Cách phá sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách và đảm bảo an toàn các mẹ cần chú ý

Việc pha sữa cho trẻ nhìn thì có vẻ đơn giản những nếu thực hiện không đảm bảo sẽ làm trẻ bị đau bụng, ảnh hưởng tới việc hấp thụ dinh dưỡng trong sữa. Đặc biệt với trẻ sơ sinh thì việc pha sữa cần phải đảm bảo. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách và đảm bảo an toàn.

Cách phá sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách

Cách phá sữa cho trẻ sơ sinh cần đảm bảo tiếp hành theo các bước sau:

Bước 1: Tiệt trùng dụng cụ

Bình sữa và các dụng cụ như thìa, núm vú sữa trước khi pha sữa cần được tiệt trùng hoàn toàn bằng cách rửa sạch bằng nước cọ bình cho bé, sau đó luộc nước sôi trong vòng 3 – 5 phút (nếu bạn có máy tiệt trùng thì sẽ tiện hơn rất nhiều tuy nhiên cần lưu ý mua các loại bình có khả năng chịu nhiệt khi tiệt trùng và an toàn khi sử dụng cho bé).

Bước 2: Rửa tay sạch sẽ

Đôi tay của chúng ta không được vệ sinh sạch sẽ chính là nguồn lây bệnh cho trẻ. Đối với các bé sơ sinh do hệ miễn dịch còn yếu (đặc biệt đối với các bé không được dùng sữa mẹ) thì chúng ta phải rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa để tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn có thể gây hại cho trẻ.

Bước 3: Chuẩn bị nước pha sữa

Nước pha sữa cho bé phải là nước có hàm lượng flo thấp (dưới 7mg/lít) và sạch sẽ. Các bạn có thể dùng nước sạch rồi đun sôi để nguội để dùng pha sữa (lưu ý chỉ sử dụng trong vòng 24h đối với nước đun sôi để nguội).

Nếu nước máy có hàm lượng flo cao, các bạn nên dùng nước đóng chai rồi đun sôi cho bé.

Bước 4: Pha theo công thức của sữa

Với mỗi loại sữa khác nhau thì sẽ có công thức pha chế khác nhau. Việc lựa chọn loại sữa thích hợp cho bé cần có thời gian sau khi chúng ta quan sát phân của bé, mức độ tăng cân cũng như sở thích của bé.

Đong đủ lượng sữa với nhu cầu của bé: Thông thường trong mỗi bình sữa sẽ có một thìa đong, hãy đong đúng lượng sữa với nước ghi trên bao bì (tránh tình trạng pha sữa với lượng nước ít đi để bé nhanh uống hết vì có thể sẽ làm suy thận của bé). Nên pha đủ mỗi lần uống của bé.

Khuấy đều hỗn hợp cho khi bột sữa tan hết: Với mỗi loại sữa yêu cầu nhiệt độ để bột sữa tan hết, bạn cần lưu ý điều này.

Một số lưu ý khác về việc phá sữa cho trẻ:

– Để tủ lạnh hoặc ủ nóng sữa đã pha mà bé không uống hết.

– Hầm nóng sữa bằng lò vi sóng.

– Không dùng nước rau, hoa quả hoặc thuốc pha cùng với sữa.

– Không nên cho bé uống sữa đã pha quá 2 giờ đồng hồ và sử dụng sữa thừa khi bé không uống hết vì sữa có thể bị nhiễm vi khuẩn.

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên đây về cách phá sữa cho trẻ sơ sinh sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Giúp các bạn thực hiện việc pha sữa cho trẻ đảm bảo an toàn.

Xem thêm: 5 loại sữa cho trẻ suy dinh dưỡng các mẹ không nên bỏ qua