Công dụng của cây Từ bi

Công dụng của cây Từ bi có thể chữa cảm sốt, ho, đầy bụng, …

Cách đánh gió giải cảm, sốt, nhức đầu bằng cây từ bi:

Dùng một nắm cây từ bi tươi hoặc khô nên cắt nhỏ trước khi sao vàng sao xong bỏ vảo chiếc khăn sạch dánh vào trán trước sau đó dánh toàn người để lấy gió độc ra, khi thấy không con nóng nữa thì sao lại để nóng hơn. Làm đi làm lại trừng 1 – 2 lần là bệnh đỡ hẳn.

Cây từ bi thường được trồng làm hàng rao nhưng bây giờ không cần đến nưa do vây chỉ thấy cây từ bi mọc ở các bờ sông nơi ít người nui tới.

Tên khác: Mai hoa băng phiến, Long não hương,

Tên khoa học: Blumea balsamifera DC., họ Cúc (Asteraceae).

Cây mọc hoang ở nhiều nơi trong nước ta.

Bộ phận dùng: Lá, tinh dầu.

Tác dụng cây từ bi

Công dụng cây từ bi: Chữa cảm sốt, ho, đầy bụng khó tiêu. chữa mắt kéo màng, bụng đau, ho lâu ngày, ngạt mũi, tức ngực, cảm gió, cấm khẩu.

Cách dùng Cây Từ Bi, liều lượng: Xông chữa cảm mạo.

Uống nước sắc 20-30g lá tươi một ngày, chữa đầy bụng, khó tiêu. Uống 0,1-0,2g Mai hoa băng phiến mỗi ngày, chia làm nhiều lần.

Theo cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” được giáo sư Đỗ Tất Lợi ghi chép lại, cây từ bi được người xưa dùng như loại thuốc trị bách bệnh, trong đó có sỏi thận. Cây từ bi chữa sỏi thận như thế nào và chế biến bài thuốc ra sao để đạt kết quả cao nhất, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cách dùng cây từ bi chữa sỏi thận hiệu quả nhất

Từ bi là loại cây mọc hoang có mặt ở hầu hết các vùng miền nước ta. Thân cây cao khoảng 1 m có khía rách, lá mọc so le nhau hình bầu dục, toàn thân có lông màu trắng mềm. Tất cả các bộ phận của cây đều được ứng dụng làm thuốc: chữa cúm, cảm sốt, đau bụng, ăn không tiêu, lá chữa các bệnh ngoài da và đặc biệt lá cây từ bi còn dùng để chữa sỏi tiết niệu, phù do thận hư.

Cây từ bi chữa sỏi thận

Với sỏi thận có triệu chứng đái buốt, đái ra máu, đau lưng cần áp dụng bài thuốc như sau:

20g lá từ bi khô 10g rau ngổ khô , 1,5g hoạt thạch tán bột mị (Có thể gia giảm một số vị như đẳng sâm, sanh địa, kim ngân hoa, lá hung chanh, trạch tả… tùy thuộc vào triệu chứng bệnh)
Dùng tất cả những nguyên liệu trên cho vào nồi thêm 2 lít nước nấu sôi dùng uống nhiều lần trong ngày. Nếu áp dụng bài thuốc cho trẻ nhỏ thì dùng nguyên liệu bằng 1/3 người lớn. Bài thuốc này đặc biệt có tác dụng cầm máu, thích hợp dùng cho bệnh nhân tiểu ra máu lâu ngày.

Kết quả ứng dụng bài thuốc trên vào chữa bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu

Kết luận: bài thuốc có tính lợi tiểu, có thể tống sỏi dưới 0,5 cm ra ngoài đồng thời còn có tác dụng chống viêm và khôi phục chức năng thận.

Một số bài thuốc chữa bệnh khác từ cây từ bi

Chữa viêm khớp: dùng 200g lá từ bi, 10g thủy xương bồ, 100g sả. 50g lá chanh nấu thành 1 lít cao, thêm 30ml đường để uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml
Chữa bong gân: Dùng lá từ bi, vỏ cây gạo, gừng củ và cây mã đề mỗi thứ 1 nắm giã nhỏ, đun nóng rồi đắp, nắn xương về vị trí cũ, dùng nẹp nẹp lại để cố định xương, 2 ngày thay thuốc 1 lần.