7 thực phẩm “vàng” ngăn ngừa ung thư vòm họng hiệu quả
Cuộc sống hàng ngày có rất nhiều cách để phòng chống ung thư vòm họng trong đó có việc sử dụng một số loại thực phẩm. Dưới đây là 7 thực phẩm mà bạn sẽ phải ngạc nhiên về công dụng phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng đấy nhé.
Nghệ tươi
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ tươi giàu hàm lượng chất curcumin có khả năng chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể. Đồng thời, nó có khả năng tiêu diệt và ngăn chặn sự tấn công của các tế bào ung thư. Ăn nghệ tươi, bột nghệ, tinh bột nghệ rất tốt và bột cà ri cũng mang lại hiệu quả tương tự.
Cà rốt
Trong cà rốt cũng là loại củ chứa nhiều Acid folic – có tác dụng phòng chống ung thư vòm họng hiệu quả. Ngoài ra, cà rốt còn có tác dụng hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, gián tiếp ức chế và loại bỏ tế bào ung thư, cũng như những tế bào tiền ung thư.
Hành và tỏi
Tỏi và hành là hai loại củ có khả năng ngừa và chữa trị nhiều bệnh như: viêm họng, viêm xoang, trị ho, viêm amidan,… đặc biệt là ung thư vòm họng, ung thư thận và ung thư tử cung. Bởi tỏi có chứa Allyl sulphur và hành giàu Flavonoid đều là những hoạt chất chống oxy hóa, có tác dụng phòng chống cũng như kìm hãm sự phát triển của khối u, bảo vệ tế bào khỏi sự xâm nhập của bệnh ung thư.
Nho
Theo như nghiên cứu cho thấy nho có công dụng kháng ung thư rất hữu hiệu, vì trong nho có chứa Resveratrol – hoạt chất có thể phòng ngừa khả năng đột biến tế bào lành lặn thành tế bào ung thư, đồng thời ức chế những tế bào đã bị đột biến. Không những vậy, các chế phẩm từ nho cũng chứa hàm lượng Resveratrol khá cao, đặc biệt là rượu vang nho. Theo lời khuyên của các chuyên gia, mọi người nên thường xuyên sử dụng rượu vang nho theo đúng liều lượng quy định sẽ giúp phòng ngừa ung thư vòm họng rất hữu hiệu.
Quả cam, quýt
Cam, quýt là những loại trái cây rất gần gũi trong đời sống. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước ép cam hay quýt chứa nhiều hoạt chất có tác dụng phòng chống ung thư vòm họng, trong đó phải kể đến Nomilin – chất có thể phân giải các chất gây ung thư, giúp giảm độc tính, cắt giảm chuỗi carbon dài của acid nucleic và ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.
Bên cạnh đó, trong cam, quýt còn chứa Terpene, Acid ellagic có tác dụng kích hoạt các phân tử protein trong tế bào, xâm nhập và bao vây tế bào ung thư, lợi dụng chức năng thực bào của màng tế bào để bài trừ các chất gây ung thư ra ngoài tế bào, từ đó trở thành thực phẩm chống ung thư vòm họng mà bạn nên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.
Khoai lang
Trong danh sách 20 loại rau củ có khả năng ức chế tế bào ung thư, thì khoai lang là loại củ đứng đầu. Khoai lang đã được chế biến chín có tỷ lệ ức chế khối u rất cao (khoảng 98,7%), và ở khoai lang sống là 94,4%.
Kết quả của các công trình nghiên cứu đã được công bố đã chứng minh rằng, trong khoai lang chứa rất nhiều chất có tác dụng ức chế tế bào ung thư, hay được gọi là Glycolipid. Không chỉ vậy, trong thành phần của khoai lang còn có chứa chất Dehydro deoxycholic acid với tác dụng chính là tiêu diệt tế bào ung thư, giúp hồi phục lại hệ thống miễn dịch suy giảm. Vậy nên sử dụng khoai lang như một thực phẩm hàng ngày là cách phòng chống ung thư vòm họng hiệu quả.
Trà xanh
Qua những nghiên cứu cho thấy trà xanh có khả năng ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư vòm họng, do vậy đừng quên uống hai cốc nước trà xanh mỗi ngày. Chúng cũng giúp bạn cảm thấy sảng khoái, tỉnh táo và tập trung hơn.
Sở dĩ làm được điều đó là nhờ trà xanh chứa EGCG – hoạt chất chống oxy hóa và giàu Catechin – một chất ức chế sự phát triển của khối u. Trà xanh là một trong những thực phẩm chống ung thư vòm họng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.
vietnamnet.vn
Xem thêm