Mẹ bầu nên ăn gì để nhiều sữa cho con bú mà không sợ tăng cân

Đối với những mẹ đang cho con bú một trong những thắc mắc lớn nhất đặt ra cho các mẹ là ăn gì để nhiều sữa cho con bú nhưng vẫn không sợ bị tăng cân. Để giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trên chúng tôi sẽ có một vài thông tin chia sẻ cụ thể dưới đây.

Chú ý về chế độ ăn để có nhiều sữa cho con bú

Ăn gì để có nhiều sữa cho con bú luôn là điều làm các bà mẹ đâu đầu, nhất là với những người mới lần đầu sinh con. Một trong những sai lầm thường gặp phải của các mẹ là luôn nghĩ cứ ăn nhiều là sẽ có sữa cho con bú. Tuy nhiên, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng là cần thiết những phải có đủ chất, để nguồn sữa dồi dào và giàu chất dinh dưỡng hơn cho bé bú.

Đa dạng nhiều nguồn thực phẩm chứ không nên sử dụng riêng một loại thực phẩm nào sẽ làm hạn chế việc tiết ra sữa và làm mẹ dễ tăng cân. Thường thì các mẹ cần chú ý một vài điểm trong chế độ ăn đề có nhiều sữa cho con bú như:

Không nên ăn quá nhiều chân giò để tạo sữa mà nên ăn thịt nạc, việc cung cấp nhiều thịt cá và hạn chế tinh bột và chất béo sẽ không gây tăng cân cho mẹ. Thịt nạc chứa nhiều chất đạm giúp bé cứng cáp.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây để cung cấp đủ vitamin và tránh táo bón – bệnh rất dễ gặp sau sinh.

Các mẹ nên chú ý uống nhiều nước, hạn chế các món ăn ngọt. Một số thực phẩm như mè đen và đậu các loại cũng cho nhiều sữa vì các món này mang nhiều chất đạm tương tự như thịt , cá…

Bà bầu ăn gì để nhiều sữa mà không sơ tăng cân?

Những thực phẩm giúp các mẹ có nhiều sữa mà vẫn không sợ bị tăng cân đó là:

Thịt bò

Thường trong quá trình “lâm bồn” các mẹ bầu thường mất rất nhiều máu. Nên thường làm cho nguồn dữ trữ sắt trong người bị cạn kiệt dễ làm các mẹ cảm thấy mệt mõi, ểu oải, chóng mặt làm ảnh hưởng tới việc chăm sóc thiên thần của mình.

Bởi vậy sau khi sinh các bà mẹ trẻ cần ăn nhiều đậu phụ, các loại đỗ và đặc biệt là thịt bò để bổ sung sắt vào cơ thể. Đặc biệt, thịt bò cũng là thực phẩm rất giàu chất đạm và vitamin B12 – 2 chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Móng giò hầm đu đủ non

Đu đủ chứa nhiều prtein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Nấu cháo cùng móng giò và đu đủ xanh là một trong những cách giúp lợi sữa, đây là món ăn được các bà mẹ đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi. Mặt khác, món ăn này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng.

Nếu không nấu đu đủ cùng chân giò thì có thể thay thế chân giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng có hiệu quả tăng cường sữa.

Rau đay

Tuần đầu tiên sau khi sinh, sản phụ có thể ăn hằng ngày 150 – 200g rau đay vào bữa ăn chính, các tuần sau mỗi tuần ăn hai lần với từ 200 – 250g thì lượng sữa tăng, trong sữa lượng chất béo cũng tăng lên.

Hạt bí

Làm tăng sữa cho sản phụ sau sinh: mỗi lần uống 15 – 20g hạt bí ngô sống, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Cách làm: bỏ vỏ hạt lấy nhân giã nát hòa với nước uống khi đói bụng. Cần uống liền 3 – 5 ngày sẽ hiệu quả.

Rau ngót và rau má

Rau ngót là lựa chọn số một của nhiều chị em sau sinh bởi từ góc độ dinh dưỡng, lá rau ngót chứa nhiều vitamin A,B,C, canxi… Ăn rau ngót sẽ giúp các mẹ tăng lượng sữa, giảm nguy cơ viêm nhiễm, giúp co thắt dạ con. Chị em nên rửa sạch lá rau ngót, cho vào xay lấy nước uống hoặc ăn canh rau ngót hàng ngày.

Ngoài rau ngót, phụ nữ sau sinh có thể sử dụng rau má. Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da dẻ hồng hảo, trẻ lâu. Các mẹ có thể hãm rau má khô để uống thay nước hàng ngày hay dùng rau má tươi để nấu canh với thịt bò, thịt gà, thịt nạc thăn…

Cam và việt quất

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh rằng phụ nữ sau khi sinh con cần được bổ sung hàm lượng vitamin C cho cơ thể nhiều hơn khi đang mang thai. Chính vì vậy, mỗi ngày bạn đừng quên ăn thêm một vài trái cam, hay uống nước cam vắt để đạt hiệu quả tương tự.

Chị em cũng nên bổ sung thêm quả việt quất vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Đây là một loại quả có chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao, rất tốt cho sức khoẻ và giúp các mẹ loại trừ nguy cơ bị ung thư. Chưa dừng lại ở đó, trong quả việt quất còn có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp cho làn da luôn tươi sáng và giúp tăng cường sinh lực cho cơ thể trong thời kỳ nghỉ thai sản.

Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và các chất khác có lợi cho sức khỏe. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng chị em đang trong thời gian cho con bú nên cố gắng ăn nhiều cà chua hơn nữa.

Nước

Trong thời gian cho con bú, để đảm bảo nguồn năng lượng trong cơ thể và lượng sữa tiết ra đều đặn, chị em cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Chú ý đừng đợi đến khi cơ thể khát khô mới bắt đầu uống bởi khi đó bạn đã bị mất nước.

Các mẹ có thể kiểm tra xem cơ thể mình đã cung cấp đủ nước chưa bằng cách kiểm tra màu nước tiểu. Nước tiểu có màu vàng đậm đồng nghĩa với việc cơ thể chị em đang thiếu nước trầm trọng.

Mong rằng với những thông tin trên đây về vấn đề nên ăn gì để nhiều sữa cho con bú sẽ là điều cần thiết hữu ích cho bạn đọc nhất là với các bà mẹ trẻ. Để việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện.