Thực phẩm không nên cho trẻ ăn nhiều để phòng chứng khó tiêu

Hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu nên khi chọn thực phẩm mẹ cần hết sức chú ý. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về thực phẩm không nên cho trẻ ăn nhiều để phòng chứng khó tiêu.

Những thực phẩm có lượng fructose cao

Fructose là một loại đường đơn, là thực phẩm yêu thích của những loại vi khuẩn đường ruột, do vậy đây là nguyên nhân tạo thành khí bên trong dạ dày nếu như ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng fructose cao.
Mặc dù trái cây nói chung đều chứa hàm lượng fructose thấp, có lợi cho sức khỏe nhưng đặc biệt một số loại trái cây lại có hàm lượng fructose cao như nho, lê, anh đào, mận, chà là, nho khô, dưa hấu,… mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, gây ra vấn đề khí ở đường ruột.

Các loại đỗ, đậu

Không nên cho trẻ ăn quá nhiều đậu

Đây là những thực phẩm chuyên gây ra chứng khó tiêu bởi chung có hàm lượng vitamin, khoáng chất và protein thực vật cao. Ngoài ra trong các loại đậu, đỗ còn chứa stachyose và raffinose phức – khi đi qua ruột già vi khuẩn đường ruột sẽ tiêu thụ chúng và tạo ra khí gây đầy bụng, khó tiêu.

Sữa và những sản phẩm từ sữa

Hiện tượng không dung nạp lactose chính là nguyên nhân gây ra chướng bụng, đầy hơi phổ biến ở trẻ em. Nên khi cho trẻ uống sữa thường xuyên có thể làm trẻ bị đau bụng, đi ngoài. Nguyên nhân là do dạ dày đã không sản xuất ra loại enzyme giúp tiêu hóa lactose. Dù sữa là thực phẩm tốt cho bé những các mẹ không nên quá lạm dụng. Mẹ có thể cho bé uống thêm sữa hoặc nước trái cây thay đổi để con không bị táo món.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Hạn chế các loại ngũ cốc nguyên hạt

Đây cũng chính là tác nhân gây ra hiện tượng đầy hơi ở trẻ nhỏ, bởi trong những loại ngũ cốc nguyên hạt thường có thành phần chính là các sợi thực vật có chứa carbohydrate cao – thành phần khó tiêu hơn những thành phần khác. Khi chất xơ này đi đến đại tràng, vi khuẩn kết hợp với chúng và gây lên men giải phóng khí.
Ngoài những thực phẩm trên thì rau quả có đường khó tiêu, kẹo cao su, kẹo cứng, đồ ăn cay, yến mạch, đồ uống có gas,… cũng là những thực phẩm khó tiêu mẹ cần tránh cho trẻ ăn nhiều.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về thực phẩm không nên để cho trẻ ăn nhiều sẽ cho các mẹ thêm những thông tin hữu ích để chăm sóc bé tốt hơn.

Xem thêm:

Bổ sung dầu ăn cho bé như thế nào là đúng nhất?