Bí quyết trồng rau cần tây giúp cây tươi tốt quanh năm

Làm theo cách trồng rau cần tây dưới đây để đảm bảo rằng bạn sẽ sớm có được những luống rau cần tây xanh tốt quanh năm.

cach trồng rau cần tây
Những cây rau cần tây xanh mướt khi được trồng đúng cách

Các kỹ thuật trồng rau cần tây

+ Rau cần tây có thể trồng quanh năm, tuy nhiên rau cần tây thường sinh trưởng tốt vào mùa lạnh với điều kiện thời tiết mát mẻ, nhiệt độ thích hợp để rau cần sinh trưởng tốt là từ 15 – 20° C.

Lưu ý: Thời gian thích hợp để trồng rau cần tây là vào vụ đầu xuân và cuối hè.

+ Cần tây sinh trưởng và phát triển tốt trên các loại đất có nhiều dinh dưỡng, khả năng giữ ẩm tốt, đất có độ pH từ 5,8 – 6,8, cần tây rất khó sống nếu trồng ở loại đất phèn hay đất nhiễm mặn.

+ Rau cần tây cần cung cấp nhiều nước và độ ẩm nhưng lại không chịu được úng do vậy các bạn cần hạn chế tối đa việc đất bị ngập nước.

Hướng dẫn các bước để trồng cây cần tây ngay tại nhà

Bước 1: Ngâm và ủ hạt rau cần tây

Đầu tiên các bạn ngâm hạt giống cần tây vào nước ấm khoảng 35 – 45°C từ 15 – 20 giờ, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25 – 30°C trong vòng 1 ngày.

Sau đó kiểm tra thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì để hạt giống ráo khô nước rồi đem gieo.

Bước 2: Chuẩn bị các bước để gieo trồng

+ Làm đất

Rau cần tây rất dễ trồng, có thể sống trên nhiều loại đất (trừ đất phèn, quá mặn).

Do vậy mà các bạn cần đất làm kỹ, tơi xốp, thiết kế mương liếp cân đối để chủ động tưới tiêu: mặt liếp rộng 1,2- 1,5m, cao 20 – 30cm; khi làm đất nên rải (70-100kg) vôi bột/1.000m2 để hạn chế nấm bệnh phát triển.

+ Gieo hạt

Để thời điểm gieo trồng, các bạn nên chọn thời tiết mát mẻ để gieo hạt, gieo 1-1,2kg hạt/1.000m2.

Trước khi gieo nên ngâm hạt trong nước ấm khoảng 15-20 giờ để hạt hút đủ nước, kích thích hạt nảy mầm, sau đó vớt ra, trộn với tro bếp rải đều trên mặt liếp (mùa nắng có thể gieo hạt khô trộn với tro bếp, đất bột).

Khi gieo xong rải một ít Basudin 10H để trừ kiến, mối tha hạt, rồi phủ liếp bằng rơm rạ hay tro trấu, đất bột và tưới nước thật đẫm.

Bước 3: Hướng dẫn các bước chăm sóc cây cần tây

+ Bón phân

Bón thúc lượng Better NPK 16-12-8-11+TE chia làm 3 lần để bón vào ngày thứ 20, 30, 40 sau khi hạt mọc mầm bằng cách rải đều trên liếp rồi tưới nước.

Lưu ý: Khi bón phân cần chừa lại một ít Better NPK để pha tưới dặm những nơi cây mọc yếu, lá xanh nhợt nhạt.

+ Chăm sóc cho cây

Do là cây thân thảo, rau cần tây dễ bị dập nát, nếu gieo hạt phủ rơm rạ tươi, khi cây mọc phải dỡ bớt rơm rạ để cây phát triển, dùng vòi hoa sen lỗ nhỏ tưới nước để cây không bị giập nát và không làm đất bị váng; cần tỉa bớt nếu cây mọc quá dày.

Trong quá trình chăm sóc chỉ cần cung cấp đủ nước, song không quá ẩm hoặc ngập nước, nấm bệnh dễ phát triển làm chết cây. Nếu ruộng rau có sâu bệnh nên dùng thuốc trừ sâu vi sinh để phòng trừ.

Nên dừng phun thuốc, bón phân trước thu hoạch 7-10 ngày để tránh tồn đọng dư lượng thuốc, phân, không gây độc hại cho người tiêu dùng.

Bước 4: Thu hoạch

Sau từ 100 – 140 ngày sau khi gieo trồng, thời gian thu hoạch và chất lượng rau phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc.

Nếu thu hoạch bằng cách nhổ cả cây để trồng rau mới thì sau thu hoạch cần làm lại đất thật kỹ, phơi ải 2 – 3 nắng và bổ sung các loại hỗn hợp vôi bột, phân hữu cơ vào đất trồng.

phunutoday.vn