Kiến thức trồng cây ăn quả trong chậu 100% ra trái dễ dàng

Ngày nay trồng cây ăn quả trong chậu là xu thế đang được ưu chuộng bởi số đông người chơi cây kiểng. Với cách trồng này, cây ăn quả vừa là cây bonsai thỏa mãn nhu cầu chơi kiểng vừa cho trái, cho quả ăn trong bốn mùa và vừa cho không gian xanh mát nơi phồn hoa đô thị. Tất cả những sự tiện lợi trên đều được đáp ứng bởi xu thế đang thịnh hành hiện nay là xu thế “trồng cây ăn trái trong chậu”.

Đặc điểm của cây ăn quả trồng trong chậu

Vì trồng cây ăn quả trong chậu khá là lạ nên nó có những đặc điểm của cây kiểng và những đặc điểm của cây trồng ăn trái như:

  • Cây hoàn toàn có thể thích nghi và sinh trưởng tốt với môi trường của chậu, ít đất.
  • Cây dễ trồng, dễ sống, tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh.
  • Trồng cây ăn quả trong chậu vừa đóng vai trò là cây bonsai, vừa tạo cho không gian nhà ở tươi mát và vừa có trái cho gia đình ăn.
  • Các cây ăn trái trồng trong chậu thường sẽ có thân thấp và dễ dàng uốn nắn, tạo dáng đẹp để trở thành cây kiểng.
  • Cây ăn quả trồng trong chậu có thể phù hợp để trưng bày bất cứ đâu từ ngoài sân cho đến trong nhà.
  • Trồng và chăm sóc cây ăn trái trong chậu cần phải cẩn thận và kiên nhẫn. Vì cây có sống sinh trưởng tốt hay không đều phụ thuộc vào quá trình chăm sóc của người trồng.

Kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu và chăm sóc cây 100% ra quả.

Chuẩn bị và tiến hành trồng cây ăn trái trong chậu

Trước khi trồng cây ăn quả trong chậu, việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị là kiến thức trồng cây và giống cây tốt để nâng cao tỷ lệ sống và phát triển của cây.

Đầu tiên là kiến thức trồng cây thì có rất nhiều trên mạng. Bạn chỉ cần search google bằng từ khóa ”kiến thức trồng cây ăn quả, hoặc trồng cây ăn quả trong chậu” thì đã có khoảng 15.200.000 kết quả trong 0,52 giây. Dựa vào đó bạn đã có đầy đủ kiến thức để trồng cây ăn trái trong chậu được rồi.

Tiếp theo là chuẩn bị cây giống ăn trái để trồng trong chậu. Hầu hết cây ăn trái nào bạn cũng có thể trồng trong chậu, điều quan trọng nhất là chọn giống cây phù hợp với thời tiết nơi bạn đang sống, và tốt nhất là chọn giống cây ăn trái có bộ rễ chùm, vì khi trồng rễ cọc rể cây sẽ không thể đâm sâu xuống đất.

Sau đó là phải chọn chậu phù hợp cho cây trồng. Chậu để trồng cây ăn trái nên được làm từ xi măng, sành sứ hoặc nhựa siêu bền, còn kích thước thì tùy vào sở thích của bạn mà chọn. Nhưng lưu ý không nên chọn chậu quá nhỏ và có thể sẽ không đủ không gian cho cây ra trái.

Trồng cây ăn quả trong chậu nhìn khó vậy thôi chứ dễ lắm, khi có chậu, có cây bạn bắt đầu tiến hành trồng. Đầu tiên bạn trộn đất tơi xốp với phân bón và chất dinh dưỡng theo tỷ lệ nhất định. Sau đó đào lỗ ngay trung tâm của chậu, độ sâu lỗ bằng với độ dài của rể.

Bỏ cây vào cái lỗ vừa mới đào lấp đất lại, lấp đất xong bạn nhớ nén đất xung quanh của cây để khi ta tưới nước cây không bị lung lay nhé. Cuối cùng là phủ lên bề mặt đất một lớp mùn cưa hoặc sơ dừa để giữ ẩm cho cây.

Khoảng 3 tuần sau khi trồng cây ăn trái trong chậu, cây sẽ ra cây mới. Đây là khoảng thời gian bạn cần bổ sung nhiều phân đạm và phân lân cho cây. Vì cây ăn trái trồng trong chậu không thể tự đâm rễ xuống sâu dưới đất để hút nước, nên bạn phải nhớ tưới nước thường xuyên và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây.

Chăm sóc cây ăn trái trồng trong chậu đảm bảo 100% ra trái

Tưới nước hằng ngày khi trồng cây ăn trái trong chậu. Bạn nên tưới vào buổi sáng và buổi chiều mát, tránh tưới vào buổi trưa và buổi tối. Vì khi tưới nước vào buổi trưa cây sẽ có hiện tượng sốc nhiệt, còn tưới vào buổi tối thì đất sẽ bị ẩm thấp, là môi trường lý tưởng cho mầm bệnh phát triển hại cây.

Bón phân cho cây ăn quả trồng trong chậu: Bạn cần cung cấp phân và chất dinh dưỡng theo định kỳ để cây phát triển tốt nhất.
Phòng trừ sâu bệnh: Vì trồng trong chậu nên cây có kích thước nhỏ, chiều cao thấp. Vì vậy sẽ dễ dàng cho bạn bắt sâu, phòng bệnh cho cây.

Cắt tỉa cành khi trồng cây ăn quả trong chậu: Bạn phải thường cắt tỉa cành khô lát héo cho cây, để giúp cây hấp thụ được ánh sáng tốt. Cắt cành khi trồng cây ăn quả trong chậu còn giúp dễ dàng uốn nắn cây ăn quả thành bonsai, hơn nữa khi cây càng lớn thì lượng phân bón càng nhiều nên cắt tỉa cành lá là để cây tập trung dinh dưỡng để nuôi quả. Khi cây phát triển tốt, quả sai bạn nên bỏ bớt những quả xấu chỉ để lại những quả tốt, khỏe mạnh để cây tập trung chất dinh dưỡng để nuôi những quả đó.