Cây Đinh lăng ngâm rượu và những lợi ích bất ngờ từ rượu Đinh lăng

Đinh lăng là cây thuốc Nam có nhiều công dụng đặc biệt. Hơn hết, loại cây này được chứng minh là có saponin giống với Nhân sâm nên rất được mọi người chọn dùng. Một trong những cách người ta dùng Đinh lăng chính là làm đinh lăng ngâm rượu.

Tác dụng của rượu đinh lăng

  • Tăng cường sức dẻo dai và nâng cao sức đề kháng của cơ thể ( rất tốt cho các bạn đang tập Gym, Yoga, các loại võ thuật…)
  • Chống các hiện tượng mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không yên.
  • Tăng trí nhớ nên rất tốt cho người lao động bằng trí óc
  • Giúp lên cân cải thiện vóc giáng( nếu uống điều độ )

Cách chọn Đinh lăng ngâm rượu

Nguyên liệu đầu tiên là đinh lăng hiện nay trên thị trường đinh lăng có hai loại một loại ( lá nhỏ ) và loại ( lá to ). Trong phần cách chọn đinh lăng tôi có một bài viết nói khá rõ về cách chọn cũng như cách phân biệt đinh lăng thật đinh lăng giả xin mời các bạn tham khảo

  • Loại lá nhỏ

Nếu là dân sành rượu thì sẽ chọn loại lá nhỏ nhiều gai, Ở đây mình sẽ mặc định là cây đinh lăng lá nhỏ để ngâm rượu vì đặc tính của cây đinh lăng lá nhỏ mới thực sự là cây đinh lăng được ca tụng là nhân sâm ( Nam dương sâm )của người nghèo. ( nên chọn loại đinh lăng lá nhỏ để có chất lượng rượu ngâm đinh lăng tốt nhất)

  • Rượu ngâm

Nên chọn loại rượu có nồng độ từ 40-42 độ ( có rượu nếp ngâm càng tốt). Nồng độ rượu phải chuẩn từ 40-42 vì nếu nặng quá hoặc nhẹ quá thì màu rượu đinh lăng sẽ không được đẹp.

Cây đinh lăng ngâm rượu như thế nào?

Đã đến phần chính của bài. Hiện nay đinh lăng có 2 loại chính để ngâm đó là đinh lăng khô và đinh lăng tươi nguyên củ cách thức và lượng rượu ngâm lại khác nhau các bạn cần chú ý, tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng cách một. ( Đây là những cách mà tôi đã có kinh nghiệm 6 năm làm đinh lăng để chia sẻ cho các bạn có những kỹ thuật ngâm rượu mà chắc chắn bạn chưa bao giờ nghe tới không phải chỉ đơn giản là cứ rửa sạch rồi cho vào bình là xong.

  • Cách ngâm rượu đinh lăng tươi nguyên củ

Nhiều bạn được nghe ở nhiều nơi người ta mách rằng ngâm rượu đinh lăng với nồng độ dưới 40 độ thì hoàn toàn sai lầm chuẩn nhất là rượu ngâm đinh lăng phải đạt nồng độ từ 40-42 độ không được hơn cũng không được kém. Dưới đây là cách ngâm cây đinh lăng.

Rễ đinh lăng rửa sạch ( cụ thể bạn dùng vòi xịt rửa xe máy xịt cho thật sạch từng ngóc ngách bởi vì chỉ có vòi rửa xe máy mới có công xuất mạnh xịt sạch từng ngóc ngách của củ đinh lăng)
Dùng dao hoặc thìa sắt để cạo phần thân nối với củ gần bề mặt đất nhất( tại sao phải cạo bởi vì sẽ giúp bình đinh lăng trông đẹp hơn và chất lượng rượu sẽ không bị tanh khi bạn không cạo như hình củ phía dưới), rồi sau đó các bạn rửa và tráng qua nước thêm 1 lần nữa để ráo nước bạn có thể dùng khăn lau cho khô.

Tiến hành sắp xếp đặt củ đinh lăng vào bình thủy tinh tạo dáng ( Bước này thường rất khó tuy nhiên trước khi ngâm bạn cần lựa củ đinh lăng cho vừa miệng bình và quan trọng hơn nữa là các bạn cần chọn những bình trụ thủy tinh và chọn mua những bình thủy tinh đựng rượu tốt)

Cách ngâm rượu cây đinh lăng đổ rượu vào bình với tỉ lệ 6-7 lít rượu với 1kg đinh lăng cứ theo tỉ lệ mà chia cho hợp lý ( vì sao lại là tỉ lệ 7 rượu/1 đinh lăng. Trong đó có đinh lăng tuy có rất nhiều công dụng tốt nhưng nó lại chứa một hợp chất goi là Saponin, chất này có tác dụng phá huyết vỡ hồng cầu khi dùng với liều lượng cao. Khi đó cảm giác mệt mỏi, nôn, tiêu chảy cực dễ xảy ra. Nên chúng ta phải cân đối một cách hợp lý với tỉ lệ rượu.

  • Cách ngâm đinh lăng khô

Củ đinh lăng khô người ta thường chế biến thái lát ra rồi phơi khô thì tốt hơn ( rượu đinh lăng khô uống rất ngon )

Lưu ý: khoảng 4kg củ rễ tươi mới được 1kg khô

Rễ và củ đinh lăng tươi thái lát đem phơi khô từ 6-7 nắng

Chuẩn bị chảo rồi cho đinh lăng khô vào sao khoảng 5 phút ( mục đích cho rượu có mùi thơm )

Tiến hành cho vào bình ngâm

Đối với cách ngâm khô tỉ lệ ngâm chúng ta cần ngâm theo tỉ lệ 1kg khô với 9-10 lít rượu ( vì sao lại là 9-10 lít rượu sau khi phơi khô. Thứ nhất sau khi phơi khô hàm lượng sapolin trong củ đinh lăng sẽ bị giảm đi đáng kể.)

Đậy kín lắp bình rồi ngâm trong thời gian > 3 tháng là sử dụng được.

===>>> Đối với cách làm khô thì rượu đinh lăng có mùi thơm nhiều người đánh giá là uống ngon hơn so với ngâm tươi.

Thời gian ngâm và điều kiện bảo quản

Phía trên chúng ta đã sơ lược qua cách ngâm rượu đinh lăng cả củ các bạn đã có những kinh nghiệm quý báu dành cho mình. Để phát huy tính bổ thận tráng dương tới các Quý Ông có thể kết hợp ngâm rượu với một số thảo dược cường dương khác nữa. Tùy thuộc theo thể trạng cũng như sức khỏe của mỗi người.

Thời gian ngâm

Thời gian ngâm tươi rơi vào khoảng 6 tháng kể từ khi đổ rượu vào bình ngâm khô thì 3 tháng là có thể sử dụng
Nếu hạ thổ thì các bạn nên để không dưới 12 tháng sẽ ngon hơn
Điều kiện bảo quản rượu

Bảo quản rượu ở nhiệt độ không quá 25 độ C và tránh ánh nắng mặt trời.

Cách dùng rượu

Chia đều 2 bữa mỗi bữa chỉ uống 1 chén rượu nhỏ thì sẽ phát huy hết công dụng của rượu ngâm, phía trên là ngâm rượu rễ cây đinh lăng.