Củng cố sức khỏe người cao tuổi bằng những bài tập dưỡng sinh

Những bài tập thể dục, dưỡng sinh rất tốt đối với sức khỏe người cao tuổi, giúp phòng tránh các nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh thường gặp. Dưới đây là một vài bài tập cho người cao tuổi rèn luyện sức khỏe.

Theo các chuyên gia sức khỏe, để có một sức khỏe tốt thì người lớn tuổi nên thường xuyên rèn luyện thân thể bằng những bài tập thể dục nhẹ nhàng. Thời gian luyện tập tốt nhất là khoảng từ 30 – 45 phút vào mỗi buổi sáng sớm.

 Bài tập xoay cổ cho sức khỏe người cao tuổi

Giữ tư thế ngồi thẳng, xoay cổ thật chậm rãi mỗi bên 5 vòng rồi sau đó đổi chiều ngược lại. Bài tập này sẽ giúp người già tránh được nguy cơ mắc bệnh tai biến mạch máu não, rối loạn tiền đình hay chứng bệnh thiếu máu não.

Bài tập xoay hông cho sức khỏe người cao tuổi

Người già cần đứng thẳng, dang ngang hai tay và kết hợp xoay hông 180 độ thật chậm rãi. Thực hiện khoảng 10 vòng. Tập thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về lưng, bụng.

Bài tập xoay gối cho người cao tuổi

Đứng hai chân chụm vào nhau, hai tay đặt lên đầu gối và xoay đồng thời hai gối sang phải, thực hiện 10 vòng và đổi chiều ngược lại. Bài tập này sẽ giúp người già giảm nguy cơ thoái hóa khớp.

Tập thể dục tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Bài tập thể dục không chạy cho sức khỏe người cao tuổi

Thể dục không chạy gồm 4 động tác cơ bản. Khi mới tập, mỗi động tác cần thực hiện trong 1-2 phút, sau đó tăng dần lên 5-10 phút (tùy theo sức của từng người). Cụ thể như sau:

Chuẩn bị: Xoay, xoa, vẩy ngón, cổ và cánh tay như cách xoa chơi quả bóng để thúc đẩy tuần hoàn máu, làm nóng dẻo các khớp và cơ tay.

Động tác 1: Nằm ngửa, tay vươn thẳng lên trên, dùng cánh tay làm mô phỏng động tác đạp xe.

Động tác 2: Đứng thẳng, 2 tay dang ngang rồi vẩy chậm như chim vỗ cánh.

Động tác 3: Tưởng tượng trước mặt có treo 1 túi cát và dùng nắm tay đấm nó; hoặc tưởng tượng đang tập đấu, đánh đỡ với 1 đối tượng giả định.

Động tác 4: Tung bóng lên không rồi bắt lấy, hoặc lăn, ném bóng vào tường cho bật ra rồi lại bắt lấy. Nếu không có bóng cũng có thể tưởng tượng mà làm. Mỗi bên tay làm 10 lần.

Bài tập luyện thở và thư giãn cho sức khỏe người cao tuổi

Người cao tuổi nên tập các bài tập dưỡng sinh

Thở sâu: Hít vào từ từ, cho bụng và ngực phình lên sau đó thở đẩy khí ra từ từ, thở cách điều đặn, giữ nhịp nhàng mỗi phút khoảng 6 đến 8 lần.

Sau khi thở sâu bước sang giai đoạn thở bốn thì:

– Thì 1: Hít vào đều, sâu, cổ, ngực, bụng phình lên chiếm khoảng một phần tư hơi thở.

– Thì 2: Giữ hơi độ một phần tư thời gian để cho sự trao đổi oxy và khí cacbonac hoàn chỉnh.

– Thì 3: Thở ra một cách tự nhiên, thoải mái không gượng ép, không kìm hãm.

– Thì 4: Thả lỏng hoàn toàn cơ thể để các cơ và dây thần kinh làm ấm, tay chân, mỗi phút khoảng 4 hơi thở.

Bài tập luyện thư giãn cho sức khỏe người cao tuổi

Nằm thả lỏng cơ thể cách thoải mái, mắt nhắm lại, để các dây thần kinh không bị kích thích. Tâm thanh thản không suy nghĩ. Buông xuôi các cơ vân để làm giãn các cơ trơn, thư giãn các cơ và toàn bộ cơ thể trong trạng thái nghĩ ngơi. Đó là cách luyện tập bỏ đi ức chế và giảm stress.

Cần tập trung ý chí thực hiện và luyện tập thở sâu điều đặn, nhịp nhàng làm cho các trung tâm thần kinh thở được kích thích ta sẽ xây dựng được quá trình hưng phấn và ức chế một cách chủ động.

Trên đây là một số bài tập rèn luyện tốt cho sức khỏe người cao tuổi. Nếu được áp dụng thực hiện đều đặn sẽ giúp người lớn tuổi không những hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh tuổi già mà còn làm cho tinh thần luôn an nhiên, tươi vui.