Cách phòng bệnh ung thư vòm họng được các chuyên gia khuyến cáo

Có thể nói phòng bệnh ung thư vòm họng là một việc rất nên làm vì đây là căn bệnh ác tính, có tốc độ phát triển nhanh và cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng, do virus EBV gây ra. Theo các chuyên gia sức khỏe thì virus EBV có thể nhiễm vào cơ thể và tồn tại lâu mà không gây tác động nào.

Cách tốt nhất để phòng bệnh ung thư vòm họng là có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý theo những lời khuyên sau của các chuyên gia ung bướu:

– Thường xuyên ăn các loại hoa quả, rau xanh như chuối, cà rốt, củ cải… bởi chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và giàu chất chống oxy hóa Fenolics kháng ung thư.

– Giải độc cơ thể đồng thời bổ sung dưỡng chất kháng ung thư từ thảo dược. Ngày nay do công việc bận rộn khiến bạn đôi khi không thể duy trì một chế độ ăn uống và vận động hợp lý thì việc bổ sung các dưỡng chất quan trọng giúp thải độc cơ thể và bổ sung dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan để phòng chống ung thư.

– Không hút thuốc lá, thuốc lào. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc từ bỏ thuốc lá làm giảm đáng kể nguy cơ gây ung thư vòm họng. Hãy tránh xa tác nhân rất lớn gây nên căn bệnh này.

– Hạn chế ăn các món ăn chứa nhiều muối như thịt muối, cá muối, các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối… Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cần chú ý cân bằng, đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đẩy đủ nhất những dưỡng chất tốt cho cơ thể.

– Tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật. Nâng cao thể trạng bằng cách rèn luyện những môn thể thao hoặc vận động các bài tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày khoảng 30 phút là gợi ý rất tốt giúp bạn không những thoải mái, cơ thể nhẹ nhàng, giải tỏa stress mà còn giúp hệ cơ vận động, đốt cháy lượng mỡ dự thừa, ngăn ngừa bệnh tật

– Nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe để nhanh chóng phát hiện ra những vấn đề bất ổn, đặc biệt là vấn đề ở tai mũi họng để có hướng chữa trị kịp thời. Việc phát hiện ung thư sớm sẽ giúp cho quá trình điều trị hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với ở giai đoạn muộn.

 – Không nên ăn đồ nướng, những thực phẩm khi được nướng lên sẽ sinh ra một số chất có khả năng gây ung thư.

– Không nên uống đồ (nước, cà phê, trà, súp, canh) lúc còn quá nóng, bởi nước nóng sẽ dễ làm tổn thương các tế bào ở cơ quan vòm họng gây tăng gấp đôi nguy cơ ung thư.

– Không sử dụng chất kích thích. Những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá làm tăng nguy cơ gây ung thư vòm họng nói riêng và các bệnh ung thư khác như ung thư gan, phổi, tuyến tụy,….

vietnamnet.vn

Xem thêm

7 thực phẩm “vàng” ngăn ngừa ung thư vòm họng hiệu quả