4 lợi ích dinh dưỡng từ hành tây

Hành tây là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 4 lợi ích dinh dưỡng từ hành tây mà các bạn đừng nên bỏ qua.

Ngăn ngừa ung thư

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, hành tây có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát các loại ung thư khác nhau. Một nghiên cứu của Pháp đã cho thấy, những phụ nữ ăn các loại hành và tỏi là ít có khả năng bị ung thư vú hơn những phụ nữ khác. Tác dụng chống ung thư của hành tây là do hàm lượng phong phú của selen và quercetin. Selen là một chất chống oxy hóa, có thể kích thích sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể, do đó ức chế sự phân chia và tăng trưởng của các tế bào ung thư. Đồng thời, nó cũng có thể làm giảm độc tính của các chất gây ung thư. Còn quercetin cũng có thể ức chế hoạt động của các tế bào ung thư và ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Duy trì sức khỏe tim mạch

Hành tây là thực vật duy nhất có chứa prostaglandin A. Prostaglandin A có thể mở rộng mạch máu và làm giảm độ nhớt củamáu. Do đó, nó có thể làm giảm huyết áp, tăng lưu lượng máu động mạch vành và ngăn ngừa huyết khối. Các nhà khoa học, hàm lượng quercetin sẵn có trong hành tây có thể giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa lipoprotein mật độ thấp (LDL), vì vậy nó có tác dụng bảo vệ xơ vữa động mạch.

 

Kích thích sự thèm ăn và giúp tiêu hóa

Hành tây có chứa allicin và một số yếu tố gia vị khác. Đặc biệt, mùi của hành tây có thể kích thích sự tiết acid dạ dày và tăng sự thèm ăn. Nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng, hành tây có thể cải thiện sự căng thẳng của đường tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột, do đó, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự thèm ăn. Hơn nữa, nó cũng có tác động đáng kể trong việc ngăn ngừa viêm dạ dày, khó tiêu, ăn không ngon…

Tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa cảm lạnh

Hành tây có chứa một số phytoncide như allicin, trong đó có một khả năng mạnh mẽ diệt khuẩn và có thể có hiệu quả chống lại các virus và phòng ngừa cúm. Khi phytoncide này bị trục xuất ra ngoài qua đường hô hấp, đường tiết niệu và tuyến mồ hôi, nó có thể kích thích sự bài tiết của các tế bào, do đó nó cũng có nhiều tác dụng khác như lợi tiểu, tiêu đờm, giảm mồ hôi và kháng khuẩn…

Với những chia sẻ trên đây về lợi ích của hành tây sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin cần thiết và đừng bỏ qua một thực phẩm lợi ích như hành tây nhé!

Xem thêm:

Mách nhỏ các bạn bí quyết dùng bơ khi nấu ăn

Món ăn dành cho da nhờn