho người già sẽ mang lại những điều cần thiết và hữu ích cho bạn đọc. Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi.