Món ăn cho trẻ thiếu máu mẹ không nên bỏ qua

Việc thiếu máu ở trẻ nhỏ là vấn đề khá phổ biến. Do đó, việc chú ý tới chế độ dinh dưỡng cũng như nấu những món ăn bổ máu cho trẻ là điều cần thiết. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về những món ăn bổ máu cho bé mà các mẹ nên tham khảo.

Những món ăn bổ máu cho trẻ

Cháo long nhãn – hạt sen: Long nhãn 50 g, hạt sen 50 g, gạo 100 g. Cho chung vào nồi để nấu cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Công dụng: Kiện tỳ bổ khí, dưỡng huyết.

Thịt bò xào với lá tỏi và mộc nhĩ: Mộc nhĩ 25 g, lá tỏi 200 g, thịt bò 300 g, gừng 2 lát, cà rốt xắt thành sợi, dầu mè, tiêu bột, rượu mỗi thứ một ít; nước tương, đường cát, bột năng mỗi thứ nửa muỗng cà phê. Mộc nhĩ ngâm rửa sạch và xắt thành sợi, cho vào nước sôi luộc sơ qua. Lá tỏi bỏ phần cứng, rửa sạch xắt thành từng đoạn, rồi dùng dầu và muối xào sơ. Thịt bò xắt thành từng sợi lớn, ướp gia vị khoảng 15 phút; bắt chảo lên bếp, cho dầu vào, khi dầu nóng thì lần lượt cho gừng lát, nấm mèo, cà rốt, thịt bò, lá tỏi và gia vị vào, xào sơ qua, sau cùng cho bột năng vào cho sền sệt thì được. Công dụng: Bổ máu, dinh dưỡng dồi dào.

Gan heo xào trứng gà và bó xôi: Gan heo 50-100 g, cải bó xôi 30-50 g, trứng gà 1-2 quả, gốc hành 1 cái, gia vị lượng vừa đủ. Cho gan heo vào nước sôi luộc chín, vớt ra xắt thành dạng hạt lựu, sau đó cho trở lại vào chảo để xào lại, cho trứng, bó xôi, gốc hành, nêm nếm gia vị vừa ăn. Công dụng: Dưỡng huyết.

Gan heo nấu với đậu nành: Gan heo 50 g, đậu nành 50 g, muối vừa đủ. Cho đậu nành vào nước lạnh ngâm cho mềm, rồi vớt ra cho vào nước nấu, nấu đến sôi thì cho gan heo vào, nêm nếm vừa ăn.

Gan heo nấu mộc nhĩ đen: Mộc nhĩ đen 10 g, gan heo 50 g, muối, dầu vừa đủ. Bẻ mộc nhĩ ra, rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ rồi cho vào nước nấu, sau đó cho gan heo vào nấu cho đến chín, thêm hành, nêm nếm vừa ăn.

Canh đậu phụ nấu bó xôi: Bó xôi 50 g, đậu phụ 50 g; bó xôi và đậu phụ rửa sạch rồi cho vào nước sôi trụng sơ qua, vớt ra. Bắc chảo lên bếp, đợi nóng cho đậu hũ vào xào qua, thêm nước nấu sôi. Khi nước sôi thì cho bó xôi vào và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Ba ba tiềm củ mài: Một con ba ba chừng nửa ký, củ mài (hoài sơn) 30 g, long nhãn 20 g. Cho cả 3 loại trên vào nồi nước rồi tiềm bằng lửa lớn cho đến khi thịt ba ba chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Canh gan dê và bó xôi: Gan dê 50 g, bó xôi 75 g, trứng gà 1 quả. Gan dê rửa sạch, xắt lát rồi cho vào nước sôi nấu, sau đó cho bó xôi vào. Khi hai thứ này chín thì cho trứng gà vào trộn đều, nêm nếm gia vị.

Gan heo tiềm câu kỷ tử: Gan heo 50 g, câu kỷ tử 12 g, rau dền 15 g, thêm và 2 cọng hành, 3 lát gừng. Xắt gan heo thành hạt lựu. Cho dầu mè vào chảo khi nóng thì cho gan heo, hành, gừng và nước vào tiềm khoảng 20 phút, rồi thêm vào câu kỷ tử, rau dền, gia vị vừa ăn;

Những món không nên dùng cho trẻ bị thiếu máu

Thức ăn có tính chất kiềm: Thức ăn kiềm tính (như các loại mì…) tạo môi trường kiềm trong cơ thể, gây bất lợi cho sự hấp thụ chất sắt.

Thức ăn chiên rán: Quá trình chiên phần nào phá hủy dinh dưỡng trong thức ăn, ảnh hưởng đến sự hấp thụ.

Thức ăn cản trở tiêu hóa: Không nên dùng các loại như lá hẹ, củ hành tây, bơ sữa.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề món ăn cho trẻ thiếu máu sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho các mẹ để bổ sung những thực thẩm cần thiết cho sự phát triển của bé.

Xem thêm:

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị viêm phổi các mẹ cần chú ý

Điều cần chú ý trong dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy