Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây cà gai leo

Cà gai leo còn được người dân gọi với cái tên thông dụng là cà gai hay cà vành. Là loài thực vật dây leo, mang trong mình nhiều ứng dụng trong y học, nhất là trong việc hỗ trợ và phòng bệnh gan. Với ưu điểm vượt trội của mình và tính dễ trồng mà nhiều người đã tìm đến cách trồng cây cà gai leo. Và sau đây là bài hướng dẫn chi tiết về cách trồng loài cây hữu ích này.

Cách chọn giống cà gai leo

Để cho cây cà gai leo phát triển tốt thì việc chọn giống là một khâu khá quan trọng và quyết định hiệu quả kinh tế. Vậy nên quá trình chọn giống cần chọn lọc kỹ và cẩn thận để đạt năng suất cao nhất.

Mẹo chọn hạt giống cây cà gai leo bạn chọn những quả già to chín mọng màu đỏ và hạn chế chọn những quả xanh vì hạt sẽ không đạt chất lượng và phơi khô cả quả cho đến khi da quả nhăn lại và chuyển thành màu đen. Sau đó bạn tách lấy hạt . Để hạt nảy mầm nhanh và tỷ lệ cao trước khi trồng bạn ngâm vào nước khoảng 400c ngâm 15 phút. Khi ngâm những hạt nào lép nổi lên mặt nước thì bạn mang vớt gạt bỏ nhé.

Kỹ thuật trồng cây cà gai leo

Sau khi quá trình chọn giống xong thì bạn chuẩn bị tiếp cho việc gieo hạt. Để cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho cây phát triển bạn nên xới đất lên cho xốp sau đó dùng phân lót vi sinh dải lên mặt đất và trộn đều phân và đất sau đó bạn rạch những lỗ nhỏ và cho khoảng 3 tới 5 hạt sau đó rả một ít đất lên. Lưu ý bạn nên tránh rải nhiều vì sẽ lâu nảy mầm và khi nảy mầm cây sẽ k có nhiều diện tích sinh trưởng. Sau khi rắc xong hạt bạn rắc lên trên mặt đất bằng rơm khô. Chúng ta nên vảy một ít thuốc trừ sâu lên tránh trường hợp kiến tha hạt đi . Sau khi đã hoàn thành việc gieo hạt xuống đất, dùng nước tưới nhẹ lên , mỗi ngày nên tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều.

Kỹ thuật nhân giống và trồng cây cà gai leo

Hạt sẽ nảy mầm thành cây con sau khoảng thời gian từ 6-7 ngày lúc này ta giỡ bỏ lớp rơm đậy trên mặt để cây phát triển.

Cách chăm bón cây cà gai leo

Đợi khi giống cây cà gai leo phát triển tầm khoảng 1 gang tay để tránh mất diện tích cho cây sinh trưởng thì bạn nên tỉa bớt cây con đi và mỗi gốc để lại 1 cây, như vậy cây sẽ phát triển nhanh hơn. Để tránh cây mọc tràn lan thì bạn nên dựng cây để cho thân bắt đầu leo. Sau đóbón phân ure vào gốc, mỗi gốc chỉ cho một nhúm nhỏ để kích thích ra rễ. Tránh trường hợp bón quá liều lượng sẽ làm chết rễ. Sau đó bạn cung cấp nước hàng ngày cho cây, không tưới quá nhiều nước vì cây sẽ bị úng rễ.

Cây cà gai leo là loại cây dễ sinh trưởng và phát triển nên quá trình chăm bón khá đơn giản và không phức tạp

Thời gian thu hoạch

Kỹ thuật nhân giống và trồng cây cà gai leo
Thời gian thu hoạch của cà gai leo sẽ sau khoảng 2 tháng trồng cây. Cây từ tháng thứ 6 trở lên mới chứa nhiều dược tính, đây cũng là thời điểm thích hợp để thu hoạch.

Cách dùng làm thuốc

Bạn thu hái cây về, nhặt bỏ quả sau đó chặt nhỏ từ 3-5cm, phơi khô. Mỗi ngày dùng 50g sắc với 2l nước uống, sẽ phòng trừ được các bệnh về gan.

Xem thêm:

Khám phá công dụng của cây cà gai leo