Làm sao để dùng cây phèn đen trị tiêu chảy
Những cơn tiêu chảy kéo dài, diễn ra liên tục khiến cơ thể mất nước, trở nên mệt mỏi. Hãy chấm dứt ngay tinh trạng này bằng cách dùng cây phèn đen trị tiêu chảy.
Sơ lược về cây phèn đen
Phèn đen là loại cây nhỡ, cao từ 2-4 m, cành nhánh màu đen nhạt đơn, lá mọc so le, hình trái xoan hình bầu dục hay hình trứng ngược; phiến lá rất mỏng, mặt trên sẫm màu hơn mặt dưới. Hoa mọc ở nách lá. Quả hình cầu, khi chín màu đen.
Cây mọc hoang khắp nơi, ở bờ bụi ven đường, ven rừng và thường được trồng làm hàng rào. Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là rễ, lá và vỏ thân.
Theo y học cổ truyền, rễ phèn đen có vị chát, tính lạnh, có tác dụng tiêu viêm, thu liễm, chỉ tả. Lá có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, lợi tiểu. Rễ được dùng trị lỵ, tiêu chảy, viêm ruột, viêm gan,… Vỏ thân dùng chữa tiểu tiện khó…
Cách dùng cây phèn đen trị tiêu chảy
Chữa lỵ cấp tính: Rễ phèn đen, rễ seo gà, mỗi vị 20g; vỏ rụt 10g sao đen, sắc đặc uống ngày 1 thang. Hoặc rễ phèn đen, dây mơ lông, rễ seo gà, rễ cỏ tranh, mỗi vị 20g; gừng 2g sắc uống ngày một thang.
Chữa lỵ, tiêu chảy: Rễ phèn đen 20g, thái nhỏ, phơi khô, sao vàng, rồi hạ thổ trong 15 phút; vỏ quả lựu 20g, cắt nhỏ, sao vàng. Hai vị sắc uống làm 2 lần trong ngày. Dùng 3 – 5 ngày.
Hoặc lá phèn đen tươi 20g, rửa sạch, giã nát, thêm nước đun sôi để nguội; ý dĩ 20g; mạch nha, cam thảo nam, mỗi vị 12g. Ba vị phơi khô, rang vàng, tán bột. Chiêu bột này với nước phèn đen uống 2 – 3 lần trong ngày.