Cách phòng bệnh khô mắt ở người cao tuổi

Bệnh khô mắt là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở người lớn tuổi. Để giúp người già phòng tránh bệnh khô mắt bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì các bạn cần chú ý trong việc sinh hoạt ở người lớn tuổi. Dưới đây là những cách phòng tránh bệnh khô mắt ở người cao tuổi mà các bạn cần biết.

Đeo kính râm

Người cao tuổi nên đeo kính râm để tránh ngăn bụi và gió, ánh sáng chói vào mắt. Bên cạnh đó còn giúp tránh những tác hại của những tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Người cao tuổi nên hạn chế đi ra ngoài vào buổi trưa nắng. Khi bơi lội, người cao tuổi cũng cần đeo kính để bảo vệ mắt không bị nhiễm clo của nước hồ bơi.

Ăn thực phẩm giàu omega-3

Các bác sĩ chuyên về mắt khuyên người cao tuổi nên tiêu thụ thức ăn giàu omega-3 để giúp phòng bệnh khô mắt, cũng như làm dịu cho mắt khi bị đau. Các thực phẩm giàu omega-3 gồm các loại cá như cá ngừ, cà hồi, dầu olive… Thực phẩm giàu vitamin A Bên cạnh thực phẩm giàu omega-3, người cao tuổi cũng cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin A để chăm sóc và bảo vệ mắt của mình. Thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, sữa, hạnh nhân, rau cải xanh… Ngoài ra, trà xanh và trà hoa cúc rất hữu ích để cải thiện khô mắt, đồng thời chống nhức mỏi mắt.

Sử dụng nước mắt nhân tạo

Nhỏ nước mắt nhân tạo, có tác dụng làm sạch bề mặt nhãn cầu, diệt khuẩn, đảm bảo giác mạc trong và duy trì chức năng thị giác. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng và nên lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo Chớp mắt Luôn tập cho mình thói quen chớp mắt thường xuyên, đặc biệt khi đọc báo, xem tivi, làm việc với máy tính để tránh được bệnh khô mắt.

Ngủ đủ giấc

Ngủ từ 7-8h một ngày chính là cách giúp mắt hồi phục sau một ngày học tập và làm việc. Khi thức khuya mắt sẽ trũng sâu, khi bạn mất ngủ kéo dài mắt sẽ để lại dấu ấn là quầng thâm ở mi dưới. Khi bạn khỏe mạnh, ngủ đủ giấc, cặp mắt sẽ linh hoạt, có thần hơn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề cách phòng bệnh khô mắt ở người già sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn đọc. Để chăm sóc cho người lớn tuổi tốt hơn.

Xem thêm:

Thực phẩm ngăn ngừa loãng xương cho người cao tuổi