Cách trồng hoa ngọc thảo được đẹp lâu

Cây hoa Ngọc Thảo rất thích hợp trồng trang trí trong sân vườn. Cây hoa ưa bóng bán phần và thích nghi tốt để điều kiện không quá nắng. Cây có thể được trang trí ở mái hiên, bạn công hay sân thượng vì hoa có sắc màu rực rõ, tươi tắn. Dưới đây là Cách trồng hoa ngọc thảo được đẹp lâu.

1. Đất trồng:

Chất trồng Ngọc Thảo tốt nhất là lá cây mục, trấu hun hoặc rơm mục trộn với đất thịt tơi xốp và phân bò, heo, trâu đã ủ hoai mục. Tỷ lệ đất 40%, trấu 30%, phân 20%, xỉ than đập nhỏ hoặc cát trát 5% .

Các bạn không có phân chuồng hoai mục có thể mua phân vi sinh Sông Gianh hoặc Quế Lâm trộn vào đất để bón lót cho cây. Khi trồng vào chậu nên để 1 lớp mỏng xỉ than đập nhỏ bằng đầu ngón tay hoặc than hoa để giúp thoát nước tốt (bạn nào không có 2 loại trên thì dùng sỏi, đá nhỏ).

2. Chế độ nước :

Ngọc Thảo thảo ưa ẩm nhẹ, không ưa nhiều nước nên chế độ nước đóng vai trò khá quan trọng, nếu dư nước cây sẽ bị thối thân. Vào ngày nắng mạnh tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối. Vào ngày nắng nhẹ hoặc độ ẩm cao thì 1 lần/ngày, ngày mưa nhiều 3-4 ngày tưới 1 lần. Mùa đông không có nắng nên giảm tưới tuần 2-3 lần tưới vừa đủ ẩm không nên tưới đẫm. Nếu chót tưới đẫm thì có thể 1-2 ngày sau tưới lại. Khi tưới tránh tưới trực tiếp vào cánh hoa để hoa không bị dập, không tưới thẳng vào gốc dễ gây thối thân. Nên tưới bằng bình xịt hoặc ô doa, tưới vào đất xung quanh bồn cây.


Khi trời mưa tốt nhất nên cất ngọc thảo vào nơi khô dáo tránh mưa trực tiếp, bạn nào trồng ra đất thì che nilon cho cây.

Mẹo nhỏ cho các bạn là vào mùa nắng đất bề mặt nhanh khô các bạn thường hay tưởng đất khô nên tưới nhiều nhưng giữa và đáy chậu đất vẫn ẩm do vậy các bạn lấy 1 cái que hoặc đũa tre, gỗ chọc thẳng xuống rồi rút lên để kiểm tra độ ẩm, nếu đầu đũa khô thì tưới còn ướt thì không tưới như vậy cây không bị ẩm quá tránh được thối rễ, thối thân.

3. Chế độ ánh sáng:

Ngọc Thảo thích hợp trồng trong rợp, không chịu nắng gắt, vì vậy bạn có thể trồng dưới gốc cây hoặc những chỗ có tán rộng, ban công thoáng mát, nhiều ánh sáng. Nên để ngọc thảo chịu nắng hướng đông vào buổi sáng sớm, mùa hè khoảng 1-2 tiếng. Nhà bạn nào nắng quá nên làm lưới che cho cây.

4. Khí hậu:

Ngọc Thảo ưa lạnh từ 15-25 độ là thích hợp. Vào mùa nóng nên để ngọc thảo dưới tán cây, lưới đen nên phun sương nhẹ thường xuyên lên lá cho cây ngày 3-4 lần không phun vào chiều quá muộn dễ gây thối lá.
Mùa đông tránh gặp sương muối, bạn nên che bằng nilon trắng để cây không bị sương làm táp lá.


5. Chế độ phân bón

Rễ cây mọc nông cần nhiều chất dinh dưỡng trên bề mặt và lớp đất giữa chậu. Ngọc thảo cần nhiều chất dinh dưỡng để ra hoa liên tục nên cần bón phân đều đặn.

Ngọc thảo mới trồng cần bón kết hợp cả phân kích thích phát triển rễ, lá 1 tuần/lần chủ yếu các loại phân có hàm lượng đạm ,lân cao (N3M, Đầu trâu 501, Atonik hoặc các loại kích thích phát triển có hàm lượng cân bằng 13-13-13 hoặc 30-20-10 pha thêm B1 để cây được xanh mượt) trong vòng 1 tháng đầu sau trồng phun thêm Siêu Lân 1 tuần/1 lần, bón lân vào ngày thứ 3 sau khi bón phân giúp cho cây cứng cáp. Bạn nên để nước gạo vừa vo xong để tưới cây (không để nước gạo chua cây sẽ chết)

Để cây sai hoa bón phân kích thích ra hoa có hàm lượng Kali cao (Đầu trâu 702, 902 hoặc các loại kích thích ra hoa khác 1 tuần/lần, bón siêu Kali vào giữa 2 đợt bón phân để sai hoa).

Sau khi hết 1 đợt hoa nên bón 7 ngày / 1 lần bón phân kích rễ, lá, sau đó 7 ngày thay thế bằng phân kích thích ra hoa trong vòng 1 thàng rồi lại bón phân kích thích ra hoa đề đặn 1 tuần/ lần thì cây vừa xanh mượt, vừa đều hoa.
Lưu ý: Các bạn nên tìm các loại phân bón sinh học sẽ tốt cho môi trường hơn các loại hóa học.

6. Nấm bệnh

Ngọc thảo thường hay bị thối nhũn, nấm mặt sau của lá bạn nên phun định kỳ 1 tháng/ lần chống nấm (Ridomil hoặc các loại kháng nấm trắng). Tỉa lá già không cho rụng vào gốc, tỉa cành thối nhũn để cây phát triển khỏe mạnh.
Muốn có chậu hoa đẹp bạn nên tỉa những cành mọc lô xô để có cây tròn tán, đều hoa.

–> Cách trồng hoa giấy ra nhiều màu quanh năm