Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người già

Theo quy luật hoạt động của máy móc thì càng vận hành nhiều thì  máy móc sẽ hoạt động chậm lại. Với con người thì cơ thể cũng như một cỗ máy được hoạt động theo thời gian và khi ngày càng già thì cũng sẽ bất đầu “ì ạch” và hoạt động chậm lại. Đặc biệt với người già thì hệ tiêu hóa càng yếu đi và cần được chú ý quan tâm nhiều hơn. Dưới đây sẽ là một vài lưu ý trong chế độ dinh dưỡng của người già cần biết.

Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người già

Đối với người lớn tuổi hay trong những gia đình có người lớn tuổi cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng cụ thể như sau:

– Ăn uống điều độ: Tránh ăn quá no, đặc biệt buổi tối trước khi đi ngủ và khi có bệnh ở hệ tim mạch. Kể cả những ngày lễ tết cũng không nên ăn quá mức bình thường.

– Chế biến các món ăn hỗn hợp có nhiều gia vị kích thích ăn ngon miệng nên làm thức ăn mềm, nấu nhừ (chú ý tới món canh) vì tuyến nước bọt và hàm răng của người nhiều tuổi hoạt động kém, khó nhai và nuốt thức ăn.

– Ðảm bảo uống đủ nước: nước trắng hoặc nước chè. Hạn chế uống nước ngọt. Người cao tuổi hay quên và có thể mất cảm giác khát. Cho nên, cần gây thành thói quen uống nước hàng ngày, ví dụ sáng uống hai cốc, trưa hai cốc, chiều hai cốc. Tránh uống nhiều nước buổi tối.

– Chú ý các thức ăn nguồn thực vật vì nếu biết chọn lựa, chế biến khéo sẽ tạo ra các món ãn ngon, bổ, dễ tiêu, giá rẻ.

– Trong mọi trường hợp, cần đảm bảo vệ sinh trong chế biến, nấu nướng món ăn và giữ gìn vệ sinh ăn uống. Thức ăn, nước uống là nguồn gây bệnh.

– Cần đảm bảo cho người cao tuổi được ăn uống thoải mái, có được nguồn vui trong bữa ãn hằng ngày. Nguồn vui được tạo ra do sự chăm sóc, tình cảm của người thân trong gia đình khi chế biến các món ăn mà người già yêu thích.

Nguồn vui còn do bản thân người già có chế độ ăn uống điều độ, biết kết hợp với hoạt động của đôi chân đi bộ đều đặn hằng ngày, với hoạt động của bộ óc, hoạt động của trái tim nhân hậu, tấm lòng cởi mở có quan hệ tốt với mọi người. Tất cả đều giúp cho người cao tuổi luôn luôn thanh thản, thoải mái, ăn ngon, ngủ sâu, tiêu hóa hấp thu tốt.

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên đây về những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng của người già sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Để giúp chăm sóc sức của người cao tuổi tốt hơn.

Xem thêm: Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người già