Danh sách những thực phẩm tốt cho bà bầu không nên bỏ qua
Một trong những điều luôn được các bà bầu quan tâm là ăn gì để thai nhi phát triển tốt. Mỗi thực phẩm sẽ có giá trị nhất định. Dưới đây chúng tôi chia sẽ nhóm thực phẩm tốt cho bà bầu cụ thể là:
Nhóm tinh bột
Tinh bột chịu trách nhiệm chính cung cấp năng lượng, giúp duy trì hoạt động của cơ thể. Năng lượng duy trì ảnh hưởng quá trình hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi có nguồn gốc từ chất đường bột.
Thế nhưng tốc độ chuyển hóa tinh bột sang mỡ rất nhanh. Nên việc dùng tinh bột quá nhiều chất dinh dưỡng thường sẽ tập trung chủ yếu và người mẹ. Đây là nguyên nhân cho trường hợp mẹ tăng cân nhanh những thai nhi vẫn nhỏ.
Để hạn chế tình trạng này các mẹ bầu nên ưu tiên thực phẩm carbonhydrate dạng phức tạp, hạn chế các thực phẩm carbonhydrate đơn giản. Carbonhydrate đơn giản sẽ chuyển hóa đường nhanh hơn, làm tăng lượng đường trong máu, gây ra những ảnh hưởng xấu cho cơ thể như tiểu đường thai kỳ, thừa cân béo phì… Hơn nữa, thực phẩm chứa carbonhydrate đơn giản sẽ làm mẹ bầu no nhanh và ăn nhiều hơn nhu cầu cần thiết.
Thực phẩm nhóm tinh bột tốt cho mẹ bầu: bánh mì, nên ưu tiên bánh mì được làm từ bột mì thô thay vì bột mì qua tinh chế, ngô, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, gia đình nhà đậu…
Nhóm chất đạm và chất béo
Chất đạm và béo đóng vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển của thai nhi. Đối với cơ thể mẹ, chất đạm còn tham gia vào quá trình tạo máu và hình thành nhau thai. Mỗi ngày mẹ bầu cần cung cấp cho cơ thể ít nhất 70g protein/ ngày và khoảng 40g chất béo/ ngày. Lượng đạm mẹ nạp vào cơ thể mỗi ngày hầu hết sẽ được thai nhi hấp thụ hết. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đạm sẽ ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mẹ và bé, do trong quá trình chuyển hóa đạm sẽ sinh ra các chất không tốt cho cơ thể.
Thịt bò là một trong những nguồn cung cấp đạm dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, thịt bò còn chứa một lượng chất sắt và các loại vitamin nhóm B, rất tốt cho sự phát triển não của thai nhi.
Cá cũng là một trong những thực phẩm chứa nhiều đạm an toàn mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Ngoài đạm, omega 3 có trong cá cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển não của bé cưng.
Nhóm trái cây và rau xanh
Các loại vitamin và khoáng chất trong rau xanh và trái cây góp phần không nhỏ để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Không chỉ vậy, chất xơ mà những thực phẩm này mang lại giúp mẹ đối phó với vấn đề khó chịu trong thai kỳ như táo bón, ợ nóng, đầy hơi, ngăn ngừa sạm da, rạn da khi mang thai…
Một số loại rau xanh và trái cây mẹ bầu nên cho vào thực đơn hằng ngày:
– Rau chân vịt, cải bó xôi chứa một lượng lớn axit folic, ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Các loại rau có màu xanh đậm như súp-lơ, xà lách, cải bẹ xanh cũng chứa nhiều axit folic, là thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
– Các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi… không chỉ chứa axit folic mà còn có một lượng lớn vitamin C, giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng.
– Bơ loại trái chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B, E, folate… Bơ cũng là một trong những thực phẩm giúp bạn giảm bớt những khó chịu của cơn ốm nghén mang lại.
Ngoài việc cung cấp những thực phẩm nói trên thì mẹ bầu nên uống đủ nước khoảng 3 lít một ngày. Mẹ bầu có thể uống thêm nước trái cây và sữa. Việc cung cấp đủ nước sẽ giúp mẹ bầu tránh tình trạng chuột rút, buồn nôn và tình trạng sinh non ở 3 tháng cuối của thai kỳ.
Mong rằng với những thông tin trên đây về những thực phẩm tốt cho bà bầu sẽ cung cấp cho bạn đọc những điều hữu ích và cần thiết.