Top 5 món ăn giải cảm hạ sốt hiệu quả nhanh tại nhà

Khi cơ thể bị cảm sốt cần một nguồn năng lượng để bồi bổ tăng cường sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật hiệu quả. Tuy nhiên không phải món ăn nào cũng phù hợp cho người bệnh.

Tham khảo 5 món ăn giải cảm hạ sốt tốt nhất dưới đây sẽ giúp bạn mau khỏe mạnh, nhanh chóng lành bệnh.

Top 5 món ăn giải cảm hạ sốt hiệu quả nhanh tại nhà

Canh cải bẹ xanh nấu gừng

Rau lá xanh đa dạng và phong phú vitamin cùng khoáng chất, làm tăng sức đề kháng và chống vi khuẩn.

Cải bẹ lá xanh chứa Vitamin K và A, có khả năng làm dịu cảm giác nóng, giúp tiêu hóa tốt hơn.

Gừng từ lâu đã được coi là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Bởi gừng có tính ấm, vị cay có khả năng hỗ trợ giải cảm, hạ sốt hiệu quả.

Canh cải bẹ xanh nấu với gừng giúp người bệnh giảm sốt.
Canh cải bẹ xanh nấu với gừng giúp người bệnh giảm sốt.

Cách nấu canh cải bẹ xanh với gừng như sau:

  • Cải bẹ xanh mang nhặt sạch rồi cắt khúc, rửa sạch để ráo.
  • Gừng mang gọt vỏ rồi thái sợi.
  • Cho 1 lít nước vào nồi rồi thêm gừng nấu sôi thêm. Lúc này, bạn thẻ cải bẹ xanh vào và nêm muối, hạt nêm vào rồi tiếp tục nấu tới khi sôi thì ngưng lại.

Cháo thịt heo bằm với lá tía tô

Lá tía tô là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người dân Việt Nam. Ngoài vị thơm ngon và hương vị đặc trưng, lá tía tô còn được biết đến như một “thần dược” tự nhiên trong việc giải cảm và hạ sốt.

Lá tía tô chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.

Nguyên liệu:

  • Tía tô: 50gr
  • Thịt heo bằm: 150gr
  • Gạo tẻ: 100gr
  • Khoai tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Thịt heo bằm ướp gia vị vừa ăn.
  • Cà rốt, khoai tây cắt hạt lựu, tía tô cắt sợi nhỏ. Rồi cho cà rốt, khoai tây và gạo tẻ vào nồi nấu nhừ.
  • Sau đó cho thịt bằm vào nồi cháo nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra tô và cho rau tía tô cắt nhỏ vào.
  • Dùng ngay khi cháo còn nóng, kiên trì sử dụng 2 – 3 ngày để giúp giảm cơn sốt nhanh chóng.

Canh bầu tôm tươi

Theo Đông y, canh bầu có ngọt ngọt, thanh mát, tính lạnh rất tốt trong việc giải nhiệt, giải độc. Tôm rất giàu dinh dưỡng nên có khả năng bồi bổ sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại bệnh cúm.

Canh bầu tôm tươi giúp giải độc, tăng cường sức khỏe người bệnh.
Canh bầu tôm tươi giúp giải độc, tăng cường sức khỏe người bệnh.

Cách làm:

  • Bầu mang gọt vỏ, rửa sạch, băm thành miếng.
  • Tôm bóc vỏ, bỏ râu, đuôi, cắt thành miếng hạt lựu.
  • Hành tím mang bóc vỏ, cắt mỏng rồi cho vào chảo phi thơm. Sau đó, bạn thêm tôm vào đảo khoảng 30 giây thì đổ nước vào nấu sôi.
  • Lúc này bạn cho bầu vào nấu cùng, nhớ thêm gia vị cho vừa miệng. Nấu khoảng 10 phút gì đó thì bầu chín, bạn tắt bếp rồi múc ra ăn.

Cháo đậu xanh bí đỏ

Ngoài dùng để nấu chè ra, đậu xanh còn được chế biến với cháo giúp có tác dụng thanh nhiệt. Trong thành phần đậu xanh chứa axit amin tự nhiên có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, bảo vệ dạ dày và gan.

Hơn nữa, các axit amin này còn giúp kích hoạt sản xuất kháng thể miễn dịch, hỗ trợ trong việc giảm viêm, loại bỏ độc tố và đặc biệt đây cũng là món ăn giải cảm hạ sốt thường thấy ở nhiều gia đình.

Cách chế biến cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu:

  • Đậu xanh nguyên hạt: 200gr
  • Bí đỏ: 200gr
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Đem đậu xanh đi ngâm khoảng 3-4 giờ để đậu mềm.
  • Bí đỏ gọt bỏ vỏ cắt miếng vừa ăn.
  • Cho đậu vào nấu chín nhừ thì cho bí đỏ vào nấu thêm khoảng 10 phút thì nêm gia vị vừa ăn.
  • Tắt bếp, bắc xuống và múc cháo ra chén.

Canh trứng cà chua

Canh trứng cà chua cũng là một trong các món ăn giải cảm hạ sốt rất tốt. Hơn nữa, món ăn này giúp bồi bổ cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh, đồng thời cách chế biến cũng rất dễ dàng.

Canh trứng cà chua vừa là món ăn giải cảm hạ sốt vừa giúp ngon miệng hơn
Canh trứng cà chua vừa là món ăn giải cảm hạ sốt vừa giúp ngon miệng hơn

Nguyên liệu:

  • 2 quả trứng
  • 2 quả cà chua
  • Hành tím băm nhuyễn
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn
  • Nước: 400ml

Cách thực hiện:

  • Cho trứng, hành lá, một ít tiêu vào chén nhỏ và nêm nếm gia vị để trứng không bị quá nhạt khi ăn, rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
  • Rửa sạch cà chua và cắt thành từng múi cau vừa ăn.
  • Tiếp theo, bạn hãy chuẩn bị dầu nóng và phi vàng hành tím ở lửa nhỏ.
  • Khi hành tím đã vàng thơm, cho tiếp phần cà chua vào xào xơ trong 1 phút, sau đó cho 400ml nước lọc vào, đậy nắp đến khi canh sôi thì mở nắp ra.
  • Canh đã sôi, cho phần trứng đã trộn đều ở trên vào, vừa đánh đều trứng vừa đổ vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
  • Múc cháo ra và thưởng thức ngay cho nóng.

Mẹo phòng ngừa cảm sốt tại nhà hiệu quả

  • Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây.
  • Thường xuyên tham gia vận động thể chất để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng tốt hơn.
  • Hạn chế tiếp xúc với người bị cảm sốt, như ho, hắt hơi, và sốt.
  • Sử dụng khăn giấy khi lau mũi hoặc hắt hơi.
  • Thường xuyên đeo khẩu trang ở nơi đông người.
  • Hạn chế tắm khuya.

Đặc biệt để phòng ngừa và điều trị cảm sốt nhanh chóng và hiệu quả, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên sử dụng thuốc hạ sốt để mang lại kết quả tốt hơn trong việc hạ sốt, đồng thời giúp cơ thể tránh được các diễn biến nghiêm trọng.

Sử dụng thuốc hạ sốt giúp người bệnh mau chóng cải thiện sức khỏe tốt nhất
Sử dụng thuốc hạ sốt giúp người bệnh mau chóng cải thiện sức khỏe tốt nhất

Tìm hiểu thêm Cách sử dụng thuốc hạ sốt an toàn và top 10 thuốc tốt nhất hiện nay tại:

https://nhathuocviet.vn/tin-tuc/cach-su-dung-thuoc-ha-sot-an-toan-va-thuoc-tot-nhat-hien-nay.html

Trên là 5 món ăn giải cảm hạ sốt đơn giản và hiệu quả. Hi vọng thông qua những chia sẻ bổ ích này, quý độc giả đã biết cách cải thiện sức khỏe của mình tốt hơn.

Tham khảo thêm tại nguồn: Nhathuocviet.vn

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm:

Triệu chứng và cách điều trị của bệnh sốt virus

Cách hạ sốt cho trẻ tại nhà bằng thực phẩm các mẹ cần biết