Hướng dẫn cách trồng cây Atiso đỏ đơn giản, cho năng xuất cao

Nhờ những cách gây giống cũng như kỹ thuật trồng cây Atiso hiện đại, ngày nay người ta có thể trồng cây Atiso ở khắp nơi. Thậm chí, với cách trồng cây Atiso dưới đây, có thể mang đến cho bạn một cách trồng vô cùng đơn giản mà lại cho năng suất cao

Sơ lược về cây Atiso

Atisô là loại cây lá gai lâu năm có nguồn gốc từ miền Nam châu Âu – quanh Địa Trung Hải, được người cổ Hy Lạp và La Mã trồng để lấy hoa làm rau ăn.

Atisô có thể cao đến 1,5 – 2m, lá dài từ 50 – 80cm, du nhập vào Việt Nam đầu thế kỷ 20, được trồng ở Sa Pa, Tam Đảo, và nhiều nhất là ở Đà Lạt. Atisô tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, giảm cholesterol, giảm lượng đường máu, giải độc gan…

Người ta trồng cây Atiso để thu lấy đài hoa. Đài hoa của loài hoa này dày và có màu tím, có vị chua rất độc đáo, hàm lượng vitamin C rất cao và thường được dùng để làm trà, làm thuốc, làm mứt, làm si-rô…

Theo đông y, Atiso có vị chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, lợi mật. Đã có nhiều công bố kết quả nghiên cứu về tác dụng dược lý của đài hoa Atiso đối với tình trạng rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư. Bụp giấm còn có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, chống oxy hóa (sự già hóa của cơ thể), giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường chức năng tiêu hóa…

Còn theo một số nghiên cứu của nước ngoài, ngoài những công dụng tuyệt vời trên, hoa Atiso có chứa nhiều chất nhưng quan trọng nhất là diosgenin, gitogenin và clorogenin (những chất có tác dụng tăng cường sinh lý). Đây là những thành phần quan trọng đã được ngành y dược của nhiều quốc gia ứng dụng để bào chế thuốc tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.

Cách trồng cây Atiso