5 loại cá tốt cho bé ăn dặm các mẹ đừng nên bỏ qua

Cá là một trong những thực phẩm rất tốt cho trẻ nhất là với trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Dưới đây chúng tôi có những chia sẻ về 5 loại cá tốt cho bé ăn dặm mà các mẹ không nên bỏ qua đó là:

Giai đoạn, thời điểm nên bổ sung cá cho bé

6 tháng tuổi là thời điểm lý tưởng nhất để mẹ cho bé ăn dặm. Lúc này mẹ nên cho bé làm quen với các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ để bé có thể tập làm quen. Sau thời điểm ngoài 7, 8 tháng là lúc mẹ có thể bổ sung cá vào thực đơn cho bé.

Cũng như các loại thực phẩm khác, cá cũng có thể gây dị ứng cho bé, vì thế mẹ nên bổ sung từ từ để cho trẻ tập làm quen. Các rất tốt và nhiều chất dinh dưỡng, nếu như trong những bữa đầu tiên, bé có dấu hiệu dị ứng thì mẹ nên ngưng lại và sau khi bé được 1 tuổi thì cho bé sử dụng lại. Trong những trường hợp bé vẫn bị dị ứng, hay trong gia đình có tiền dị ứng thì các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ

Có một câu hỏi mà các mẹ thường hay thắc mắc đó là nên cho trẻ ăn cá đồng trước hay cá biển?

Các loại cá biển thường chứa rất nhiều Omega-3, tốt cho mẹ khi mang thai và tốt cho sự phát triển thần kinh và thị giác của trẻ sau sinh, giúp bé thông minh hơn.

Cá đồng tuy không chứa nhiều các a-xít béo chưa no như cá biển nhưng bù lại bổ sung thêm nhiều chất đạm quí, dễ hấp thu, ít có khả năng gây dị ứng hơn cá biển.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì các mẹ nên bổ sung cá đồng cho bé tập ăn trước, chọn các loại cá nạc, ít xương và có thể cho bé ăn đến 3 bữa/tuần.

Các loại cá an toàn và tốt dành cho bé

Sau đây là các loại cá chứa ít thủy ngân và tốt nhất cho bé trong giai đoạn ăn dặm

Cá hồi : Đây là loại cá có chứa nhiều axit béo không bão hòa rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra cá hồi còn rất giàu vitamin A, D, B, E, canxi, sắt, kẽm và các dưỡng chất khác. Mẹ có thể nấu cá hồi bổ sung với các loại rau củ sẽ mang đến cho bé một bữa ăn vô cùng thơm ngon đó.

Cá quả : Đây là một loại cá đồng có chứa rất nhiều thịt , ít xương và an toàn tuyệt đối cho bé . Trong thịt cá quả có chứa lượng lớn canxi, photpho, sắt…

Cá basa : Mỡ của các basa chứ nhiều chất dinh dưỡng và omega-3 nhất khi chế biến món ăn dặm cho bé. Ngoài ra, thịt cá chứa nhiều a-xít amin và chất béo không no có lợi cho sự phát triển trí não của bé trong những năm đầu đời.

Cá kèo : Đây cũng là một trong số các loại cá có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất lớn tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.Mẹ có thể chế biến bằng cách hấp, luộc sau đó gỡ trộn cùng cháo cho bé ăn.

Cá trê : Loại cá sông chứa nhiều dưỡng chất đồng thời còn rất hiệu quả trong việc cải thiện và phòng ngừa nguy cơ biếng ăn ở bé. Lưu ý cá trê có khá nhiều xương dăm nên mẹ cần cẩn thận gỡ bỏ hết xương trước khi cho bé ăn nhé.

Với những chia sẻ trên đây về 5 loại cá tốt cho bé ăn dặm sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích để chăm sóc các bé tốt hơn.

Xem thêm:

8 nguyên tắc để việc ăn dặm của bé bắt đầu tốt nhất