TOP 8 loại thực phẩm giàu Collagen có thể bạn chưa biết!
Bạn đang quan tâm đến việc bổ sung collagen cho cơ thể một cách tự nhiên và hiệu quả? Thì bài viết “TOP 8 loại thực phẩm giàu collagen” dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các nguồn thực phẩm giàu collagen và cách sử dụng chúng để giúp cung cấp đủ lượng collagen cần thiết cho cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu ngay bên dưới!
1. Nước hầm xương
Mỗi ngày, cơ thể cần một lượng collagen đủ để duy trì sự khỏe mạnh của da, xương khớp, tóc và móng. Một trong những nguồn collagen tự nhiên và dễ dàng tiếp cận nhất chính là nước hầm xương. Tuy nhiên, để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của nước hầm xương, cần chọn xương chất lượng và các thành phần kết hợp để chế biến phù hợp. Nếu chưa biết, bạn có thể bắt đầu bằng nước hầm xương bò hoặc lợn, chúng chứa nhiều collagen có lợi cho sức khỏe.
Gợi ý các món ăn:
- Canh bí đỏ hầm xương
- Canh đu đủ hầm xương
- Canh măng tươi hầm xương
- Canh bắp hầm xương
2. Gà
Một nghiên cứu trên tạp chí Alternative Therapies in Health and Medicine cho thấy rằng, phụ nữ trung niên (39-59 tuổi) sử dụng bổ sung collagen được chiết xuất từ gà có thể cải thiện các vấn đề về da như nếp nhăn, vết chân chim và độ đàn hồi da. Ngoài ra, thịt gà cũng là một nguồn cung cấp collagen dồi dào, có thể được bổ sung vào chế độ ăn uống để tăng cường lượng collagen cho cơ thể.
Gợi ý các món ăn:
- Gà luộc nước dừa
- Lẩu gà thuốc bắc
- Cà ri gà
3. Cá
Collagen từ các nguồn động vật khác nhau có đặc điểm khác nhau. Trong đó, collagen từ cá tập trung chủ yếu trong xương, da và vảy. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm nguồn thực phẩm giàu collagen, thì lựa chọn các loại cá như cá mòi, cá hồi là một lựa chọn tốt. Bên cạnh đó, collagen từ cá và các loại động vật có vỏ cứng cũng được cho là dễ hấp thụ hơn so với các nguồn collagen khác. Việc bổ sung collagen từ các nguồn này sẽ giúp tăng cường sức khỏe và giảm thiểu các vấn đề về da, xương khớp, tóc và móng tay.
Gợi ý các món ăn:
- Cá bạc má kho cà chua.
- Cá thu kho cay với nước sốt me.
- Cá ngừ nướng giấy bạc.
- Cá nục hấp cuốn bánh tráng.
4. Quả mọng
Quả việt quất, mâm xôi, dâu tây, dâu đen giúp bổ sung vitamin C, một chất dinh dưỡng giúp cơ thể xây dựng collagen. Vitamin C cũng là một loại vitamin phải bổ sung vì cơ thể không tạo ra nó một cách tự nhiên. Một cốc dâu tây có 150% mục tiêu vitamin C hàng ngày, một cốc quả mâm xôi có 50% mục tiêu vitamin C hàng ngày. Dưỡng chất có những lợi ích riêng đối với sức khỏe làn da, những người có chế độ ăn giàu vitamin C có làn da đẹp và ít nếp nhăn hơn.
Gợi ý các món ăn:
- Sinh tố dâu tây
- Sinh tố việt quốc
5. Bông cải xanh
Bông cải xanh nấu chín hoặc sống cung cấp đủ lượng vitamin C, là vi chất cần thiết để tổng hợp collagen. Ngoài ra, bông cải xanh là một loại thực phẩm chống viêm, chống lão hóa gồm nhiều dưỡng chất như: vitamin C, K, chất xơ, folate, lutein, canxi.
Gợi ý các món ăn:
- Bông cải xanh xào thịt bò
- Súp bông cải xanh
- Bông cải xanh xào cà rốt
- Bông cải xanh xào tôm
6. Lòng trắng trứng gà
Lòng trắng trứng có lượng lớn proline, một trong những axit amin cần thiết để sản xuất collagen. Trứng cũng chứa các axit amin quan trọng khác liên quan đến sản xuất collagen, chẳng hạn như glycine, lysine và những loại khác.
Ngoài tác dụng đối với collagen, trứng còn giàu các chất dinh dưỡng khác hỗ trợ tim, xương và mô cơ của bạn.
Gợi ý các món ăn:
- Bánh lưỡi mèo
- Bánh souffle
- Bánh hạnh nhân lát
- Angel cake
>>>Xem ngay: Collagen thủy phân là gì? TOP 5 collagen thủy phân tốt nhất hiện nay
7. Trái cây họ cam quýt
Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất prolcollagen, tiền chất của cơ thể để tạo ra collagen. Do đó, bổ sung đủ vitamin C rất quan trọng. Trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, chanh và chanh có đầy đủ chất dinh dưỡng này.
8. Đậu
Đậu là một loại thực phẩm giàu protein, thường chứa các axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Thêm vào đó, nhiều loại trong số chúng rất giàu đồng, một chất dinh dưỡng khác cần thiết cho quá trình sản xuất collagen.
Các axit amin phổ biến được tìm thấy trong đậu bao gồm lysine, leucine và valine. Trong số này, lysine đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen trong cơ thể.
Ngoài việc giúp tạo collagen, đậu còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Chúng giàu một số chất chống oxy hóa, loại thực phẩm có thể thay gạo trắng, bánh mỳ, các loại carbohydrate khác.
Gợi ý các món ăn:
- Chè đậu đỏ truyền thống
- Chè đậu xanh phổ tai
- Canh đậu hũ
Trên đây là 8 loại thực phẩm giàu Collagen và gợi ý các cách chế biến. Bạn có thể thực hiện áp dụng ngay tại nhà! Chúc bạn nhiều sức khỏe!
Theo nhathuocviet.vn
Tin tức liên quan
Hàm lượng collagen cần thiết mỗi ngày theo độ tuổi
1 năm nên bổ sung collagen mấy lần?
U tuyến giáp có uống được Collagen không? Uống sao cho đúng cách?