Cách xử lý đất trước khi trồng rau tại nhà
Bạn bắt đầu trồng rau để đảm bảo an toàn vệ sinh nhưng vẫn còn lúng túng không biết bắt đầu từ đâu? Trồng cây cần phải có đất tốt, đủ chất dinh dưỡng cây rau mới phát triển tốt được. Việc xử lý, cải tạo đất tốt sẽ giúp cây rau không bị còi cọc, thu hoạch đạt năng suất cao. Dưới đây là Cách xử lý đất trước khi trồng rau tại nhà.
Để xử lý đất trồng, ta cần thực hiện các bước cải tạo đất theo những bước sau:
Bước 1: Phơi khô đất, dập nhỏ & trộn vôi bột:
– Phơi đất: làm dập hết lớp đất cứng giúp tăng thêm oxy trong đất, hạt đất phải đập vụn rồi đem phơi đất trồng dưới ánh nắng mặt trời kết hợp với nhiệt độ cao.
– Bón phân vôi: Vôi không chỉ ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất mà nó còn tác dụng làm phân bón hóa học, ngăn chặn sự suy thoái đất, cung cấp dưỡng chất canxi.
Bước 2: Làm tơi xốp đất:
Nếu đất trồng bị đóng thành tảng hoặc cục đất to, bạn nên trộn đất thêm xỉ than, trấu hun, xơ dừa, rơm rạ, vỏ lạc, đỗ, bã đậu tương,… giúp cung cấp thêm oxi và tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tạo cho đất trồng có đủ không gian thoáng trong môi trường đất giúp đất tơi xốp hơn.
Bước 3: Tăng cường dinh dưỡng cho đất:
Đất bị chai cứng do nguyên nhân trồng cây sử dụng phân bón hóa học mà lại không bổ sung phân hữu cơ, hoặc sau một thời gian sử dụng qua quá trình cây hút dinh dưỡng hoặc bị rửa trôi thì đất trở nên cứng hơn, thiếu dinh dưỡng không đủ cung cấp cho cây. Việc bón phân cho cây cần hợp lý giúp cây trồng xanh tươi hơn.