Hướng dẫn bà bầu ăn trứng đúng cách
Trứng là một trong những món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng protein có trong món ăn này. Đây cũng là món ăn được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu nên ăn trứng như thế nào cho phù hợp và đảm bảo tốt cho sức khỏe thì hãy cùng tìm hiểu qua nội dung chia sẻ dưới đây.
Trứng thực phẩm có lợi cho bà bầu
Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, những người có nồng độ cholesterol bình thường trong máu có thể ăn mỗi ngày một quả trứng mà không sợ béo hoặc làm tăng cao hàm lượng cholesterol. Ngoài ra, trứng là thực phẩm tập trung nhiều choline (một chất dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển não).
Phụ nữ mang thai có sức khỏe bình thường có thể ăn 1- 3 quả trứng mỗi tuần (tất nhiên bạn có thể ăn nhiều hơn một chút mà không cần lo ngại về điều gì cho sức khỏe của mẹ và bé).
Theo Monica C. Montag – một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ – chia sẻ: “Không có lý do gì để kiêng trứng trong thời kỳ mang thai. Trứng là nguồn protein giá rẻ và tuyệt vời dành cho thai phụ. Trừ khi bạn có cholesterol cao, nếu không, không cần phải tránh ăn trứng. Trên thực tế, 2/3 lượng cholesterol được sản xuất bởi cơ thể đáp ứng với stress, chỉ 1/3 đến từ chế độ ăn uống. Vì vậy ngay cả thai phụ có hàm lượng cholesterol cao, kiểm soát căng thẳng là việc cần thiết để kiểm soát cholesterol. Do đó, bạn vẫn có thể ăn trứng với số lượng phù hợp”.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần ăn phối hợp thêm các loại thực phẩm khác như: tôm, cua, cá, thịt, sữa… để cung cấp thêm dưỡng chất và canxi trong quá trình phát triển của thai nhi. Bà bầu cần ăn cơm đủ no và bổ sung thêm chất đạm, chất béo để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Gợi ý một số thực đơn với trứng gà cho mẹ bầu:
Trứng gà xào lá ngải
Tác dụng: An thai, giúp da bé trắng hồng
Nguyên liệu
– Lá ngải tươi 1 nắm to
– Trứng gà ta 2 quả
– Gia vị
– Hành khô
Chế biến
– Phi thơm hành khô bằm nhỏ, cho lá ngải đã rửa sạch và ráo nước vào xào nhanh tay, nêm gia vị cho vừa miệng. Khi ngải đã tái cho thêm ½ bát ăn cơm nước vào đợi nước sôi trở lại.
– Đập trứng gà vào nồi ngải, đảo đều tay cho trứng quyện với lái ngải tầm 5 phút.
– Ăn nóng.
Trứng gà hấp lá mơ
Tác dụng: Nhuận tràng, ổn định men tiêu hóa trong dạ dày. Đây là món ăn dân dã nhưng tác dụng giải nhiệt rất hiệu quả.
Nguyên liệu
– Lá mơ 1 nắm vừa
– Trứng gà ta 2 quả
– Gia vị
– Lá chuối tươi 2 miếng to bằng tờ giấy A4
Chế biến
– Lá mơ rửa sạch thái nhỏ cho vào bát, trộn cùng trứng gà, thêm chút hạt nêm.
– Cho vào bát, hấp vào nồi cơm lúc vừa nảy sang nút warm hoặc hấp cách thủy.
– Bắc chảo lên bếp cho ráo nước, trải miếng lá chuối thứ nhất xuống chảo, dàn đều trứng trộn lá mơ lên rồi úp miếng lá chuối thứ 2 lên trên, đậy vung, đun nhỏ lửa cho trứng chín om là ăn được
Cả 2 cách chế biến này đều không dùng đến dầu ăn hay mỡ, rất tốt cho bà bầu vì bà bầu nên hạn chế bớt dầu, mỡ.
Trứng gà xào đậu non
Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng: Màu sắc đẹp, ngon, giòn. Trứng có tác dụng bổ âm, làm tươi nhuận, bồi dưỡng máu…Củ năng có tác dụng thanh nhiệt. Thai phụ ở thời kỳ đầu ăn sẽ thu được chất dinh dưỡng toàn diện và có lợi cho sự hình thành, phát triển các cơ quan của bào thai.
Nguyên liệu
– 200g trứng gà
– 50g đậu Hà Lan non
– 50g củ năng
– 30g jambon chín
– 300g cánh gà
– 40g dầu thực vật
– 30g rượu gia vị
– bột năng hoặc bột bắp
– Gia vị
Cách chế biến
– Đậu Hà Lan nhặt rửa sạch, trần sơ nước sôi, để nguội
– Jambon cắt nhuyễn, củ năng bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn, muối, rượu gia vị, bột năng hoặc bột bắp, canh gà vào cùng rồi đánh đều.
– Đun dầu thật nóng, cho dung dịch trứng đã đánh vào xào nhanh.
– Khi món ăn đã có dạng hồ, thêm bột ngọt.
– Sau đó đổ tất cả ra đĩa, rải jambon, đậu Hà Lan non lên.
Mong rằng với những hướng dẫn cách dùng trứng cho bà bầu trên đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết. Đặc biết là với những phụ nữ đang mang thai để đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
Xem thêm: 5 món ăn bổ dưỡng cho bà bầu mà lại đơn giản, dễ thực hiện