Cách trồng hoa lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp là giống lan lâu tàn nhất trong các loại lan. Với những người có thú chơi hoa, cây kiểng thì không thể nào thiếu một chậu cây lan hồ điệp được. Cây lan với vẻ đẹp sang trọng, được bày bán phổ biến trong những dịp đón tết đã không còn quá xa lạ với người dân. Để có thể giúp bạn  trồng cây cho ra hoa và giúp hoa được tươi lâu, mời bạn tham khảo ngay bài Cách trồng hoa lan hồ điệp ở dưới đây.

1. Đặc điểm nổi bật cây hoa lan hồ điệp

Cây lan hồ điệp là loại cây thân thảo dạng bám trụ,chiều cao 0,3-0,7m. Lan hồ điệp thuộc họ lan, có tên khoa học Phalaenopsis, có nguồn gốc từ Đông Nam Á,  Autralia. Lan hồ điệp đẹp từ tên gọi, bộ rễ, dáng lá đến chùm hoa. Hoa mọc ở nách lá nên rất sai hoa, bông hoa duyên dáng như đàn bướm xinh trên cành với nhiều màu sắc rực rỡ: hồng, trắng, vàng, tím, sọc, đốm, viền… Theo tự nhiên lan hồ điệp nở hoa từ tháng 12 đến tháng 5, đến nay bằng công nghệ hiện đại lan hồ điệp được lai tạo rất bền nở đến 3-4, thậm chí 6 tháng mới tàn.

Hiện nay ở Việt Nam lan hồ điệp có khoảng 7-8 giống, còn trên thế giới có khoảng 44 loại.

2. Cách trồng hoa lan hồ điệp

Lan hồ điệp nếu biết cách chăm sóc sẽ càng kéo dài tuổi thọ của hoa và cây, khi trưng cây trong nhà bạn cần chú ý một số điểm sau:

Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ

Lan hồ điệp cần ánh sáng để phát triển tốt. Trong nhà, loài cây này nên đặt ở vị trí gần cửa sổ có ánh sáng nhưng nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Người chơi hoa có thể cho đèn chiếu sáng nhân tạo. Các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây và nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ hàng ngày. Trường hợp ở trong nhà kính, cây nên được che bằng tấm vải, nhất là trong mùa hè.

Để có chậu cây đẹp như mong muốn và lâu tàn, người trồng cần chú ý một số kỹ thuật trồng cây cơ bản

Loài lan này cần nhiệt độ ban ngày là 18-29 độ C và nhiệt độ ban đêm là 13-18 độC. Trong suốt mùa thu, nhiệt độ nên duy trì dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Thông thường, sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm có thể là nguyên nhân làm rụng nụ.

Đảm bảo độ ẩm và tưới nước cho cây

Lan hồ điệp cần độ ẩm từ 50-80% . Nếu độ ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Một biện pháp đề phòng khác là giữ cây ở trong chậu có chứa sỏi hay đá cuội và nước. Người chơi hoa phải đảm bảo cây phải luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước. Việc tưới nước cho loài cây này rất quan trọng và người chăm cây nên thực hiện một cách cẩn thận.

Vào mùa hè, cây cần được tưới khoảng 2-3 ngày một lần, ngược lại vào mùa đông, người chơi hoa chỉ cần tưới khoảng 10 ngày một lần Thời gian tốt nhất để tưới nước là buổi trưa vì lá sẽ khô cho tới tối. Nước dính lại có thể khiến cho lá bị thối, vì thế., cách tốt nhất là người trồng nên tưới nước cho cây phù hợp với từng mùa, đồng thời cũng xem xét nhu cầu nước và giá thể sử dụng (giá thể thường được sử dụng là vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi).

Phân bón và thuốc trừ sâu

Việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn. Người chăm cây cần luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn. (10-30-20%).

Lan hồ điệp rất thu hút sâu hại như: sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên. Những loài sâu hại bám vào lá cần được loại bỏ bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu sau đó người chơi hoa nên rửa sạch lại lá bằng một miếng vải mềm.

Kích thích ra hoa

Hoa lan hồ điệp thường sẽ tàn sau khi nở 3 tháng. Sau khi hoa tàn, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Tuy nhiên, nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12cm, điều này có thể giúp cây hình thành một cành mới trong vòng 2-3 tuần sau.

>>>> Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp đúng cách