Cách trồng cây chuối đơn giản ngay tại vườn

Chuối là một loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong cuộc sống. Dưới đây là Cách trồng cây chuối đơn giản ngay tại vườn.

1. Chọn giống chuối phù hợp

Với giống chuối dạng chồi, bạn cần chọn những con chuối mập mạp, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và cao khoảng 0,8 – 1 m. Sau đó, bạn cắt sạch rễ và cắt bỏ 2/3 lá trước khi mang đi trồng nhé.

Với giống chuối dạng củ, bạn có thể để nguyên củ hoặc chẻ ra thành nhiều phần, mỗi phần có chừng 2 – 3 mầm ngủ. Mặt khác, trước khi mang củ chuối đi trồng, bạn cần xử lý qua bằng thuốc diệt khuẩn Benlat C hay Bordeaux 2%.

2. Kỹ thuật trồng đơn giản

– Đất trồng: Để chuối phát triển tốt, bạn nên trồng cây ở nơi có mực nước ngầm cao nhưng cần phải lên líp trồng cách mực nước này khoảng 0,6 – 1 m. Mỗi líp rộng từ 5 đến 6 m đủ chỗ để trồng 2 – 3 hàng chuối. Mỗi cây chuối con được trồng trong một chiếc hố có kích thước 40 x 40 x 40 cm. Ngoài ra, bạn nên trộn lớp đất trên mặt cùng với 3 – 5 kg phân hữu cơ và 50 gr P2O5, đồng thời rải đều 10 gr Furadan 3H vào bên trong mỗi hố trồng nhé.

– Thời vụ gieo trồng: Chuối là loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển quanh năm nên bạn có thể trồng bất cứ lúc nào nhưng tốt nhất là nên trồng vào khoảng đầu mùa mưa để tỷ lệ sống của cây con cao hơn. Riêng với loại chuối Cau thì bắt buộc bạn phải trồng vào thời điểm mùa gió từ tháng 5 đến tháng 6 dương lịch.

– Khoảng cách trồng: Trong cách trồng chuối chuẩn thì khoảng cách giữa các cây có sự thay đổi phù hợp với từng giống. Chẳng hạn như: khoảng cách đối với chuối xiêm là 3 x 3 m, chuối già là 2 x 2,5 m, chuối cau là 2 x 2 m…

– Cách trồng cây chuối: Bạn đặt cây chuối con dạng chồi hoặc dạng củ vào hố thấp hơn mặt líp khoảng 10 – 15 cm và tuyệt đối không để tình trạng có nước đọng lại trong hố nhé. Sau đó bạn phủ đất kín lại, nên chọn loại đất tơi xốp có khả năng thấm hút nước tốt.

3. Chăm sóc trong quá trình thực hiện cách trồng chuối

– Tưới nước: Bạn nên tưới khoảng 2 ngày 1 lần ở giai đoạn cây con và tưới 2 lần trong 1 tuần khi cây chuối đã trưởng thành. Riêng vào mùa mưa thì bạn chỉ cần tưới ít nước hơn, thậm chí là không cần tưới nước, đồng thời cần phải thiết lập hệ thống thoát nước cho cây để tránh ngập úng nữa nhé.

– Bón phân: Để cây chuối phát triển tốt, bạn cần bón lót và bón thúc đầy đủ trong suốt giai đoạn từ khi trồng cây. Lượng phân bón dùng cho mỗi cây trong một vụ gồm có 150 – 200 gr N, 50 gr P2 và 200 – 250 gr K2O.

– Tỉa chồi: Việc tỉa chồi cho chuối đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình cây phát triển nên bạn cần tiến hành đều đặn một lần trong tháng sau khi trồng cây được khoảng 5 tháng nhé. Để tỉa chồi, vào những lúc trời nắng ráo, bạn chỉ cần dùng dao cắt ngang sát chỗ thân chuối để hủy đi sự sinh trưởng của nó là được.

– Bẻ bắp-che và chống quày: Ngay khi cây chuối xuất hiện 1 – 2 nải trung tính thì bạn cần tiến hành bẻ bắp vào lúc buổi trưa để tránh hiện tượng mất nhiều nhựa nhé. Đặc biệt là trong giai đoạn này, bạn có thể phun thêm Decis va Mancozeb 0,1% để ngăn ngừa sự xuất hiện của một số loại dịch hại làm ảnh hưởng đến cây chuối.

4. Phòng trị một số loại bệnh phổ biến

Trong quá trình thực hiện cách trồng chuối, bạn sẽ khó có thể tránh được một số loại dịch bệnh phổ biến. Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm danh một số loại sâu bệnh gây hại cho cây chuối và cách phòng tránh, điều trị nhé.

– Sâu đục củ: Bạn cần vệ sinh cây chuối thường xuyên, loại bỏ lá héo, lá thối, đồng thời rải Furadan hay Basudin quanh gốc để làm bả mồi bắt thành trùng

– Sâu cuốn lá: Biện pháp phòng tránh và điều trị là cắt bỏ những chiếc lá bị cuốn, đồng thời giết chết sâu.

– Bù lạch: Điều trị bằng cách phun thuốc Decis hoặc Sherpa 25 EC cho cây chuối ngay từ giai đoạn khi cây mới trổ hoa và ra trái nhỏ.

– Tuyến trùng: Khi chuối bị bênh này, bạn chỉ còn cách loại bỏ nó khỏi vườn, đồng thời rải Basudin hay Furadan khoảng 20 – 30 kg/ha và xử lý con giống kỹ trước khi trồng.

– Bệnh đốm lá: Điều trị bằng cách phun thuốc Bordeaux 2% hay Benomyl trong mùa mưa, phun đều đặn từ 2 – 4 lần trong một tuần, đồng thời vệ sinh vườn và làm công tác thoát nước tốt.

– Bệnh héo rủ Panama: Đây là một bệnh nguy hiểm có khả năng lây lan rất nhanh. Do đó, khi bất kể cây chuối nào mang mầm bệnh này thì bạn cần tiến hành hủy cây bệnh ngay.

– Bệnh chùn đọt: Xử lý bằng cách loại cây bệnh ra khỏi vườn, phun thuốc diệt côn trùng.