2 cách trồng rau dền tại nhà ăn quanh năm

Rau dền là loại rau phổ biến trong các bữa ăn của mọi gia đình. Ngoài nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: làm mát gan, thanh nhiệt, ăn rau dền còn bổ máu, dễ tiêu, rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường, loãng xương, táo bón. Rau dền dễ trồng nên bạn có thể trồng ngay ở nhà, không cần ra chợ mua mà có rau sạch ăn ngay. Dưới đây là 2 cách trồng rau dền tại nhà ăn quanh năm.

Một số điều cần biết trước khi trồng rau dền

– Rau dền là loại rau có khả năng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết mùa hè và cả mùa đông, trồng rau dền không cần phải chăm sóc nhiều vì rau có thể chịu được khô hạn hay mưa gió.

– Địa điểm trồng rau dền có thể trồng trực tiếp ở đất ruộng với diện tích lớn, hoặc trồng tại nhà trong các thùng xốp, xô chậu.

– Nhiệt độ thuận lợi nhất để rau phát triển tốt và cho năng suất cao là từ 23-30°C, độ ẩm cao và cũng cần có đủ ánh nắng mặt trời.

Cách trồng rau dền tại nhà

Cách 1: 

Chuẩn bị:

– Chuẩn bị khay nhựa hoặc thùng xốp

– Chuẩn bị giá thể sạch

– Hạt giống rau dền tía, đỏ, trắng…

Cách làm:

– Cho đất sạch vào khay nhựa hoặc thùng xốp dầy khoảng 7-10cm

– Gieo hạt đều vào khay khoảng 20 -30gr hạt/khay


– Phủ một lớp đất sạch mỏng lên bề mặt sau đó tưới nước cho đủ độ ẩm

– Dùng bìa cattong đậy kín trong 2 ngày đầu để hạt nảy mầm. Hằng ngày tưới nước 2 lần vào sáng và chiều mát. Rau sau 20 -25 ngày có thể thu hoạch. Rau có thể được thu hoạch trong khoảng 30 -45 ngày. Không nên thu hoạch sau 45 ngày khi đó rau sẽ bị già. Sau thu hoạch nhặt bỏ rễ cho thêm 30% đất mới để trồng tiếp.

Rau dền ít bị sâu bệnh, nếu có chủ yếu là các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Có thể dùng Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị. Nhưng lưu ý khi dùng thuốc bảo vệ thực vật phải theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly. Không được dùng các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều quy định.

Sau khi cấy ra vườn trồng 25 – 30 ngày thì tiến hành thu hoạch bằng cách nhổ cả cây, rửa sạch đất, cắt bỏ gốc và bỏ vào bao bì để rau có giá trị hơn khi đem bán. Trong trường hợp gia đình bạn muốn ăn rau non, có thể thu hoạch lúc cây cao 10 – 15cm.

Cách 2

Chuẩn bị 

– Sử dụng khay trồng là khay xốp hoặc khay nhựa với kích thước 40 x60x 12 cm. 

– Giá thể đất sạch: Là giá thể làm từ mùn sơ dừa hoặc đất sạch được bổ sung phân hữu cơ và các dinh dưỡng khác…đất tơi xốp, giữ ẩm tốt. Đổ giá thể vào khay với độ dày 7-8 cm, san phẳng bề mặt giá thể, tưới ẩm.

Gieo hạt

 – Hạt ngâm trong nước ấm nhiệt độ 50-52 0C trong 2-4 giờ rồi đem gieo hạt.  Sau khi gieo xong, phủ một lớp giá thể mỏng lên bề mặt hạt để giữ ẩm .

Tưới giữ ẩm cho cây. Sau gieo 25-30 ngày khi tiến hành đánh dặm tỉa định mật độ cho cây sinh trưởng phát triển. 

– Mật độ trồng

Sau khi gieo 25-30 ngày thì nhổ cây trồng vào các khay, khoảng cách cây giữa các cây là 15cm. Sau khi đánh tỉa trồng cây cần tưới đẩm để cây nhanh hồi xanh. 

Chăm sóc 

– Trong giai đoạn ươm cây chú ý giữ ẩm cho cây phát triển. 

– Khi cây có 4-6 lá thật (25-30 ngày sau gieo), cây khỏe mạnh tiến hành tỉa ra trồng. 

Bỏ cây vào hốc, lấp đất dùng tay ấn nhẹ đất, tưới giữ ẩm 2 lần/ ngày trong tuần đầu tiên để cây bén rễ hồi xanh.

Thu hoạch 

Sau khi trồng 35 – 40 ngày có thể thu hoạch. 

Dùng dao, kéo sắc cắt ngang thân cây cách mặt đất từ 8-10cm. 

Lưu ý: Sau trồng 1-2 lứa rau, cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh với lượng 350-400 g/m2 hoặc 80-100 g/ khay kích thước 40x 60cm. 

Đất trồng tiến hành xới xáo lại và phơi khô trong 2-3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại.

–> Cách trồng rau muống sạch trong thùng xốp