Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người già

Đối với những người cao tuổi thì chế độ dinh dưỡng luôn là điều cần được chú ý để đảm bảo sức khỏe tốt. Với người cao tuổi sức khỏe đã dần yếu đi, sự linh hoạt cũng không giống khi còn trẻ do đó để đảm bảo tốt thì cần chăm sóc sức khỏe ngay từ chế độ dinh dưỡng. Dưới đây chúng tôi xin có những chia sẻ về lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người già mà các bạn cần biết.

Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người già

Chế độ dinh dưỡng giảm áp lực cho dạ dày

Khi về già cơ quan tiêu hóa sẽ yếu đi, quá trình tiêu hóa xảy ra chậm hơn, tiêu hóa kém hơn, nhất là về đêm, vì trong chế độ dinh dưỡng cho người già cần lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa, chứa nhiều dinh dưỡng đủ chất đạm, giảm ăn thịt, tăng cường ăn cá.

Buổi tối người già nên ăn trước 7h, ăn ít hơn bữa ban ngày, thức ăn dễ tiêu để các cụ già có thể tiêu hóa tốt hơn, đồng thời nên cho các cụ già ăn lót dạ trước khi ngủ khoảng 1h bằng một cốc sữa ấm, điều này sẽ giúp các cụ ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Chế độ ăn giảm đường, giảm muối và chất béo

Những thực phẩm chứa nhiều đường, muối và chất béo dễ gây ra các bệnh như máu nhiễm mỡ, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường và đặc biệt với người cao tuổi thì nguy cơ này càng cao hơn … Chính vì thế, trong chế độ dinh dưỡng cho người già phải phù hợp, giảm đường giảm muối và chất béo, tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi, uống sinh tố trái cây, hạn chế ăn đồ hộp và chế biến đồ ăn mặn,.

Người cao tuổi nên hạn chế thực phẩm ngọt

Tránh xa thuốc lá, rượu bia, cà phê, các chất kích thích …

Không chỉ riêng với người cao tuổi mà tất cả mọi người cần tránh xa các chất  kích thích. Thuốc lá rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh ung thư phổi, gan … nó rất nguy hiểm nhưng mọi người lại thường chủ quan không quan tâm tới nó, tới khi mắc bệnh mới biết. Hãy hạn chế tránh xa các nguy cơ gây bệnh này để bảo vệ sức khỏe và tăng cường tuổi thọ cho bản thân nhé.

Uống nước, bổ sung hoa quả, vitamin và khoáng chất

Người già thường ít có cảm giác khát nước, nhưng không phải vì thế mà hạn chế uống nước trong một ngày, trong chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi vẫn cần cung cấp đủ nước, chú ý cho người già uống nước đầy đủ, khoảng 2 lít nước một ngày sẽ giúp thận hoạt động tốt, bài tiết chắt lọc các chất cặn bã tốt hơn đồng thời làm giảm nguy cơ táo bón.

Vitamin là chất cần thiết cho người già giúp tăng cường sức đề kháng, có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước, hay làm sinh tố cho người già ăn uống các loại quả tốt chứa nhiều vitamin A và C như cam, quít, bưởi, bơ, đu đủ ….

Uống sữa mỗi ngày

Người cao tuổi nên thường xuyên uống sữa

Sữa là loại thức uống giàu dinh dưỡng, lựa chọn sữa có chứa MUFA, PUFA, Choline, Canxi, FOS để tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch, phòng tránh loãng xương người già …

Bạn có thể sử dụng sữa bột, bột sữa ngũ cốc, sữa đậu nành … là những loại sữa chứa nhiều dinh dưỡng cho người già, uống 1 – 2 cốc sữa mỗi ngày giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể người già, tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật tuổi già, ngoài ra nên ăn thêm sữa chua vì trong sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn lên men có lợi cho hệ tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Với những thông tin chia sẽ về lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người gia trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích để việc chăm sóc người cao tuổi trong gia đình tốt  hơn.