5 món ăn bổ dưỡng cho bà bầu mà lại đơn giản, dễ thực hiện
Dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọn để giúp bà bầu có đảm bảo sức khỏe cũng như giúp cho sự phát triển của thai nhi được đảm bảo khỏe mạnh. Với những món ăn bổ dưỡng mà chung tôi chia sẻ dưới sẽ giúp ích cho các mẹ bầu.
Cháo cá chép
Công dụng:
Cháo cá chép gạo nếp có tác dụng an thai, bổ khí huyết, trị mỏi mệt và thiếu máu, đặc biệt rất lợi sữa sau sinh. Các cụ vẫn truyền nhau rằng bà bầu thường xuyên ăn cháo cá chép thì con sau này sẽ thông minh, da trắng và đặc biệt là môi bé sẽ rất đỏ. Vì vậy, các bà bầu hãy quan tâm đến món ăn này nhiều hơn nữa nha!
Chuẩn bị:
– Gạo
– Đậu xanh không vỏ (2 thìa)
– Cá chép
– Cà rốt
– Nấm rơm
– Nghệ
– Hành lá có củ
– Gia vị
Cách làm:
– Nấu nhừ gạo và đậu xanh.
– Nghệ và cà rốt thái lát theo chiều dọc. Nấm rơm khô ngâm 1 lúc với nước rồi cắt đôi xé sợi nhỏ.
– Đun nóng chảo rồi cho 1 thìa dầu ăn, cho hỗn hợp cà rốt, nghệ, nấm rơm vào đảo qua khoảng 30 giây rồi cho cá vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng.
– Sau khi cháo nhừ, cho hỗn hợp trong chảo vào là đã có thể thưởng thức rồi nhé.
Canh gà hạt sen
Công dụng:
Canh gà hạt sen giúp bổ máu, an thai, ngừa chứng đau lưng hiệu quả cho bà bầu. Món ăn này cũng giúp bà bầu ngăn ngừa chán ăn, trì bụng dưới, nặng nề mệt nhọc và đặc biệt ngăn ngừa thiếu máu sau sinh.
Chuẩn bị:
– 1 con gà
– 2 lát gừng
– 12g sen khô
– 12g xuyên tục đoạn
– 18g dây tơ hồng
– 18g a giao
– Gia vị cần thiết
Cách làm:
– Gà rửa sạch, bỏ ruột, chần gà qua nước sôi bốn phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Chặt gà ra vừa miếng, cho vào thố hấp cách thủy, đổ nước vào thố sâm sấp.
– Gói hạt sen, xuyên tục đoạn và dây tơ hồng vào túi vải, nấu lấy nước trong khoảng 30 phút.
– Đổ nước hầm hỗn hợp hạt sen và hạt sen vào nồi gà. Sau đó cho gừng, a giao vào nồi thịt gà và hầm tiếp 3 giờ nữa. Nêm nếm vừa miệng, bắc ra dùng nóng.
Canh cua mùng tơi
Công dụng:
Món ăn canh cua rau mồng tơi dành cho bà bầu không chỉ vừa đơn giản dễ làm mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, bổ sung lượng canxi đáng kể, đồng thời giúp giải nhiệt rất tốt cho cả bà bầu và thai nhi.
Chuẩn bị:
– Cua đồng 300g
– Rau mùng tơi 1 mớ
– Hành khô
– Gia vị
Cách làm:
– Cua làm sạch, giã nhỏ cùng 1 củ hành khô nhỏ và chút muối.
– Nhặt và rửa sạch rau, có thể thái rau nhỏ cho vừa ăn
– Lọc lấy nước cua, nêm thêm gia vị, đun lửa vừa, vừa đun vừa lấy muôi khuấy nhẹ đến khi gần sôi thì mở vung, đợi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, lấy muôi rưới nước cua nóng lên gạch cua cho gạch được cứng và đóng thành bánh rồi thả rau vào.
– Rau chín mềm là có thể ăn được.
Canh tôm rau dền
Công dụng:
Đây là loại rau chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Ngoài ra, hàm lượng canxi có trong rau dền rất dồi dào, lại không chứa acid oxalic nên cơ thể mẹ bầu rất dễ hấp thu và tận dụng triệt để lượng sắt và canxi đi vào cơ thể. Rau dền còn là loại thực phẩm có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giúp mẹ bầu xua tan cái oi bức, khó chịu của những ngày hè nóng nực.
Chuẩn bị:
– 200g tôm tươi
– 1 mớ rau dền đỏ hoặc dền trắng
– Hành khô, gia vị
Cách làm:
– Rau dền nhặt, rửa sạch, để ráo nước.
– Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng, sau đó ướp cùng gia vị
– Cho đầu và vỏ tôm vào chảo, rang cùng chút nước. Sau đó cho vỏ tôm vào cối giã nhuyễn.
– Đổ vào cối giã vỏ tôm 1 bát tô nước, lọc qua rây lấy nước tôm.
– Phi thơm hành khô thái mỏng rồi trút thịt tôm vào xào săn.
– Phần nước tôm sau khi giã bạn đem hòa cùng 2 bát tô nước lã rồi đun sôi và nêm gia vị cho vừa ăn.
– Trút rau dền vào đến khi rau mềm và chín thì múc ra bát tô
– Rau dền không chỉ nấu cùng tôm khô, thịt xay mà chỉ nấu canh đơn giản không thôi cũng vô cùng bổ dưỡng. Các mẹ bầu cũng có thể kết hợp rau dền với mướp, rau mồng tơi. Đây không chỉ là món ngon mà còn là nồi thuốc nam dược rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào những ngày hè.
Cháo tôm bí đỏ
Công dụng:
Bí đỏ có hàm lượng beta-caroten phong phú, có khả năng đáp ứng nhu cầu vitamin A cho bà bầu khi mang thai. Ngoài ra trong bí đỏ chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ, tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu, duy trì mức độ lipid ổn định trong thai kỳ và giúp bà bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ.
Chuẩn bị:
– 1 miếng bí đỏ 200gr
– 1 nắm gạo nếp
– 200gr tôm tươi
– Muối, hạt nêm
– Ngò, hành lá.
Cách làm:
– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
– Gạo nếp vo sạch, ngâm nước vài tiếng cho gạo nở.
– Tôm lột vỏ, rút chỉ đen, cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé rồi ướp với chút bột nêm và đầu hành trắng giã nhuyễn.
– Bắc nổi nước nóng, cho nếp và bí đỏ vào nấu nhừ. Lưu ý lượng nước gấp đôi lượng gạo. Nấu lửa nhỏ cho đến khi gạo nếp và bí thật nhừ. Trong lúc nấu bạn nhớ khuấy đều để cháo không dính đáy nồi, dễ bị khét.
– Cháo chín nhừ bạn cho tôm vào đợi chín tới thì tắt bếp.
– Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành ngò lên trên, dùng nóng.
Với những công thức món ăn trên đây sẽ làm phong phú thêm vào thực đơn những món ăn bổ dưỡng cho cả mẹ lẫn em bé.