Điểm mặt 6 món cháo dinh dưỡng cho người già

Cháo dinh dưỡng là một trong những món ăn rất tốt cho người già. Không chỉ bỗ dưỡng mà còn dễ ăn, cũng như rất tốt cho hệ tiêu hóa, khi mà càng lớn tuổi mọi hoạt động của cơ thể “ đã không còn tốt” như trước. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 6 món cháo dinh dưỡng cho người già.

6 món cháo dinh dưỡng cho người già

Cháo đậu xanh

Cháo đậu xanh có tác dụng giải nhiệt, dễ tiêu hóa, nhuận tràng. Ngoài ra, món cháo này còn giúp cơ thể đào thải chất độc, chữa chứng nóng trong người, ngứa ngáy hoặc phù thũng ở người cao tuổi.

Cách nấu: Đậu xanh 100g xay vừa, ngâm với nước khoảng 2 tiếng. Gạo tẻ 300g, nấu thành cháo ăn với đường hoặc gia vị.

Cháo trứng gà

Cháo trứng gà các công dụng bổ máu, thích hợp cho người già yếu, ốm đau, bị suy nhược cơ thể, xanh xao, mệt mỏi hoặc phụ nữ sau sinh.

Cách nấu: Gạo tẻ 100g, nấu thành cháo. Khi cháo chín thì đập trứng gà, cả lòng trắng và đỏ. Sau đó, nêm gia vị, hành, tiêu cho vừa ăn. Nên dùng món ăn khi còn nóng để tránh mùi tanh của trứng.

Cháo sữa đậu nành

Một món ăn bổ dưỡng giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan, nhuận tràng. Đặc biệt, thích hợp với những người già yếu, tiêu hóa chậm, da khô, gan thận nóng, mắt mờ.

Cách nấu: 650ml sữa đậu nành cho thêm gạo tẻ vào nấu thành cháo. Khi chín cho đường đỏ vào ăn khi còn nóng hoặc ấm.

Cháo mướp

Món cháo lạ miệng này có công dụng giải độc thanh nhiệt, mát huyết trừ đờm, nhuận da, chữa chứng viêm thanh quản, phế quản mãn tính do nhiệt, tránh cảm gió.

Cách nấu: Mướp nạo vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. 30g gạo tẻ nấu cháo. Khi chín cho mướp vào. Ăn với đường hoặc gia vị, món ngày ăn nguội.

Cháo sắn dây

Hỗ trợ cho sức khỏe người già yếu, bị rối loạn tiêu hóa, huyết áp cao, co thắt mạch vành, đái tháo đường, khát nước nhiều. Cách nấu: 30g bột sắc dây, 100g gạo tẻ, nấu thành cháo. Ăn lúc còn ấm.

Cháo ý dĩ (bo bo)

Cháo ý dĩ (hay còn gọi là bo bo) có công dụng bổ phế kiện tỳ, kích thích tiêu hóa, lợi sữa ở phụ nữ sau sinh, lợi tiểu tiện, chữa chứng tả, lỵ, phong thấp…

Cách nấu: Một phần ý dĩ, hai phần gạo, nấu thành cháo ăn trong ngày.

Với những món cháo dinh dưỡng cho người già trên đây sẽ cung cấp thêm cho các bạn những điều cần thiết. Để thêm vào thực đơn cho người già những món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe.