Công dụng và cách sử dụng cây xạ đen đúng nhất

Từ xưa, cây xạ đen nổi tiếng bởi tác dụng kháng u, rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh Ung thư. Tuy nhiên, khoa học ngày nay còn nghiên cứu và khám phá ra được nhiều công dụng của cây xạ đen khác mà ít người biết. Mời các bạn cùng xem qua công dụng và cách sử dụng cây xạ đen đúng nhất trong bài viết này.

công dụng của cây xạ đen

Nghiên cứu khoa học về cây xạ đen

Vào năm 1987, cây xạ đen được các nhà khoa học, bác sĩ của Học viện Quân Y tiến hành nghiên cứu trong suốt 12 năm, cuối cùng đã xác định được các hoạt chất có công dụng ức chế sự phát triển các khối u ác tính trong cơ thể người bệnh. Và đến cuối năm 1999, cây xạ đen chính thức được công nhận là 1 trong những vị thuốc nam có tác dụng hỗ trợ, điều trị và ngăn ngừa bệnh ung thư.

Không chỉ nghiên cứu trong nước, mà các nghiên cứu nước ngoài tiêu biểu là công trình của Yao- Haur Kuo và Li-ming Yang Kuo, được đăng tải trên tạp chí Phytochemistry cũng công nhận tác dụng của xạ đen trong việc ngăn chặn và làm chậm quá trình phát triển tế bào ung thư nhất là ung thư cổ tử cung, ung thư ruột kết và ung thư đại trực tràng.

Theo y học cổ truyền thì sao?

Theo đông y, xạ đen có vị đắng, tính hàn, tác dụng của cây xạ đen giúp điều trị hiệu quả các bệnh mụn nhọt, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch trong xơ gan cổ chướng, tăng cường sức đề kháng cơ thể, hỗ trợ điều trị ung thư và hạn chế sự phát triển của khối u.

công dụng của cây xạ đen
Cây xạ đen

Tác dụng của cây xạ đen là gì?

 • Hỗ trợ điều trị ung thư

Xạ đen có chứa hợp chất kháng ung thư: Flavonoid – một loại chất có tác dụng chống oxy hóa có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả.

Flavonoid là những chất oxy hóa chậm, làm chậm quá trình oxy hóa của các gốc tự do – những tác nhân xấu như bệnh ung thư, lão hóa, hủy tế bào… Chất Flavonoid có tác dụng bảo vệ cơ thể, làm chậm sự phát triển của các tế bào ưng thư, các khối u ác tính. Hiện nay, xạ đen là loại cây được sử dụng trong Đông Y và Tây y để giúp hỗ trợ chữa trị các bệnh liên quan đến ung thư, các khối u rất hiệu quả. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư của cây xạ đen.

 • Chữa bệnh sơ gan, viêm gan

Khoa học đã chứng minh, công dụng của cây xạ đen có thể giúp chữa bệnh viêm gan, sơ gan hoặc những người mắc các bệnh về gan rất tốt.

 • Trị chứng mất ngủ

Người ta còn dùng xạ đen khô để giải nhiệt cơ thể, loại bỏ các loại độc tố ra khỏi cơ thể, tốt cho gan, giúp điều an thần, giảm đau và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

 • Chữa bệnh mụn nhọt, lở ngứa

Cây xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị mụn nhọt, lở ngứa hiệu quả.

 • Hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Những người có tiền xử bị huyết áp cao cũng có thể sử dụng xạ đen để điều hóa khí huyết giúp huyết áp luôn ổn định.

 • Hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm

Bệnh viêm nhiễm, lở loét sử dụng cây xạ đen sẽ giúp các vết thương bị viêm mau lành. Những người mắc bệnh lậu cũng có thể giảm bệnh bằng việc sử dụng cây xạ đen.

 • Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh rất nhiều người mắc phải, để giảm bệnh này rất nhiều người đã sử dụng xạ đen để chữa bệnh và tác dụng rất hiệu quả.

 • Giảm đau, tăng sức đề kháng cơ thể

Xạ đen còn được rất nhiều người sử dụng trong việc giảm đau các khớp của cơ thể và tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật cho những người tuổi già.

 • Hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ, hoặc gan nhiễm mỡ có thể ngăn ngừa và làm giảm tình trạng bệnh nhờ uống lá xạ đen

Dùng cây xạ đen như thế nào để phát huy tác dụng của cây xạ đen?

công dụng của cây xạ đen
Cách sử dụng cây xạ đen
 • Dùng để hỗ trợ điều điều trị bệnh ung thư:

Xạ đen (Cả lá và thân): … 30-40gram

Cây bạch hoa xà thiệt thảo: …….. 30gram.

Cây bán chi liên: …………………… 15gram.

Sắc với 1,5 lít nước uống trong ngày

 • Dùng điều trị các bệnh về gan, viêm gan B:

Xạ đen (lá và thân): ………. 40-50 gram

Cây cà gai leo: …………………….. 30gram

Cây mật nhân: …………………….. 10gram

Sắc với 1 lít nước uống trong ngày.

 • Dùng hàng ngày để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật và ngăn ngừa ung thư:

Xạ đen (cả lá và thân): 70gram

Sắc với 1 lít nước uống trong ngày.

Sử dụng Cây xạ đen có tác dụng phụ không ?

Theo nghiên cứu về công dụng của cây xạ đen đã cho thấy: Cây xạ đen không có phản ứng hay tương tác ngược nào với các thuốc tây y. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào phản ứng giữa Cây xạ đen với thuốc tây, tuy nhiên người dùng vẫn không nên sử dụng Cây xạ đen và thuốc tây y cùng lúc (nên dùng Xạ đen trước hoặc sau thuốc tây y khoảng 30 phút để đảm bảo phát huy tác dụng tối đa của 2 loại thuốc).

Cây xạ đen được dùng tốt nhất vào buổi sáng, sau khi ăn bữa sáng. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu của Xạ đen vì giúp cơ thể dễ dàng đào thải độc tố khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, cũng cần biết rằng, dù sử dụng loại nam dược nào cũng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bệnh nhân, không phải bệnh nhân nào dùng cũng đạt kết quả như nhau được. Nhưng với cây xạ đen, theo chúng tôi được biết từ năm 2003 đã qua nhiều ứng dụng lâm sàng trong nước, nhưng chưa có một tác dụng phụ nào. Do đó, bạn có thể an tâm vào những công dụng của cây xạ đen mà không ngại về tác dụng phụ.

Xem thêm:

kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xạ đen