Bồi bổ sức khỏe với món: Gà hầm Đông trùng hạ thảo

Ngoài những cách chế biến khá đơn giản như: nấu trà, ăn trực tiếp, làm rượu,…Bạn cũng có thể dùng Đông trùng hạ thảo như 1 món ăn. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn làm món “Gà hầm Đông trùng hạ thảo” cực kỳ bổ dưỡng. Bạn có thể nấu để tẩm bổ sức khỏe cho gia đình!

1. Đông trùng hạ thảo theo gốc nhìn Đông y

Đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn vào hai kênh phế và thận, có tác dụng bồi bổ cơ thể cho người ốm, ích phế, bổ thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đờm, dùng chữa hư hao sinh ho, ho ra máu, liệt dương, lưng đau mỏi gối, di tinh, đau tim. Có rất nhiều cách dùng đông trùng hạ thảo cho cả dạng tươi và khô. Tất cả đều giữ lại được thành phần dinh dưỡng vốn có của Đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo dạng khô
Đông trùng hạ thảo dạng khô

2. Lợi ích bổ dưỡng của gà hầm đông trùng hạ thảo

Phục hồi sức khỏe

Món canh gà hầm đông trùng hạ thảo cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin, chất béo, khoáng chất, các axit amin đa dạng. Khi thưởng thức sẽ giúp phục hồi sức khoẻ vô cùng hiệu quả, nhất là những người vừa mới khỏi bệnh, người suy nhược trong thời gian dài điều trị, đồng thời còn sản sinh ra nhiều năng lượng hơn.

Tăng cường sinh lý

Đông trùng hạ thảo hầm gà đặc biệt thích hợp cho những quý ông muốn cải thiện vấn đề sinh lý. Hoạt chất trong đông trùng hạ thảo có tác dụng lên tuyến thượng thận, tăng cường chức năng thận từ đó có thể tăng cường sinh lý hiệu quả, ngoài ra còn cải thiện chất lượng tinh trùng và tình trạng hiếm muộn.

Tốt cho người bệnh tim

Với món canh gà hầm đông trùng hạ thảo, người bệnh tim có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng. Thành phần adenosine hỗ trợ lưu thông máu đến tim, cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim và nhịp tim không đều.

Ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư

Trong đông trùng hạ thảo có hoạt chất cordycepin có khả năng kháng tế bào ung thư mạnh mẽ, ngăn chặn sự di căn và ức chế sự phát triển của các tế bào này. Do đó, bệnh nhân ung thư đang điều trị có thể dùng canh để bồi bổ, người khoẻ mạnh nên dùng để phòng bệnh ung thư từ sớm.

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO GIÚP ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ
ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO GIÚP ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ

Giảm căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ

Đặc biệt với người cao tuổi hay mệt mỏi, ăn ngủ không ngon, dùng canh gà nấu đông trùng hạ thảo có thể cải thiện giấc ngủ, kích thích ăn uống ngon miệng, tăng khả năng hấp thu; nhờ đó giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, cơ thể khỏe khoắn và phòng được nhiều bệnh tật.

3. Cách nấu món gà hầm Đông trùng hạ thảo

Chuẩn bị:

  • 1 con gà ta (khoảng 1.2 kg)
  • 30g đông trùng hạ thảo khô
  • 10g nấm hương khô
  • 10g rễ nhân sâm khô
  • 10g sả đập dập
  • 10g gừng đập dập
  • 1 quả trứng gà
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Hành tím, ngò gai, tiêu, đường, nước mắm, và gia vị khác theo khẩu vị

Chế biến:

  • Gà ta rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn, cho vào nồi, đổ nước sôi vừa đủ để ngập gà, luộc khoảng 5 phút để gà sạch mùi hôi.
  • Lấy gà ra rửa lại bằng nước lạnh.
  • Sả và gừng đập dập, cắt nhỏ. Nấm hương ngâm nước cho mềm, bỏ cuống, rửa sạch và cắt đôi.
  • Cho 2 muỗng canh dầu vào nồi, đợi nóng, cho sả, gừng vào xào thơm.
  • Cho gà vào đảo đều với sả, gừng. Đổ nước vào, đun sôi, múc bọt, nêm nước mắm, đường và tiêu cho vừa ăn. Khoảng 1,5-2 lít nước là đủ.
  • Cho nấm hương, đông trùng hạ thảo, rễ nhân sâm vào, đun lửa nhỏ khoảng 2-3 tiếng cho gà mềm và gia vị thấm vào.
  • Khi gà chín, cho trứng gà vào nồi, đun sôi khoảng 10 phút để trứng chín. Nêm lại gia vị nếu cần.
  • Tắt bếp, thêm hành tím và ngò gai cắt nhỏ lên trên.

Món gà hầm đông trùng hạ thảo này nên được thưởng thức nóng cùng với cơm trắng. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Nhà Thuốc Việt

Tin liên quan:

Những điều cần biết về đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Có thể dùng Đông trùng hạ thảo cải thiện các bệnh đường hô hấp?