Cách trồng tỏi đơn giản cho năng suất vượt trội

Tỏi- gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người Việt. Ngoài công dụng chế biến thức ăn ra, tỏi còn có nhiều công dụng chữa bệnh và làm đẹp khác. Cho nên, mỗi gia đình nên tự trồng một chậu tỏi tại nhà cho tiện bề sử dụng. Dưới đây là Cách trồng tỏi đơn giản cho năng suất vượt trội.

Chọn thời gian trồng tỏi

Nên trồng tỏi vào khoảng tháng 8 hay tháng 2 hoặc tháng 3. Nên chuẩn bị đất thịt pha cát, thoát nước tốt và trồng nơi có nhiều ánh sáng.

Chọn tỏi giống

Tỏi giống nên chọn loại tỏi sạch để tránh dính hóa chất. Chọn củ tỏi có tép tỏi lớn, cứng do mỗi tép tỏi sẽ mọc lên một cây mới. Tránh chọn loại giống có tép tỏi bé, bị vỡ hay lép.

Cách trồng tỏi

Đất trồng tỏi

– Chọn đất: Chọn loại thịt nhẹ, tơi xốp, giàu mùn, chân vàn, dễ thoát nước. Sau khi gặt xong lúa mùa sớm, làm đất kỹ và lên luống ngay để tránh gặp mưa muộn. Độ pH thích hợp 6,0 – 6,5. Nguồn nước không bị ô nhiễm từ các khu công nghiệp, bệnh viện, khu nghĩa trang và phải xa đường quốc lộ.

– Làm đất: Đất làm kỹ, lên luống rộng 1,2 – 1,5 m, rãnh rộng 0,3m. Sau khi lên luốn, rạch hàng bốn phân. Mỗi luống trồng 5 – 6 háng, khoảng cách hàng 20cm.

– Tỏi trắng có đặc điểm lá riềm, to bản, củ to. Đường kính củ đạt tới 4 – 4,5 cm. Khi thu hoạch vỏ lụa củ màu trắng. Giống tỏi này bảo quản củ hay bị óp.

– Tỏi tía lá cứng, dày, củ chắc và cay hơn tỏi trắng. Dọc thân gần củ có màu tía. Khi thu hoạch củ có màu trắng ngà. Mỗi củ có 10 – 11 nhánh, đường kính củ 3,5 – 4 cm. Giống này được trồng nhiều hơn tỏi trắng.
Năng suất của 2 giống tỏi này đạt trung bình 300 – 400 kg củ thô/1000m2.

Tỏi giống chọn những nhánh từ củ chắc, khối lượng củ 12 – 15g, có 10 – 12 nhánh. Mỗi ha cần 1 tấn tỏi giống (370kg/1000m2). Khoảng cách trồng mỗi nhánh 8-10 cm. Khi trồng xong phủ một lớp rơm rạ băm ngắn lên luống mặt dàu 5cm để giữu ẩm và hạn chế cỏ mọc.

Bón phân

Phân hữu cơ chỉ dùng loại đã qua xử lý, ngâm ủ. Không được dùng phân tươi hoặc nước phân tươi để tưới cho cây. Lượng phân bón như sau:

Phân bón: Tính cho 1000m2.

Phân hữu cơ sinh học Better HG01: 450 – 500 kg

Super lân : 18 – 20 kg

Hiếu Giang Better NPK 16-12-8-11+TE: 30kg.

Đất chua có thể bón thêm vôi bột, lượng vôi bón tuỳ theo độ chua của đất. Trung bình bón 25 kg vôi cho 1000m2.

Cách trồng tỏi

Bón lót toàn bộ vôi bột, Super lân, phân hữu cơ sinh học Better HG01 và 1/3 lượng phân Better NPK 16-12-8-11+TE rải theo hàng hoặc rắc đều trên mặt luống sau đó trộn kỹ. Số phân Better NPK còn lại dùng để bón thúc.

– Bón phân lót đồng thời khi làm đất

– Bón thúc: Bón phân Better NPK còn lại kết hợp với cá đợt xới xáo

Chăm sóc

Khi mới trồng, cần tưới nước đủ ẩm để rễ phát triển. Đến khi cây đã nhú mầm thì chỉ cần tưới 1 tuần/lần nếu trời không có mưa. Bên cạnh đó, nếu trồng tỏi vào mùa xuân nên bón phân hữu cơ vào mùa thu và bón vào mùa xuân nếu trồng vào mùa thu.

Cần quan sát phần lá tỏi, khi lá tỏi khô héo, các nhánh tỏi phía trên đã ngả sang màu vàng cũng đồng thời là lúc củ tỏi phía dưới đủ lớn để thu hoạch. Chọn mua những túi lưới đựng tỏi để giữ được trong môi trường khô và thoáng. Để tỏi ở chỗ tối cũng giúp giữ tỏi được lâu hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây tỏi thường bị các bệnh sau đây:

– Bệnh sương mai (Peronospora destructor Unger.) xuất hiện vào cuối tháng 11 dương lịch, khi có nhiệt độ thấp và độ ẩm không khí cao. Phòng bệnh tốt nhất là trước khi bệnh xuất hiện phun định kỳ dung dịch Boócđô 1% (1 kg phèn xanh + 1 kg vôi cục + 100 lít nước lã) hoặc Zineb 0,3%
Ngoài ra, những ngày có sương nên tưới rửa sương cho cây hoặc rắc tro bếp cũng là biện pháp tốt.

– Bệnh than đen (Urocystis cepula Prost.). Bệnh xuất hiện trên củ, khi củ sắp thu hoạch và cả trong thời kỳ bảo quản. Cách ly những củ bị bệnh. Dùng Zineb 0,3% để phun trừ.

Thu hoạch, để giống

Củ thương phẩm thu hoạch sau khi trồng 125 – 130 ngày lúc lá đã già, gần khô. Nhổ củ, giũ sạch đất bó thành chùm, treo trên dây ở chỗ thoáng để bảo quản. Nếu có nhiều để vào kho, trên giàn nhiều tầng.

Củ giống phải có thời gian sinh trưởng trên 140 ngày. Chọn những củ đường kính 3,5 – 4cm, có 10 – 12 nhánh, không bị bệnh để riêng, bó thành bó nhỏ treo nơi thoáng mát hoặc trên gác bếp.