Những biến chứng nguy hiểm của phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là u xơ tiền liệt tuyến là một loại bệnh phổ biến thường gặp ở nam giới ở độ tuổi trung niên từ 45 đến 75.  Tuy đây không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là gì?

U xơ tuyến tiền liệt, hay còn gọi là tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, là tình trạng tuyến tiền liệt phình to nhưng không phải do ung thư. Tuyến tiền liệt nằm giữa bàng quang (nơi trữ nước tiểu) và niệu đạo (nơi ống tiểu đi qua). Khi về già, tuyến tiền liệt của nam giới bắt đầu phình to ra. Khi tuyến tiền liệt quá lớn, nó có thể chèn ép niệu đạo làm người bệnh khó tiểu và không thể tiểu hết nước tiểu trong bàng quang.

Hiện tại chưa khẳng định chính xác nguyên nhân của bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Tuy nhiên nguyên nhân được nhiều nhà khoa học chấp nhận nhất là do lão hoá làm suy giảm nội tiết tố nam.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

1. Bí tiểu

Đây là biến chứng thường gặp hàng đầu của u xơ tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân do:

 • Tuyến tiền liệt chèn ép gây tắc niệu đạo và do cơ bàng quang mất chức năng.
 • Do bệnh nhân dùng một số thuốc có tác dụng phụ gây co thắt cơ trơn ở cổ bàng quang như thuốc điều trị viêm mũi, thuốc điều trị bệnh dạ dày – ruột, thuốc điều trị bệnh về mắt.

Hậu quả là:

 • Bí tiểu gây đau đớn vô cùng cho người bệnh.
 • Bí tiểu gây giãn đài bể thận, là nguyên nhân dẫn tới suy thận.
 • Thậm chí có thể gây vỡ bàng quang nếu không được xử trí kịp thời.

2. Bàng quang mất chức năng

 • Cơ bàng quang bị phì đại do hoạt động quá mức, hình thành túi thừa bàng quang. Túi thừa bàng quang là môi trường cho vi khuẩn phát triển và hình thành sỏi bàng quang.
 • Sau cùng, cơ bàng quang bị mất chức năng. Bàng quang không thể co bóp, nước tiểu chỉ tự rỉ ra khi bàng quang quá đầy.

3. Sỏi bàng quang

 • Nước tiểu không được tống hết ra khỏi cơ thể mà còn một phần trong bàng quang gọi là nước tiểu tồn dư. Nước tiểu tồn dư là môi trường cho vi khuẩn phát triển gây viêm tiết niệu và sỏi bàng quang.
 • Sỏi bàng quang gây các triệu chứng tiểu buốt, đi tiểu nhiều lần, tiểu ra máu. Sỏi bàng quang cũng dẫn tới viêm tiết niệu. Trường hợp sỏi bàng quang quá to, có thể gây bí tiểu.

4. Viêm tiết niệu

Viêm tiết niệu bao gồm 2 trường hợp là:

 • Viêm đường tiết niệu dưới là niệu đạo, bàng quang.
 • Viêm đường tiết niệu trên là niệu quản và đài bể thận.

Triệu chứng của viêm tiết niệu là sốt cao, đau vùng hông lưng, nước tiểu đục do chứa mủ hoặc tiểu ra máu. Viêm tiết niệu là một trong những nguyên nhân dẫn tới suy thận. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân có thể tử vong do sốc nhiễm trùng nếu không được điều trị kịp thời.

Người bệnh u xơ tiền liệt tuyến có thể bị viêm đường tiết niệu tái đi tái lại nhiều lần.

5. Suy thận

 • Suy thận là hậu quả của ứ nước tiểu gây giãn đài bể thận và tình trạng viêm đường tiết niệu gây ứ mủ đài bể thận.
 • Suy thận là biến chứng nghiêm trọng của u xơ tiền liệt tuyến. Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh này.

Với sự phát triển của y học ngày nay nên bệnh phì đại tuyến tiền liệt cũng có nhiều cách trị khác nhau. Đối với trường hợp nhẹ vẫn có thể chữa không cần đến phẫu thuật mà có thể dùng thuốc Xatral để điều trị tại nhà. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan do đây không phải là căn bệnh nguy hiểm. Hãy tìm đến các trung tâm y tế là thăm khám, chuẩn đoán tình trạng bệnh và đưa ra cách điều trị phù hợp cho tình trạng của mình nhé.

Để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác bạn có thể truy cập tại: https://nhathuocviet.vn/