Phụ nữ mới mang thai cần lưu ý những gì?

Đối với phụ nữ mới mang thai, khoảng thời gian 3 tháng đầu đặc biệt nhạy cảm và quan trọng. Vậy trong khoảng thời gian này, các bà mẹ cần phải biết cũng như cần lưu ý những gì? Hãy cũng vtvcantho trả lời câu hỏi này ngay sau đây nhé.

Những điều phụ nữ mới mang thai cần biết

Phụ nữ mới mang thai rất thường mệt mỏi

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ cơ thể sẽ trải qua nhiều thay đổi phải điều chỉnh để thích nghi với sự phát triển của em bé, bạn có thể sẽ bị buồn nôn, mệt mỏi, đau lưng, thay đổi cảm xúc thất thường, và stress. Chúng đều là những biểu hiện bình thường.

Nhiều phụ nữ mới mang thai sẽ cảm thấy mệt mỏi trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng vì đây chỉ là hiện tượng bình thường. Đây là cách cơ thể thông báo với bạn rằng nó cần được nghỉ ngơi nhiều hơn. Sau hết, cơ thể bạn đang phải làm việc rất cực nhọc để phát triển cả một sinh thể mới. Để loại bỏ được cảm giác này bà bầu hãy đảm bảo giấc ngủ 8 tiếng/ngày (ngủ thêm buổi trưa nếu có thể) và loại bỏ những stress ra khỏi tâm trạng để tránh mệt mỏi.

Phụ nữ mới mang thai thường buồn nôn và nôn được gọi là ốm nghén, triệu chứng buồn nôn và nôn rất thường gặp trong giai đoạn đầu mang thai. Mặc dù bạn sẽ cảm thấy có vẻ như triệu chứng này kéo dài mãi mãi, nhưng nó thường sẽ hết sau 3 tháng đầu thai kỳ. Cải thiện tình trạng này bà bầu có thể chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày để tránh cảm giác “ngán” đồng thời thai phụ cũng nên cung cấp đủ lượng nước cơ thể cần (khoảng 8 cốc nước một ngày)

Do sự phát triển của thai nhi gây nên sức ép cho bàng quang vậy nên sẽ khiến bà bầu thường xuyên buồn tiểu. Điều này là dấu hiệu bình thường của phụ nữ mới mang thai, nhưng sẽ là bất thường nếu thai phụ đi tiểu kèm theo cảm giác đau rát, lẫn máu trong nước tiểu và phải đi thăm khám ngay nếu bà bầu nào gặp hiện tượng như thế.

Khi mang thai 3 tháng đầu, bạn cần tránh để mắc các bệnh nhiễm virus như cúm, sởi vì có thể gây những bất thường cho thai nhi. Nếu bị cúm, bà bầu tuyệt đối phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc.

Phụ nữ mới mang thai trong vòng 3 tháng đầu, chỉ số cân nặng của bạn sẽ tăng lên một ít, khoảng nửa kg mỗi tháng.

Những điều phụ nữ mới mang thai cần lưu ý

Không leo trèo, đi lại nhanh, làm việc nặng.

Không cúi gập người chèn ép lên vùng bụng bầu.

Không đứng hay ngồi một chỗ quá lâu.

Phụ nữ mới mang thai cần kiêng ngồi gập gối hay bắt chéo chân, tư thế này sẽ ngăn cản quá trình lưu thông máu xuống chân.

Không đứng lên ngồi xuống hay thay đổi tư thế đột ngột vì có thể khiến mẹ bị hoa mắt, chóng mặt, choáng váng.

Không nên tiếp xúc với các hóa chất như thuốc đuổi côn trùng, thuốc xịt muỗi, môi trường ô nhiễm, nhiều tiếng ồn.

Phụ nữ mới mang thai cần đặc biệt lưu ý trong 3 tháng đầu thai kỳ cả về hoạt động, thể chất, dinh dưỡng, sức khỏe, có như thế thai nhi mới khỏe mạnh và phát triển ổn định nhé các mẹ bầu.