Những điều cần lưu ý khi trồng lan tại nhà

Trồng lan Hồ Điệp đang là thú vui tao nhã của nhiều người. Việc trồng lan cũng đơn giản, không có gì là khó khăn nếu bạn tuân thủ theo kỹ thuật nuôi trồng, môi trường sống của lan sẽ trồng thành công. Dưới đây là Những điều cần lưu ý khi trồng lan tại nhà bạn tham khảo qua.

1. Chọn lựa khu vực trồng lan

Ban công, khu hóng gió, cửa sổ những nơi thoáng gió là điều kiện tốt cho lan Hồ Điệp. Cây lan sinh trưởng cần một lượng ánh sáng nhất định, nhưng không quá mạnh. Nắng sớm và nắng muộn đều rất có lợi cho cây. Buổi trưa nếu nắng quá mạnh thì phải tiến hành che sáng cho cây, đặc biệt là vào các ngày nắng gắt mùa hè. Nhưng nếu trồng ở những nơí ánh sáng quá yếu thì cũng ảnh hưởng lớn đến cày, làm cây không nở hoa. Cây lan thích hợp với môi trường hơi chua (axit), vì vậy khi trồng lan ở ban công tránh để nước phơi quần áo, nước xà phòng nhỏ vào chậu trồng.

Cách trồng lan tại nhà

2. Tưới nước

Lan Hồ Điệp là cây chịu hạn khá tốt. Tưới nước quá nhiều là nguyên nhân chính gây chết cây trồng trong gia đình. Vì vậy cần căn cứ vào giá thể trồng cây, tình hình bốc hơi nước trong nhà để đặt chế độ nước tưới thích hợp cho cây. Nếu làm giá thể trồng thì mỗi lần tưới cần tưới đẫm, mỗi lần tưới đẫm nên dùng cách ngâm cả chậu vào nước, để cho rêu được ướt nước toàn phần. Sau khi rêu khô (khoảng 11 tuần sau) thì lại tiến hành ngâm ướt thứ 2, giai đoạn giữa không cần tưới hoặc phun nước qua lá. Nếu dùng các giá thể kém giữ nước như gốm, rễ cây, thì cần phải thường xuyên quan sát xem giá thể có thiếu nước hay không. Tránh không tưới nước vào buổi tối hoặc tưới nước lạnh vào sáng mùa dông, nếu không thì cây sẽ tích nước và bị lạnh hại hoặc bị cháy nóng.

3. Bón phân

+ Bón phân chuyên dùng vào giá thể trước khi trồng.

+ Nếu có điều kiện thì mỗi tuần phun 1 lần (bón qua lá) urê + KH2P04 với nồng độ 0,1%. Phun lớp mỏng nhẹ, không nên phun nhiều. Tháng 3-7 thì bón nhiều đạm (N), sau tháng 8 bón thêm phân p, K. Nếu trồng trong cửa sổ, trong nhà mùa hè ban tối nên bật điều hoà để cho cây có điều kiện chênh lệch nhiệt độ ngày đêm. Nếu bón nhiều phân thúc hoa thì có thể khiến hoa nở sớm.

Cách trồng lan tại nhà

4. Đổi chậu trồng

Thời điểm trồng đổi chậu vào tháng 4 dến tháng 5, mỗi năm trồng đổi chậu 1 lần, nhất là khi dùng rêu để trồng vì rêu dễ mục nát, thối ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Khi trồng đổi chậu thì phân loại các rễ già, rẽ thối, quá dài. Không nên trồng sang chậu to, chậu đủ lớn thích hợp cho cây sinh trưởng là được. Chậu quá lớn ảnh hưởng dến khả năng ra hoa của cây.

5. Chăm sóc khi ra hoa

Hoa lan Hồ Điệp trồng trong gia đình thường nở hoa vào tháng 3 và tháng 5. Khi hoa nở có thể đem vào phòng để trưng bày và thưởng lãm. Cần đảm bảo phòng ốc thông thoáng, nhiệt độ phòng không thấp hơn 10oC.