Cách trồng rau cải xanh hiệu quả tại nhà

Rau cải có các thành phần dinh dưỡng như: vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin… có lợi đối với sức khỏe. Nó có công dụng phòng chống bệnh tật như trị được các chứng phong hàn, ho đờm, hen, đau họng, tê dại, mụn nhọt… Ngoài ra, rau cải trồng tại nhà đơn giản vô cùng, bạn có thể tham khảo qua bài viết Cách trồng rau cải xanh hiệu quả tại nhà.

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau:

Khay trồng rau

Hạt giống: Bạn có thể mua ở chợ hoặc trong siêu thị.

Đất chất lượng cao: Đất bao hoặc Đất sạch nén viên

Phân hữu cơ

Giá thể xơ dừa nghiền, đã qua ngâm xử lý khử chát trong xơ dừa nguyên chất:

Xẻng, Dao, Gạch, Vải phủ.

Cách trồng rau cải sạch tại nhà:

Làm đất:

Làm đất kỹ, tơi xốp, bón lót vôi nông nghiệp rồi phơi ải ít nhất từ 7-10 ngày trước khi trồng để diệt mầm bệnh: ấu trùng, nhộng, nấm…

Hoà nấm tricohderma vào nước rồi phun vào đất trước khi trồng để diệt trừ mầm mống bệnh.

Bổ sung phân bón cho 1 khay trồng rau (khoảng 30-50 kg đất): mỗi khay khoảng 2 kg phân trùn quế hoặc phân chuồng hoai mục: 3-5kg/khay; phân cá ủ hoai. Nếu không có thì có thể thay bằng phân vi sinh, lượng dùng khoảng 2-5 kg/khay.

Gieo hạt

Để hạt nẩy mầm tốt, cần làm theo các bước sau:

Hạt trước khi gieo cần được ngâm trong nước 2 sôi 3 lạnh (khoảng 40 độ C) trong 2-5h.

Vớt ra rửa sạch, để ráo nước.

Đem gieo vào bầu hoặc trực tiếp lên đất đã chuẩn bị sẵn. Sau vài ngày hạt sẽ nẩy mầm.

Chăm sóc

Tưới nước: sau khi trồng phải tưới nước ngay. Mỗi ngày một đến hai lần, nên tưới trực tiếp vào gốc, cho đến khi cây bén rễ hồi xanh. Sau đó chỉ tưới khi cảm thấy đất thiếu ẩm. Không nên tưới quá nhiều nước. Tưới nhiều nước dễ dẫn đến nấm bệnh.

Bón phân:

Sau khi trồng 12 – 15 ngày, cây đã hồi xanh và có nhu cầu phát triển thì bón thúc lần 1:

Cần bổ sung thêm lượng phân chuồng hoai mục để cây đủ chất phát triển, ngoài ra có thể bổ sung thêm lượng phân vô cơ theo hàm lượng sau, tỉ lệ 2 lân : 0,5 đạm : 0,5 kali. Lấy 2 thìa cà phê super lân, 0,5 thì cà phê đạm và 0,5 thìa cà phê kali trộn lẫn với nhau rồi pha với bình 20 lít nước. Mỗi ngày tưới cho 1 thùng xốp khoảng 300 – 500 ml/lần.

Nếu e ngại dùng phân vô cơ cho cây trồng, có thể dùng nước tiểu ngâm lân trong 1 tuần, đem pha loãng tưới cho cây cũng tốt. Hoặc sử dụng các loại phân bón lá hữu cơ sinh học như Rong biển, phân cá, Dịch trùn quế…

Khi cây xoè lá thì bón thúc lần thứ hai. Trước khi bón thúc nên xới xáo mặt thùng kết hợp với vun cao gốc cho cải bẹ để chống đổ và nhặt cỏ dại.

Trong suốt quá trình sinh trưởng của cải bẹ cần bón thúc 5 – 7 lần tuỳ tốc độ sinh trưởng của cây, màu sắc của thân lá cây mà tăng hay giảm lượng phân bón cho phù hợp.

Vì được trồng bằng hợp chất dinh dưỡng có đất nên rau cải rất sạch sẽ. Bạn có thể an tâm khi sử dụng rau cải trong việc chế biến thức ăn cho gia đình. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!