Dinh dưỡng cho bé khi giao mùa điều các mẹ cần chú ý

Khi vào thời gian giao mùa, khí hậu thay đổi luôn là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển và tấn công con người. Không chỉ người lớn như chúng ta thấy khó chịu mà một trong những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất chính là trẻ nhỏ. Vì thế các bậc phụ huynh cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho bé khi giao mùa để hạn chế những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Vì sao trẻ dễ bị bệnh khi chuyển mùa?

Khi thời tiết giao mùa trẻ rất dễ bị bệnh vì nhiều lý do tác động như:

Thời tiên giao mùa trẻ dễ bị bệnh

– Thời tiết thay đổi đột ngột, trẻ không kịp thích ứng nên dễ bị nhiễm bệnh.

– Hệ miễn dịch của trẻ yếu, sức đề kháng giảm vì vậy trẻ rất dễ bị lây nhiễm các loại virut gây bệnh

– Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, trẻ bị thiếu chất khiến cho sức đề kháng giảm, sức khỏe yếu nên dễ bị ốm.

– Chế độ sinh hoạt không điều độ, không làm tăng đề kháng của cơ thể nên trẻ hay bị ốm.

Và còn có nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ dễ bị bệnh mỗi khi giao mùa. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ các mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bé.

Dinh dưỡng cho bé khi chuyển mùa

Để giúp trẻ tăng sức đề kháng và có một cơ thể luôn khỏe mạnh, mẹ nên lưu ý một vài điểm sau:

Các mẹ nên chú ý chế độ dinh dưỡng cho bé khi giao mùa

– Cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày: nước giúp trẻ thanh lọc cơ thể, nâng cao sức đề kháng. Vậy nên mẹ cần đảm bảo bổ sung đủ nước cho bé. Một số mẹ hiểu nhầm rằng cho con uống sữa, uống nước trái cây rồi nên không cần bổ sung thêm nước lọc. Tuy nhiên, điều này là không chính xác, bởi thiếu nước lọc là nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón hay nhiễm trùng đường nước tiểu,…

– Bổ sung các loại chất dinh dưỡng cho bé

Mẹ lưu ý đảm bảo bổ sung đủ cho trẻ bốn nhóm thực phẩm hàng ngày: tinh bột, chất béo, chất đường, chất đạm. Ngoài ra mẹ nên bổ sung các chất dinh dưỡng cho bé từ nguồn vitamin có trong rau xanh hoặc trái cây.

– Ưu tiên các loại thực phẩm giúp tăng đề kháng cho trẻ

Các lọai vi khoáng chất giữ vai trò quan trọng cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh bao gồm: kẽm, selen, vitamin C, B,…Đây là những vi khoáng chất nếu thiếu thì  trẻ thường rơi vào tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng, sức đề kháng giảm, cơ thể yếu kém. Đặc biệt các loại thực phẩm có bổ sung kẽm và selen không những cho trẻ hệ miễn dịch khỏe mạnh mà còn kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn, hấp thu dinh dưỡng cho bé tốt hơn.

– Bảo quản thực phẩm tốt: Thức ăn đặt trong tủ lạnh nên để trong hộp sạch sẽ và phải nấu kỹ trước khi ăn. Ngoài ra, cần phải giữ bầu không khí trong sạch, do vì thời tiết bắt đầu se lạnh, nếu sợ lạnh mà đóng chặt cửa sổ, khiến cho không khí trong nhà không lưu thông có thể giảm thiểu cơ hội cảm nhiễm của khuẩn bệnh. Không nên cho trẻ tiếp xúc với những trẻ bị bệnh để tránh tình trạng lây nhiễm.

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây về vấn đề dinh dưỡng cho trẻ khi giao mùa sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn đọc.